land rover thang kien cong ty trung quoc nhai xe range rover evoque
Điều trớ trêu là tại Trung Quốc, mẫu xe nhái Land Wind X7 (trái) còn bán chạy hơn cả hàng xịn Range Rover Evoque (phải). Ảnh: Getty

Một toà án ở Bắc Kinh đã phán quyết rằng mẫu Landwind X7 của công ty ô tô Jiangling (JMC) có 5 điểm sao chép trực tiếp thiết kế của mẫu Range Rover Evoque, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Phán quyết này khép lại vụ kiện kéo dài suốt 3 năm qua của Jaguar Land Rover. Toà đã yêu cầu Jiangling phải dừng ngay việc sản xuất mẫu Landwind X7. Mẫu xe nhái này có giá chỉ 135.000 tệ (khoảng 20.000 USD), trong khi Range Rover Evoque có giá tới 398.000 tệ (60.000 USD).

JMC cũng sẽ phải bồi thường cho Jaguar Land Rover (JLR) - nhà sản xuất ô tô lớn nhất Anh quốc nhưng hiện thuộc sở hữu của tập đoàn công nghiệp Tata.

JLR cho biết đây là phán quyết lần đầu tiên có trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Các công ty phương Tây đã nhiều lần khiếu nại xe nhái giá rẻ sản xuất tại Trung Quốc nhưng chưa bao giờ thắng kiện.

Keith Benjamin, giám đốc pháp lý của JLR, cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh phán quyết của toà án Bắc Kinh vì nó củng cố thêm sự tin tưởng của chúng tôi vào việc đầu tư vào Trung Quốc và vào sự xét xử công minh của toà án Trung Quốc trong các vụ xét xử liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

“Phán quyết này là dấu hiệu rõ ràng của việc thực thi luật pháp để bảo vệ người tiêu dùng và quyền của họ để không bị nhầm lẫn, đồng thời bảo vệ hoạt động đầu tư vào lĩnh vực thiết kế và sáng tạo.”

JMC hiện chưa đưa ra bình luận gì về việc này.

Chiến thắng pháp lý của JLR trước JMC, đối tác liên doanh của Ford tại Trung Quốc, có thể sẽ khích lệ các hãng xe khác làm theo khi bị sao chép thiết kế.

Porsche được cho là đã từng cân nhắc khởi kiện Zotye vào năm 2016 về việc mẫu T700 của công ty này sao chép kiểu dáng mẫu Macan.

Mẫu Zotye SR9 nhái Porsche Macan cũng đang được rao bán tại Việt Nam với giá chỉ khoảng 13.000 USD (hơn 300 triệu đồng), với thời gian đặt hàng được hứa hẹn là tối đa 10 ngày.

land rover thang kien cong ty trung quoc nhai xe range rover evoque
Hình ảnh mẫu Zotye SR9 được các cá nhân kinh doanh ô tô rao bán tại Việt Nam

Zotye là thương hiệu ô tô đang được phân phối chính hãng bởi Kylin-GX668.