tam dung nhap xe tu thai lan bat dau co xe tu my ve viet nam

Đã có thêm các mẫu xe dưới 9 chỗ từ Mỹ đăng kí mở tờ khai nhập khẩu trong tuần qua.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần vừa qua (từ ngày 8 đến 14/6/2018), chỉ có 163 xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá đạt hơn 6,4 triệu USD.

Trong đó, chỉ có 110 chiếc xe dưới 9 chỗ được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá đạt gần 4,6 triệu USD, chiếm 67,5% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Đáng chú ý là trong số này không có chiếc nào được nhập khẩu từ ASEAN, trong khi ở tuần đầu tháng, đã có tới hơn 560 chiếc được nhập từ Thái Lan.

Số lượng xe trong tuần này có xuất xứ từ Mỹ là 39 chiếc, từ Đức là 32 chiếc và từ Nhật Bản là 30 chiếc.

Trong các dòng xe nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam hiện đang có Ford Explorer và mẫu sedan Nissan Teana.

Thông tin sơ bộ ôtô nguyên chiếc đăng ký nhập khẩu với cơ quan Hải quan trong tuần qua:

tam dung nhap xe tu thai lan bat dau co xe tu my ve viet nam

(Ghi chú:* Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại)

tam dung nhap xe tu thai lan bat dau co xe tu my ve viet nam

Vì sao khó nhập khẩu ôtô về Việt Nam trong năm 2018?

Ở phân khúc xe tải, trong tuần chỉ có 8 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá gần 132 nghìn USD.

Xe ô tô tải trong tuần qua được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng thành phố Hồ Chí Minh với 7 chiếc và ở cảng thành phố Hải Phòng có 1 chiếc.

Trong khi đó, tuần vừa qua tiếp tục không có thêm bất cứ mẫu xe trên 9 chỗ nào nhập khẩu vào Việt Nam.

Ở phân khúc xe chuyên dụng, Việt Nam đã nhập khẩu 45 chiếc trong tuần qua, với giá trị khai báo gần 1,7 triệu USD. Trong đó, chủ yếu là xe từ Nhật Bản - 35 chiếc, từ Trung Quốc - 9 chiếc và từ Hàn Quốc - 1 chiếc.

Xu thế nhập khẩu linh kiện và phụ tùng tiếp tục duy trì mạnh, với giá trị gần 44,1 triệu USD, tăng 5,7% so với tuần trước. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với gần 12 triệu USD, từ Thái Lan với 8,9 triệu USD, từ Trung Quốc với 8,7 triệu USD…