Đáng lo ngại là đến nay vết nứt có xu hướng phát triển mạnh thêm về phía Đông, tiếp tục làm hư hỏng nhiều công trình nhà nước khác trên địa bàn, đe dọa tính mạng của hàng chục hộ dân bản Tìa Dình C ở trung tâm xã, vì nguy cơ sạt lở rất cao.

dien bien can di doi khan cap 44 ho dan truoc nguy co sat lo
Đến đầu tháng 9 năm nay, vết nứt này làm sụt 4 căn nhà của bản Tìa Dình C.

Bước ra từ căn nhà siêu vẹo, sụt hết một phần nền nhà bên trái, chị Thào Thị Pà, người dân bản Tìa Dình C không khỏi lo lắng cho biết: Vài năm trở lại đây, khi vết nứt xuất hiện chạy dọc qua bản, cuộc sống sinh hoạt của người dân trong khu vực bị đảo lộn hoàn toàn. Ai cũng mất ăn, mất ngủ vì sợ nhà sập, sạt lở bất cứ lúc nào. Ðặc biệt sau những trận mưa lớn kéo dài đầu tháng 9 vừa qua, các vết nứt càng to ra, thêm nhiều nhà trong bản tiếp tục bị nứt tường, xiêu vẹo, đổ nghiêng khiến tâm lý người dân càng trở nên hoang mang, lo lắng hơn.

Nhà cửa hư hỏng, nhiều người dân bản Tìa Dình C phải thường xuyên đi ở nhờ. Vào những ngày trời mưa, cả bản thấp thỏm như ngồi trên đống lửa, lo sợ nước mưa ngấm xuống đất làm nhão nền, vết nứt như một cung trượt sẽ kéo bay cả bản xuống dưới vực sâu.

Chỉ tay xuống những vết nứt lớn chạy ngang dọc trong nhà vừa được gia cố lại bằng vôi vữa, ông Giàng Giả Lềnh, người dân bản Tìa Dình C cho biết, khắc phục tạm như vậy để tránh chuột, rắn chui vào nhà thôi. Còn cứ mưa to là ông lại phải thức cả đêm trực, nghe ngóng tình hình, lỡ có chuyện gì xảy ra còn kịp thông báo cho mọi người.

“Năm nay cũng lại càng nứt to hơn, vừa rồi mấy trận mưa to tôi phải cầm đèn pin trực đêm xem tình hình thế nào có tiếng động gì không để hô anh em chạy. Nhà mình cố định ở đây giờ cũng chẳng biết đi ngủ nhờ ở đâu. Cứ phải cố gắng ở đây nhưng cũng rất lo cho đời sống của mình”, ông Giàng Giả Lềnh nói.

dien bien can di doi khan cap 44 ho dan truoc nguy co sat lo
Người dân trong bản lo sợ nhà sập, sạt lở bất cứ lúc nào

Vết nứt bắt đầu được chính quyền xã Tìa Dình phát hiện từ tháng 9/2014, với chiều dài hàng trăm mét làm hư hỏng nhà cửa và các công trình phụ trợ khác trên địa bàn, uy hiếp cuộc sống của hơn 20 hộ dân, với 80 nhân khẩu và trạm y tế xã. Đến đầu tháng 9 năm nay, vết nứt này làm sụt 4 căn nhà.

Riêng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tìa Dình, khung cửa sắt một số phòng học bị gãy, biến dạng, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Các vết nứt trên tường và sụt lún nền lớp học có chỗ rộng đến 20cm khiến phần khung nhà của một số lớp học bị biến dạng, xô lệch, ảnh hưởng trực tiếp đến việc học hành, sinh hoạt của 460 học sinh và các thầy cô nơi đây.

Thầy giáo Ngô Văn Vinh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tìa Dình, xã Tìa Dình cho biết: “Hiện tại bây giờ nhà trường đang gặp rất nhiều khó khăn, phải dồn các lớp lại cho các cháu học tạm thời ở các nhà ăn, nhà kho rất tạm bợ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Đề nghị với các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chuyển trường lên vị trí an toàn hơn để đảm bảo cho các cháu an nghỉ tại trường cũng như việc học hành”.

dien bien can di doi khan cap 44 ho dan truoc nguy co sat lo
Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tìa Dình bị hư hỏng nghiêm trọng

Ông Giàng A Sinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tìa Dình cho biết: Tình trạng nứt, lún trong khu vực trung tâm xã Tìa Dình đang ở mức báo động, khả năng sạt lở là rất cao, gây mất an toàn đối với con người và tài sản của nhân dân. Bởi hiện nay qua khảo sát hiện trạng vẫn tiếp tục thấy xuất hiện nhiều vết nứt dài với chiều rộng khoảng 20 đến 30cm, có chỗ rộng 50cm, sâu từ 1,5 đến 2 mét. Nhiều ngôi nhà đã bị nghiêng ra phía ngoài 1,5 độ. Về lâu dài trong tổng số 44 hộ dân của bản Tìa Dình C thì có từ trên 90% số hộ dân không thể sinh sống trong khu vực, cần di chuyển khẩn cấp.

“Xã tuyên truyền cho nhân dân là di dời về con người, còn tài sản kinh tế của gia đình thì chưa thể di dời được. Nhà cửa là đang đổ nghiêng, chính quyền địa phương hiện nay chưa có kinh phí để làm nhà cho các hộ dân. Còn về chỗ trường học cũng đang làm tạm 6 gian nhà gỗ để cho các cháu khắc phục trước mắt học tạm”, ông A Sinh nói.

Đến thời điểm này, vẫn chưa có một kết luận chính thức nào từ phía các cơ quan chức năng, chuyên môn về nguyên nhân xuất hiện vết nứt dài khoảng 1km tại xã Tìa Dình. Tuy nhiên, trước hiện tượng nứt, gãy, sụt lún nghiêm trọng đang xảy ra tại đây, tỉnh Điện Biên cần nhanh chóng kiểm tra thực tế, đánh giá tác động, mức độ ảnh hưởng để sớm có phương án xử lý, ổn định đời sống người dân, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra./.