doanh so toyota fortuner tut doc chong vanh

Toyota Fortuner, mẫu SUV 7 chỗ dùng chung khung gầm với dòng bán tải Hilux, là sản phẩm xe Toyota rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Fortuner thế hệ thứ 2 hoàn toàn mới chính thức được giới thiệu ở Việt Nam vào đầu năm 2017 và liên tục nằm trong top những mẫu xe bán chạy nhất toàn thị trường, theo thống kê của VAMA.

Doanh số Fortuner năm 2017 ở Việt Nam lên đến đỉnh điểm vào tháng 8, khi tiêu thụ được lượng xe lên đến 1.808 chiếc. Tuy nhiên, kể từ lúc đó cho đến nay, doanh số Fortuner tụt dần đều theo từng tháng.

Tháng 9, số xe Fortuner bán ra giảm còn 1.267 chiếc. Tháng 10 giảm xuống còn 993 xe, khiến Fortuner rời khỏi top 3 mẫu xe bán chạy nhất. Qua đến tháng 11, mẫu xe này thậm chí còn văng luôn khỏi top 10 xe bán chạy khi chỉ tiêu thụ được 398 chiếc. Còn trong tháng 12 vừa qua, lượng xe Fortuner đến tay người tiêu dùng giảm còn... 84 chiếc.

doanh so toyota fortuner tut doc chong vanh

Nguyên nhân chính dẫn đến sự tụt dốc "kinh hoàng" của Fortuner trong vòng 2 tháng cuối năm 2017 chủ yếu do ảnh hưởng từ Nghị định 116, khiến Toyota Việt Nam không thể nhập thêm xe từ Indonesia về kịp thời phục vụ nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng từ trước đó 2 tháng, Fortuner đã không còn giữ được sức hấp dẫn khi trên thị trường còn nhiều lựa chọn xe 7 chỗ khác.

Một lượng khách hàng cần xe có nhiều hơn 5 chỗ ngồi ở tầm giá quanh 1 tỷ đồng hoàn toàn có thể chọn mẫu MPV Innova - một sản phẩm xe lắp ráp trong nước, luôn có sẵn hàng - phục vụ mục đích chạy dịch vụ kinh doanh. Trong khi đó, những người mua xe cho gia đình có thể sẽ quay sang Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest hay thậm chí crossover như Hyundai Santa Fe, Nissan X-Trail. Cần nhớ rằng, ở thời điểm doanh số Fortuner bắt đầu giảm, cũng là lúc các mẫu xe đối thủ đang liên tục giảm giá, khuyến mãi...

doanh so toyota fortuner tut doc chong vanh

Ngoài ra, chính tình trạng khan hàng dịp cuối năm 2017 của Fortuner cũng dẫn đến việc nhiều đại lý nâng giá xe bằng nhiều cách, thường thấy nhất là yêu cầu khách hàng bỏ thêm tiền gắn phụ kiện để có cơ hội lấy được xe. Dĩ nhiên, không phải ai cũng sẽ hài lòng với điều này và sẽ quyết định mua xe khác. Fortuner không phải là lựa chọn duy nhất và cũng không phải là một mẫu xe quá xuất sắc để khách hàng phải theo đuổi đến cùng.

Tính chung cả năm 2017 thì Fortuner vẫn là mẫu SUV 7 chỗ bán được nhiều nhất ở Việt Nam, với 13.023 xe đã tiêu thụ. Tuy nhiên liệu mẫu xe này có tiếp tục quay trở lại là một trong những sản phẩm ăn khách nhất thị trường trong năm 2018 hay không, thì chưa chắc!