Đài CNN ngày 20-9 dẫn một thông báo từ Công ty công nghệ thần kinh Neuralink của tỉ phú Elon Musk cho biết công ty này bắt đầu tuyển tình nguyện viên cho cuộc thử nghiệm lâm sàng cấy ghép chip vào não người.

Trong thông báo đăng ngày 19-9, Neuralink cho biết công ty đã vượt qua bài kiểm tra từ một hội đồng đánh giá độc lập của Mỹ và được phép thử nghiệm cấy chip vào não của các bệnh nhân bại liệt.

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sẽ được phẫu thuật đặt một con chip vào vùng não kiểm soát khả năng vận động của cơ thể.

Công ty của tỉ phú Musk chuẩn bị thử nghiệm cấy chip vào não người
Logo của Công ty công nghệ thần kinh Neuralink.

“Con chip sau đó sẽ ghi lại và gửi tín hiệu của não đến một ứng dụng. Mục tiêu ban đầu của phương pháp là cung cấp cho bệnh nhân khả năng điều khiển con trỏ hoặc bàn phím máy tính chỉ bằng suy nghĩ” - thông báo của Neuralink viết.

Cũng theo thông báo, cuộc nghiên cứu sẽ kéo dài 6 năm, những người bị liệt tứ chi do chấn thương tủy sống cổ hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) được xem là đủ điều kiện tham gia nghiên cứu. Những người quan tâm có thể đăng ký trên trang web của Neuralink.

Neuralink, thành lập năm 2016, là cái tên nổi bật nhất trong ngành công nghiệp Giao diện não - máy tính (BCI) mới nổi. Tỉ phú Musk đặt mục tiêu cho công ty của ông là sử dụng thiết bị cấy ghép để kết nối não người với máy tính trong vòng 5 năm, nhưng cho đến nay công ty mới chỉ thử nghiệm trên động vật.

Vào tháng 5, Neuralink cho biết trên Twitter (nay là X) rằng công ty đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cấy chip vào não người./.