Cải thiện môi trường cạnh tranh - Tăng cơ hội thu hút đầu tư ở Phú Bình
Chỉ riêng khu công nghiệp Điềm Thụy, đến nay đã thu hút được 70 dự án đầu tư, trong đó có 50 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, tạo việc làm cho trên 17.500 lao động

Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG là một trong những địa phương sản xuất kinh doanh sớm tại huyện Phú Bình. Với nguồn lao động dồi dào, vị trí địa lý, giao thông thuận lợi và môi trường đầu tư thông thoáng, hoạt động của chi nhánh công ty tại Phú Bình đã phát triển không ngừng cả về chất và lượng, góp phần tạo việc làm cho gần 4.000 lao động trong và ngoài huyện.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG cho biết: "Công ty TNG là đơn vị đầu tư khá sớm vào huyện Phú Bình từ năm 2009. Hàng năm, TNG Phú Bình đều tạo ra lợi nhuận và doanh thu lớn cho công ty. Để đạt được kết quả đó là nhờ có sự đồng hành của các cấp lãnh đạo từ huyện tới địa phương và cơ sở hạ tầng, đường giao thông đểu rất thuận lợi."

Hiện nay trên địa bàn huyện Phú Bình có gần một trăm doanh nghiệp hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp, đã góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện đạt khoảng 24 nghìn tỷ đồng năm 2023. Chỉ riêng khu công nghiệp Điềm Thụy, đến nay đã thu hút được 70 dự án đầu tư, trong đó có 50 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, tạo việc làm cho trên 17.500 lao động.

Ông Heo Jeong Hee, Giám đốc Công ty TNHH Young Diecasting Vina cho biết: "Thái Nguyên có nhiều cơ sở giáo dục nên trình độ học vấn của người lao động đều ở mức cao điều này giúp ích rất nhiều cho hoạt động thực địa người lao động. Ngoài ra, với vị trí gần sân bay và cảng Hải Phòng là những điều kiện quan trọng nhất khi chúng tôi lựa chọn địa điểm công ty tại KCN Điềm Thụy."

Hiện nay tuyến đường vành đai V qua địa bàn huyện có tổng chiều dài gần 20 km kết nối từ huyện Phú Bình với đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang được triển khai thực hiện; khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Phú Bình về sân bay Nội Bài còn 40 phút. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có tuyến đường 266 mới được tỉnh đầu tư, nâng cấp, mở rộng, đang góp phần kết nối giữa các khu - cụm công nghiệp của huyện Phú Bình và tỉnh Thái Nguyên. Huyện cũng đã tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh đảm bảo công khai, minh bạch, thông thoáng; đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện quy hoạch tỉnh và quy hoạch vùng huyện, phát triển khu - cụm công nghiệp, đô thị, thương mại - dịch vụ, từ đó tạo điều kiện để doanh nghiệp đến với địa phương.

Ông Nguyễn Công Việt, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Thái Nguyên cho biết : "Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt. Trong đó có xác định huyện Phú Bình là một trong những địa phương nằm trong vùng quy hoạch phát triển vùng liên huyện phía nam của tỉnh. Đây được xem là những điều kiện quan trọng và thuận lợi để huyện Phú Bình thực hiện xúc tiến thu hút đầu tư trong thời gian tới."

Bà Nguyễn Thị Loan, Bí thư Huyện ủy Phú Bình cho biết: "Cùng với những chính sách của tỉnh, huyện Phú Bình cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất và sẽ luôn đồng hành với các nhà đầu tư đã, đang và sẽ đến đầu tư tại huyện Phú Bình."

Huyện Phú Bình đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt các tiêu chí thị xã và trở thành thị xã trước năm 2030. Để thực hiện được mục tiêu đó, huyện sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện và nâng cấp hạ tầng, từ đó tạo nên những đột phá, tăng cơ hội thành công cho các doanh nghiệp, đưa địa phương này trở thành cực tăng trưởng nhanh của tỉnh Thái Nguyên./.