Thi tốt nghiệp THPT 2025 theo định hướng năng lực
Theo dự thảo thi tốt nghiệp năm 2025 học sinh sẽ thi 6 môn; trong đó, có 4 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử và 2 môn tự chọn trong số 4 môn học đã chọn học.

Theo dự thảo thi tốt nghiệp năm 2025 học sinh sẽ thi 6 môn; trong đó, có 4 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử và 2 môn tự chọn trong số 4 môn học đã chọn học. Đề thi sẽ không tập trung ở lớp 12 như hiện nay mà sẽ bao gồm ở cả lớp 10 và 11.

Em Vũ Ngọc Minh Anh, lớp 10A6, Trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên chia sẻ: "Em thấy đây vừa là thử thách bởi đề thi sẽ khó hơn, kiến thức rộng hơn, mở hơn; cũng là cơ hội để học sinh có không gian phát triển trí tuệ. Chúng em sẽ không phải học kiến thức học thuộc, gò bó theo khuôn mẫu".

Thi tốt nghiệp THPT 2025 theo định hướng năng lực
Dù hào hứng với phương án thi mới song việc phải thi với lượng kiến thức của cả 3 khối cũng sẽ là thách thức không nhỏ với học sinh theo lớp 10 hiện nay, nhất là với môn Lịch sử.

Dù hào hứng với phương án thi mới song việc phải thi với lượng kiến thức của cả 3 khối cũng sẽ là thách thức không nhỏ với học sinh theo lớp 10 hiện nay, nhất là với môn Lịch sử.

Em Phạm Nguyễn Việt Nam, Lớp Sinh 10, Trường THPT Chuyên Thái Nguyên cho hay: "Chúng em thấy rất lo lắng và mong muốn các thầy cô, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra được phương án và định hướng hợp lý để chúng em có thể ôn tập và chuẩn bị lượng kiến thức đầy đủ, cô đọng nhất".

Em Trần Minh Giang, lớp 10A1, Trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên cho biết: "Em học lớp chọn về tự nhiên, nên môn Lịch sử khá là khó khăn cho em khi thi tốt nghiệp".

Đề thi tốt nghiệp năm 2025 cho tất cả các môn được xây dựng theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực nên ngay từ năm học này các trường THPT cũng đang dần chuyển hướng khi cho học sinh làm quen với hình thức kiểm tra mới. Đặc biệt với môn Ngữ văn, các em đã làm quen với các ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Giáo viên Vũ Thị Dương Lan, Trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên cho hay: "Chúng tôi mới được tìm hiểu chương trình sách lớp 11 để lựa chọn sách giáo khoa cho năm học sau. Đối với sách lớp 12, chúng tôi chưa biết các nhà xuất sẽ viết theo hướng nào. Chúng tôi dạy theo hướng vừa nâng cao kiến thức ở các lớp học nhưng vẫn củng cố kiến thức cơ bản để học sinh có kiến thức, kỹ năng cơ bản bước vào kỳ thi".

Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình mới có sớm là 1 lợi thế với cô trò các nhà trường, song cái khó hiện nay là mới chỉ có sách giáo khoa lớp 10, lớp 11 thì vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến, còn lớp 12 thì phải 2 năm nữa học sinh mới được tiếp cận. Vì vậy, mong mỏi hiện nay của các nhà trường là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sớm có sách lớp 12, cùng với đó là các dạng thức đề tham khảo của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025./.