Góp phần thúc đẩy phát triển, nâng tầm đô thị TP Thái Nguyên
Cầu Huống Thượng là 1 trong 9 công trình thuộc Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên và là một trong những cây cầu có quy mô lớn và hiện đại nhất trên địa bàn tỉnh.

Được khởi công từ tháng 9/2021 với tổng mức đầu tư trên 460 tỷ đồng, cầu Huống Thượng là 1 trong 9 công trình thuộc Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên và là một trong những cây cầu có quy mô lớn và hiện đại nhất trên địa bàn tỉnh. Cầu được thiết kế dạng cầu dây văng, tuổi thọ thiết kế 100 năm, với chiều dài gần 380m, đảm bảo 4 làn xe chạy. Sau khi hoàn thành, cây cầu sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo diện mạo hiện đại cho đô thị TP Thái Nguyên; đồng thời, chia sẻ áp lực giao thông cho cầu Gia Bẩy, cầu Bến Tượng và cầu Cao Ngạn hiện nay. Với mục tiêu thông xe trong tháng 9 năm nay, chủ đầu tư đang chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục cuối cùng để chào mừng kỉ niệm 61 năm thành lập thành phố.

Ông Lục Văn Hồng, Chỉ huy trưởng công trình Cầu Huống Thượng, Công ty Cổ phần Xây lắp 3 cho hay: "Sau khi thảm mặt cầu xong và hoàn thiện lan can, dự kiến hoàn thành cầu trước ngày kỷ niệm thành lập thành phố Thái Nguyên".

Góp phần thúc đẩy phát triển, nâng tầm đô thị TP Thái Nguyên
Công trình đường Bắc Nam - Huống Thượng có thiết kế đồng bộ, hiện đại, kết nối các trục đường huyết mạch trọng yếu để thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị khu vực phía Nam của TP Thái Nguyên.

Điểm nhấn quan trọng của Dự án là công trình đường Bắc Nam - Huống Thượng, có thiết kế đồng bộ, hiện đại, kết nối các trục đường huyết mạch trọng yếu để thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị khu vực phía Nam của TP Thái Nguyên, với chiều toàn tuyến hơn 20km. Hiện nay, tuyến đường Huống Thượng - Chùa Hang đã cơ bản hoàn thành. Đối với tuyến đường Bắc Nam kéo dài, có điểm đầu tại ngã ba giữa đường Bắc Nam và đường Cách mạng tháng Tám, điểm cuối kết nối với tuyến đường Huống Thượng - Chùa Hang, khối lượng thi công đã đạt trên 95%.

Ông Trần Xuân Phong, Chỉ huy trưởng gói thầu công trình Đường Bắc Nam kéo dài, Công ty TNHH Thi Sơn cho biết: "Công ty đã thi công cả tối, cố gắng hoàn thiện dự án đúng tiến độ. Trong quá trình thi công, đơn vị nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng".

Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên có tổng mức đầu tư là 100 triệu đô la Mỹ, thời gian thực hiện (từ năm 2017 đến năm 2023), gồm 2 hợp phần và 9 hạng mục công trình. Trước những yêu cầu hết sức nghiêm ngặt từ đơn vị cấp vốn là Ngân hàng Thế giới, mọi thủ tục, quy trình thực hiện đều được Ban Quản lý Dự án và các đơn vị liên quan quan tâm, vào cuộc quyết liệt. Tại khắp các công trường, tinh thần làm việc khẩn trương được đẩy lên cao. Đến nay, tiến độ của các hạng mục còn lại đều cơ bản đảm bảo theo kế hoạch, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố Thái Nguyên nói riêng và của tỉnh Thái Nguyên nói chung, xứng đáng là đô thị trung tâm của vùng Trung du, Miền núi Bắc Bộ./.