Facebook Zalo youtube Tiktok

Giáo dục ATGT trong trường học - nhìn từ bậc học mầm non

Giáo dục
Theo thống kê của các ngành chức năng, 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông ở học sinh bao gồm: đi sai phần đường, vi phạm tốc độ và thiếu quan sát. Do vậy, việc hình thành, rèn luyện ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao cho học sinh thông qua các hoạt động trong nhà trường có vai trò rất quan trọng. Trước những yêu cầu cấp thiết đó, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho trẻ về ATGT.
aa
Giáo dục ATGT trong trường học – nhìn từ bậc học mầm non
Đồ dùng an toàn giao thông được làm từ các nguyên liệu có sẵn trong sinh hoạt hàng ngày của các gia đình, nhà trường.

Những đồ chơi, đồ dùng an toàn giao thông được làm từ các nguyên liệu có sẵn trong sinh hoạt hàng ngày của các gia đình, nhà trường. Đơn giản từ những bìa thùng bìa cát tông, hay những miếng xốp, vỏ lon bia, lõi giấy vệ sinh…các giáo viên mầm non đã tận dụng để sáng tạo ra nhiều mô hình, đồ chơi như: ô tô, xe máy, biển - đèn tín hiệu giao thông…từ đó giúp trẻ được trải nghiệm về ATGT ngay chính tại trường mầm non và góp phần giáo dục toàn diện nhân cách cho trẻ.

Cô giáo Hoàng Thị Quỳnh, Trường Mần non Bình Sơn, TP Sông Công cho biết: "Tích hợp các hoạt động trong ngày giúp trẻ phân biệt, nhận biết được một số phương tiện giao thông về đường bộ, đường thủy, đường hàng không, một số quy định trong an toàn giao thông".

Cùng với việc tự tạo các đồ chơi, đồ dùng cho việc học ATGT, thời gian qua, nhiều trường Mầm non trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được cấp phát các tài liệu, hỗ trợ thiết bị, hướng dẫn giáo dục ATGT. Cùng với đó, thực hiện chương trình “Tôi yêu Việt Nam”, Sở GD&ĐT phối hợp Ban ATGT tỉnh đã hỗ trợ cấp phát Bộ đèn tín hiệu giao thông cho các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện thí điểm chương trình; các trường cũng đã chủ động trong việc sưu tầm, sáng tác thơ ca, hò vè, trò chơi vận động theo chủ đề…giúp trẻ được trải về ATGT khi đến trường.

Giáo dục ATGT trong trường học – nhìn từ bậc học mầm non
Ngày hội an toàn giao thông của trường mầm non Lương Sơn, TP Sông Công.

Bà Mai Thị Hà, Phòng GD&ĐT huyện Đại Từ thông tin: "Ngoài các hoạt động trong giờ học ra chúng tôi tổ chức các hoạt động trải nghiệm về an toàn giao thông, đây là hoạt động rất thiết thực đối với trẻ, các nhà trường đều có mô hình vẽ về ngã tư đường phố, các hoạt động trải nghiệm cho các con thực tế tại mô hình đó".

Cùng với việc đổi mới phương pháp giáo dục về ATGT cho trẻ thông qua các trang thiết bị giáo dục sẵn có, hoặc thông qua các tập phim hoạt hình về ATGT, mô hình giao thông, các trò chơi, kể chuyện…thì việc hình thành thói quen hằng ngày cho trẻ khi tham gia giao thông cùng gia đình là giải pháp quan trọng để trẻ biết và nhận thức được tầm quan trọng của luật giao thông, cũng như giúp trẻ biết tự bảo vệ mình và những người xung quanh.

Cô giáo Nguyễn Thị Út Trang, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng, TP Thái Nguyên cho biết: "Trường chúng tôi đã xây dựng một môi trường an toàn trong nhà trường, phía ngoài cổng trường với cán bộ giáo viên, nhân viên đã nhận thức sâu sắc về vấn đề đảm bảo an toàn cho các con".

Bà Trần Thị Thúy, Phó trưởng phòng Giáo dục Mầm non - Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Trong giai đoạn tiếp theo từ năm 2024 - 2028 theo như chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, và đây là những nội dung cần thiết để hướng dẫn cho giáo viên biết cách tích hợp một cách phù hợp theo độ tuổi của trẻ trong việc giảng dạy trẻ em mẫu giáo tại các cơ sở giáo dụng mầm non".

Để thực hiện có hiệu quả ATGT học đường, cần có sự chung sức của 3 bên: nhà trường, gia đình và toàn xã hội. Đối với mỗi trường học, trong đó có các trường mầm non, việc tiếp tục đa dạng hoá các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông. Đi đôi với đó, mỗi gia đình cần quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục đạo đức và ý thức chấp hành pháp luật của con em mình, góp phần giảm thiểu các vụ vi phạm và tai nạn giao thông./.

Hồng Hạnh, Bá Hoàng, Mạnh Hùng

Tin mới hơn

Từng bước đáp ứng nguồn nhân lực trong năm học mới

Năm học mới 2024 - 2025 đang cận kề, vấn đề sắp xếp, bố trí nguồn nhân lực, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu giảng dạy đang được ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương quan tâm thực hiện. Đặc biệt, trong năm học này, các khối lớp 5, lớp 9 và lớp 12 là những khối lớp cuối cùng thực hiện đổi sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì vậy, việc đảm bảo số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu giảng dạy càng trở lên cấp thiết.

Ký kết phối hợp bổ sung công tác khuyến học

Ngày 22/7, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp bổ sung, giai đoạn 2024-2030 giữa Hội với 12 đơn vị đang có hoạt động phối hợp.

[Infographic] Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Từ 8h ngày 17/7/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp một cách chính xác, nhanh chóng dễ dàng tại website của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đây là cách tra cứu điểm thí sinh và phụ huynh cần biết.

Góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Lào, Campuchia

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến nước Lào, Campuchia đang diễn ra có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dấu mốc để củng cố, vun đắp và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Lào, Campuchia trên tinh thần "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài"

Hỗ trợ kinh phí cho lưu học sinh Lào, Campuchia học tập tại các cơ sở đào tạo trực thuộc UBND tỉnh

Nghị quyết Quy định chế độ hỗ trợ kinh phí cho lưu học sinh Lào, Campuchia học tập tại các cơ sở đào tạo trực thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ Mười chín, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026. Nghị quyết ban hành nhằm tạo điều kiện cho lưu học sinh hai nước đang học tập tại tỉnh Thái Nguyên, vun đắp mối quan hệ tốt đẹp, tình hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Lào, Campuchia.

Tin bài khác

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Ngày 28/6, gần 16.600 thí sinh của tỉnh Thái Nguyên đã tham dự các môn thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Các điều kiện đảm bảo, an ninh an toàn, nghiêm túc trong kỳ thi tiếp tục được các điểm thi thực hiện nghiêm ngặt.
Thái Nguyên: ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng quy chế

Thái Nguyên: ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và các điểm thi đã tập trung, chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.
Hơn 1 triệu thí sinh cả nước làm thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hơn 1 triệu thí sinh cả nước làm thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Từ 14h 26/6, thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024 bắt đầu đến phòng thi, làm thủ tục đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế, lịch thi.
Thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngày 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố. Dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thái Nguyên; đại diện các sở, ngành, địa phương.
Công bố kết quả thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025

Công bố kết quả thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025

Sau khi hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025, ngày 15/6 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã thông báo kết quả kỳ thi, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc