Bê bối gian lận khí thải của Volkswagen - được gọi là "dieselgate" - bị phanh phui từ tháng 9/2015, khi hãng này thừa nhận đã lắp đặt phần mềm gian lận cho 11 triệu xe ôtô chạy bằng động cơ diesel. Bê bối này đã hủy hoại uy tín của Volkswagen và buộc hãng phải dành ra hơn 22 tỷ euro (23 tỷ USD) để đền bù tại Mỹ nhằm tránh bị đưa ra tòa.

Nhưng thiệt hại trên là chưa đủ, sau hãng “mẹ”, đến hãng “con” là Audi tiếp tục chuỗi “đấu tố” gian lận, hết từ Mỹ, sang Úc và nay là ở “quê nhà” nước Đức. Cuối năm 2016, Audi thừa nhận về việc sử dụng phần mềm gian lận nhưng cho biết đã ngừng sử dụng phần mềm từ tháng 5/2016 và đình chỉ hàng loạt các kỹ sư có liên quan.

lan dau tien audi a7 va a8 bi neu ten gian lan khi thai
Audi A7 đời 2013

Mặc dù vậy, “bóng ma” của Dieselgate tiếp tục đeo bám Audi. Mới đây nhất, Bộ Giao thông vận tải Đức đã buộc tội Audi gian lận về kiểm tra khí thải đối với các mẫu xe cao cấp là A7 và A8. Đây cũng là lần đầu tiên sai phạm được chỉ ra ở bộ phận xe sang trọng của Tập đoàn Volkswagen ngay tại Đức.

Báo cáo cho biết, động cơ diesel 3,0 lít của khoảng 24.000 mẫu A7 và A8 được sản xuất trong khoảng từ năm 2009 đến năm 2013 đã được trang bị phần mềm có thể phát hiện khi xe đang được thử nghiệm và “tự động” hạn chế phát thải khí phù hợp. Nhưng trong quá trình sử dụng thực tế, các chất ô nhiễm tăng lên gấp đôi so với giới hạn của pháp luật.

lan dau tien audi a7 va a8 bi neu ten gian lan khi thai
Audi A8 đời 2013

Hiện tại Audi đang tuân thủ theo điều tra của Bộ Giao thông Đức và cam kết đến ngày 12/6/2017 sẽ tiến hành sửa chữa sai phạm. Đồng thời, giám đốc điều hành tập đoàn Volkswagen Matthias Mueller đã được yêu cầu xuất hiện tại trụ sở Bộ tại Berlin, theo thông tin từ Reuters.

Trước đó, hồi tháng 3, các quan chức Đức đã lục soát văn phòng Audi như một phần của cuộc điều tra hình sự về vụ bê bối dầu diesel. Vào thời điểm đó, CEO Rupert Stadler của Audi nói với các phóng viên rằng ông có "sự quan tâm lớn nhất" trong việc giải quyết tình huống và nói thêm rằng Audi đã "hoàn toàn hợp tác với chính quyền"./.