Ngày 11/12, Hạ viện Anh vẫn tiếp tục thảo luận về vấn đề Brexit. Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố chính phủ tạm hoãn bỏ phiếu về Brexit theo kế hoạch tại Hạ viện vào hôm qua bởi nguy cơ thất bại nặng nề khi hàng chục nghị sĩ của chính đảng Bảo thủ đã đe dọa sẽ chống lại thỏa thuận này.

thu tuong anh no luc tim cach cuu brexit
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Fox News

Thủ tướng Theresa May cho biết sẽ tiến hành cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận về những thay đổi có thể đối với phương án chốt chặn cho vấn đề đường biên giới Ireland. Điều này giúp bà thuyết phục các nghị sĩ Anh rằng những biện pháp liên quan đến đường biên giới Ireland sẽ chỉ mang tính giải pháp tạm thời. Mặt khác, Thủ tướng Theresa May cũng cho biết, chính phủ sẽ thúc đẩy chuẩn bị kịch bản nước Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào trong trường hợp các nghị sỹ Anh tiếp tục phản đối thỏa thuận Brexit.

“Tôi đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo EU vào cuối tuần qua và sắp tới tôi sẽ đến gặp các nhà lãnh đạo EU và lãnh đạo Hội đồng châu Âu, Uỷ ban châu Âu. Tôi sẽ thảo luận với họ về mối quan tâm của các nghị sỹ quốc hội Anh. Chúng tôi sẽ thảo luận thêm về điều khoản chốt chặn sao cho điều khoản này sẽ không thể tồn tại vô thời hạn”, bà May nói.

Kế hoạch dự phòng, còn hiểu là phương án chốt chặn đối với vấn đề đường biên giới giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland, vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều nghị sỹ thuộc các đảng phái khác nhau và ngay cả trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền. Những ý kiến phản đối cho rằng thỏa thuận sẽ khiến nước Anh vẫn bị phụ thuộc nhiều vào EU và doanh nghiệp Anh sẽ bị rơi vào thế bất lợi trong cạnh tranh kinh doanh.

Dự kiến, bà Theresa May sẽ tham dự một cuộc họp với Hội đồng châu Âu vào ngày 13/12 tới để tìm kiếm sự ủng hộ. Mối quan tâm chính của bà sẽ là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland, vấn đề đang vấp phải sự chống đối dữ dội của các nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ Brexit cứng.

Trước đó vào hôm qua, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã kêu gọi triệu tập một cuộc họp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 13/12 để thảo luận về việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, song cảnh báo sẽ không tái đàm phán về thỏa thuận "ly hôn".

Hiện cả các nghị sỹ Anh và EU đều không muốn xảy ra kịch bản nước Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào vì điều này sẽ gây tổn thất cho cả hai bên. Do vậy, khả năng cao lãnh đạo các nước EU sẽ ngồi lại để tìm cách tháo gỡ bế tắc hiện nay của Thủ tướng Theresa May đối với phương án chốt chặn để quốc hội Anh có thể thông qua thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, chẳng có gì chắc chắn là châu Âu có thể mang lại những gì bà mong muốn nhằm xoa dịu những tiếng nói gay gắt trong nội bộ nước Anh. Lãnh đạo EU đã hết kiên nhẫn với xung đột chính trị của nội bộ nước Anh, khi họ cho rằng Brexit là một vết thương mà người Anh tự gây ra cho chính mình. Ngoài ra, kết quả còn tùy thuộc vào khả năng thuyết phục của Thủ tướng Theresa May trước Hạ Viện./.