Dân nghèo không được nhận đủ gạo

Để khắc phục hậu quả do bão số 12, Chính phủ đã hỗ trợ tỉnh Phú Yên gạo cứu đói cho người dân. Theo quy định mỗi nhân khẩu sẽ được nhận 15 kg/tháng. Thế nhưng tại thôn Phú Khê 2 cán bộ lại đề nghị những hộ được nhận gạo chia đều cho hộ xung quanh dẫn đến thiếu so với số lượng ký nhận ban đầu.

Cụ thể, theo lịch cấp phát gạo, ngày 8/12/2017, thôn Phú Khê 2 có 44 hộ gia đình với 121 nhân khẩu được mời lên UBND xã để ký nhận gạo. Tổng số gạo cấp về cho nhân dân là hơn 1,8 tấn.

Sau khi nhận gạo về, cán bộ thôn Phú Khê 2 đã đề nghị các hộ này chia đều cho hộ xung quanh mà không tính theo nhân khẩu. Thay vì con số 44 hộ được nhận gạo như ban đầu thì có đến 181 hộ được nhận. Bình quân mỗi hộ nhận 10kg, có 1 hộ được nhận 15kg.

dan bat binh vi gao ho tro nguoi ngheo duoc dem chia deu

Sự việc lấy gạo cứu đói đi chia cho gia đình “khá giỏi” xảy ra tại thôn Phú Khê 2 Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa

Ông Đoàn Bá ở thôn Phú Khê 2 nói: “Bản thân tôi là một trong những hộ nghèo tại địa phương và bị ảnh hưởng nặng bởi cơn bão số 12 vừa qua. Gia đình tôi hiện có 4 khẩu, riêng tôi mắc bệnh hiểm nghèo, phải chạy ăn từng bữa. Thế nhưng, cả gia đình chỉ nhận được 10kg gạo (thiếu 50kg so với danh sách niêm yết tại xã) trong đợt này. Chẳng biết nguyên nhân gì mà cán bộ thôn lại làm như vậy".

dan bat binh vi gao ho tro nguoi ngheo duoc dem chia deu

Ông Đoàn Bá không đồng tình với việc chia đều gạo hỗ trợ

Chị Đoàn Thị Hảo cũng là một trong những hộ nghèo trên địa bàn. Gia đình chị thuộc diện đơn thân và phụ nữ làm chủ hộ. Chị Hảo đang phải nuôi con nhỏ một mình với tình trạng sức khỏe không tốt. Thế nhưng, sau cơn bão số 12 đến nay, chị chưa hề nhận được bất kỳ sự quan tâm nào của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cũng như những chính sách hỗ trợ của nhà nước...

“Gia đình tôi rất khó khăn, thấy người ta nhận gạo tôi cũng chờ mãi nhưng đến nay vẫn chưa được kg nào…” Chị Hảo buồn bã nói.

Sẽ ứng kinh phí cấp đủ gạo cho dân

Bức xúc về việc cấp thiếu gạo và sai đối tượng nên nhiều hộ dân đã từ chối nhận. Có hộ còn đem lên xã để trả đồng thời gửi lời kêu cứu đến các cơ quan báo chí.

dan bat binh vi gao ho tro nguoi ngheo duoc dem chia deu

Nhiều người dân chẳng hiểu vì nguyên nhân gì mà thôn lại lấy gạo cứu đói chia đều như vậy

Lý giải về sự việc này, ông Huỳnh Minh Thường, Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa cho biết: Số 44 hộ này được mời lên xã để ký nhận gạo theo danh sách được phê duyệt. Sau khi phát xong, cấp ủy, mặt trận thôn Phú Khê 2 họp và thống nhất chia bình quân mỗi hộ 10kg. Việc này đã sai so với chủ trương và các quyết định cấp phát gạo.

“Theo cán bộ thôn trình bày sáng ngày 21/12 thì sau bão số 12 đa phần ai cũng bị thiệt hại, đồng thời để tạo sự thuận lợi cho công tác vận động tuyên truyền sau này, nên anh em ở thôn mới chia đều như vậy, chứ không hề biển thủ chia chác bất cứ kg nào. Nhưng nói thế nào đi nữa thì việc làm trên là hoàn toàn sai. Chúng tôi đã yêu cầu Chi bộ thôn tự kiểm điểm đồng thời xin ý kiến cấp trên để xử lý những cán bộ này” - ông Thường nói.

Cũng theo ông Thường hiện tại ở xã vẫn còn một số hộ nằm trong diện khó khăn nhưng vẫn chưa được hỗ trợ. Sắp đến xã sẽ kiến nghị lên cấp trên để hộ khó khăn nào cũng được nhận cứu trợ từ nhà nước.

Ngay sau khi có dư luận phản ánh về vấn đề này, ngày 21/12/2017, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên đã chủ trì làm việc cùng với UBND huyện Đông Hòa, lãnh đạo xã Hòa Xuân Đông và cán bộ thôn Phú Khê 2 để đưa ra các giải pháp khắc phục.

dan bat binh vi gao ho tro nguoi ngheo duoc dem chia deu

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết đã chấn chỉnh và yêu cầu xã phải mua gạo cấp đủ cho người dân

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết: Sở đã yêu cầu xã Hòa Xuân Đông phải họp 44 hộ dân này và tổ chức xin lỗi nghiêm túc. Đồng thời xã phải ứng ngân sách địa phương mua số gạo hơn 1,4 tấn gạo để cấp đủ số lượng cho các hộ dân theo nhân khẩu đã được phê duyệt.

Sắp tới Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên sẽ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh có những chỉ đạo chấn chỉnh cán bộ cơ sở thực hiện các chính sách cứu trợ cho dân theo quy định của Chính phủ, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc như vừa rồi.