Nắm bắt xu thế, đầu tư và làm chủ công nghệ, đa dạng các sản phẩm truyền hình trên nền tảng số
Khai trương phòng sản xuất Nội dung số của Đài PT-TH Thái Nguyên.

Với hơn 6 thập kỷ xây dựng và phát triển, từ một cơ quan chỉ làm nhiệm vụ truyền thanh, vượt qua bao khó khăn, thách thức, đến nay, Đài PT-TH Thái Nguyên đã hội tụ đầy đủ các loại hình báo chí của 1 cơ quan truyền thông đa phương tiện. Không đứng ngoài xu thế phát triển của kỷ nguyên số, 5 năm qua, cùng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, quá trình Chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX, các nền tảng số, phương thức truyền thông mới được Đài PT-TH Thái Nguyên định hình, đầu tư trọng điểm và phát triển mạnh mẽ, có vị thế trong khu vực và là những kênh truyền thông hàng đầu của tỉnh. Năm 2018, Đài chính thức cho ra đời Fanpage “Đài PT&TH Nguyên - TNTV”. Đến nay, đã thu hút 250.000 khán giả theo dõi thường xuyên, thu hút gần 5 triệu lượt xem mỗi tháng, tương tác, bình luận. Kênh Youtube Truyền hình Thái Nguyên thu hút 2 vạn khán giả theo dõi thường xuyên. Tổng số video đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội khoảng là trên 6.000 tin, bài/năm.

Hệ sinh thái số TNTV Digital đã định hình 8 nền tảng truyền thông mới, từ năm 2022 có thêm trên Zalo, Tiktok, ứng dụng “TNTV” trên các thiết bị di động thông minh… Năm 2022, Đài Thái Nguyên ra mắt “Hệ sinh thái truyền hình thông minh THAINGUYEN TVi20 và quét mã QR tương tác trên kênh tuyên truyền thiết yếu TN1”. Năm 2023 tham gia hệ sinh thái VTVGo. Bên cạnh phát thanh và truyền hình, nội dung số đã trở thành trụ cột thứ 3 trong cách thức chuyển tải thông tin đến với khán giả nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền của Đài. Không gian làm việc theo hướng Tòa soạn hội tụ, máy móc trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ để thông tin cập nhật hơn, nội dung chất lượng, chính xác, tương tác tức thì với hàng triệu khán giả, độc giả… là mục tiêu Đài PT-TH Thái Nguyên hướng tới khi đưa vào vận hành phòng Sản xuất Nội dung số với đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên nhanh nhạy, chuyên nghiệp và tâm huyết, hướng tới sản xuất những sản phẩm số mang thương hiệu TNTV.

Nhà báo Lê Huy Hòa, Phó Giám đốc Đài PT-TH Thái Nguyên khẳng định: "Năm 2023, Đài Phát thanh Truyền hình Thái Nguyên đã tham gia vào hệ sinh thái của VTVGo và hôm nay, nhân kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Đài Phát thanh Truyền hình Thái Nguyên thì Đài Thái Nguyên đã chính thức khai trương một bộ phận mới là phòng sản xuất nội dung số. Nội dung số chúng tôi đã thực hiện sản xuất từ lâu, thế nhưng với xu thế truyền thông hiện đại thì nội dung số sẽ được đầu tư chuyên biệt hơn về thiết bị, con người, phương thức sản xuất để cùng với các loại hình phát thanh và truyền hình truyền thống, những thông tin sẽ được cập nhật tức thì, giúp khán thính giả có thể xem mọi lúc, mọi nơi ở trên các hạ tầng khác nhau. Nội dung số được chúng tôi xác định thực hiện theo hai phương hướng chính, phục vụ nhiệm vụ chính trị và thu hút nguồn thu nhưng trước mắt Đài Phát thanh Truyền hình Thái Nguyên sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất nội dung số để phục vụ những nhiệm vụ chính trị, để các thông tin đến với tất cả công chúng một cách nhiều hơn, nhanh hơn và kịp thời hơn".

Cùng với việc khai trương phòng Sản xuất Nội dung số, nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 67 năm ngày thành lập, Đài PT-TH Thái Nguyên đã tổ chức lễ tổng kểt, trao giải cho các tác phẩm xuất sắc tại Liên hoan tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2023. Ban Tổ chức liên hoan đã nhận được trên 200 tác phẩm dự thi ở các thể loại của 2 loại hình phát thanh và truyền hình; liên hoan thu hút sự tham gia tích cực của các phóng viên, biên tập viên Đài PT-TH Thái Nguyên; các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn, trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố và đơn vị phối hợp. Ngoài các thể loại tác phẩm thường niên, Liên hoan năm nay có thêm một số thể loại mới, đáp ứng yêu cầu của công tác tuyên truyền trong bối cảnh truyền thông số. Trên tinh thần khách quan, trung thực, căn cứ đánh giá của Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức đã trao 7 giải A, 14 giải B, 20 giải C và 28 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải.

Nắm bắt xu thế, đầu tư và làm chủ công nghệ, đa dạng các sản phẩm truyền hình trên nền tảng số
Liên hoan đã nhận được hàng trăm tác phẩm báo chí dự thi có chất lượng cao, tạo được hiệu ứng xã hội

Các tác giả, nhóm tác giả, đại diện đơn vị tham gia Liên hoan tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2023 đạt giải cao chia sẻ niềm vui và tự hào của bản thân:

Biên tập viên Thu Hương, Đài PT-TH Thái Nguyên, Giải B Clip số "Hành trình 10kg gạo của Trần Quang Huy": "Đề tài của tôi cũng là vô tình phát hiện trong quá trình tác nghiệp, đây là một bạn Đoàn viên thanh niên có những việc làm thiện nguyện chân thật, giản dị. Thông qua phóng sự thì tôi cũng mong muốn lan tỏa năng lượng sống tích cực của bạn đến tất cả mọi người".

Tác giả Bích Đào, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Đại Từ, Giải A Phóng sự "Đường xóm 6m- Ý Đảng lòng dân": "Năm 2023 chúng tôi xác định tham gia Liên hoan với đề tài xây dựng Đảng gắn với xây dựng nông thôn mới, nhóm tác giả chúng tôi cũng đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều, tôi rất vui khi phóng sự của nhóm đã có giá trị và được mọi người đón nhận".

Bà Nguyễn Thị Hợp, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Đại Từ, Thái Nguyên cho biết: "Qua các kỳ liên hoan, mỗi cán bộ, phóng viên đều có thêm sự rèn luyện, phấn đấu, trau dồi hơn trong chuyên môn, nghề nghiệp của mình, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ tuyên truyền của địa phương".

Trong khuôn khổ chương trình, Đài đã biểu dương các cộng tác viên có nhiều đóng góp cho hoạt động PT-TH của đơn vị trong thời gian qua.

Cũng nhân dịp này, Đài PT-TH Thái Nguyên đã tổ chức trao đổi nghiệp vụ "Nhìn từ tác phẩm tham dự Liên hoan báo chí chất lượng cao năm 2023" nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các tác phẩm tham gia trong các kỳ liên hoan tới./.