Theo đó, vào ngày 29/9, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, Sở Y tế Quảng Bình đã nhận được công văn của Bộ Y tế yêu cầu phải kiểm tra làm rõ vụ việc liên quan đến mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu (SN 1988, trú thôn Phù Ninh, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch) tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình, đồng thời chỉ đạo bệnh viện này cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan báo chí.

bo y te chi dao lam ro vu san phu tu vong bat thuong tai benh vien

Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình, nơi xảy ra sự việc

Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Quảng Bình khẩn trương họp hội đồng chuyên môn, rà soát, đánh giá, làm rõ về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử lý đối với trường hợp ca sinh của sản phụ Phạm Thị Hiếu. Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn và kết quả pháp y, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Quảng Bình gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, chăm sóc của Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình.

Liên quan đến sự việc này, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã yêu cầu Công an tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Công an huyện Quảng Trạch khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong bất thường của mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 6/10.

bo y te chi dao lam ro vu san phu tu vong bat thuong tai benh vien

Gia đình sản phụ Hiếu cho rằng, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình tắc trách nên mới dẫn đến sự việc nói trên.

Đồng thời yêu cầu Sở Y tế tiếp tục khiểm tra, xem xét, đánh giá toàn bộ sự việc, làm rõ trách nhiệm cụ thể của các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sự việc mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu tử vong bất thường, phối hợp với cơ quan Công an trong quá trình điều tra, xác minh nguyên nhân tử vong và tiếp tục chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát đối với gia đình sản phụ.

bo y te chi dao lam ro vu san phu tu vong bat thuong tai benh vien

Cháu bé cũng đã tử vong tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới 2 ngày sau đó.

Như Dân trí đã đưa tin, sản phụ Phạm Thị Hiếu nhập viện vào Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình vào 2 giờ sáng ngày 24/9 và được chuẩn đoán: Thai lần 2, đủ tháng chuyển dạ, sức khoẻ tốt. Nhưng sau quá trình thăm khám, chị Hiếu liên tục kêu đau mặc dù người nhà đã thông báo với bác sĩ nhưng đến 5 giờ cùng ngày các bác sĩ mới tiến hành phẩu thuật mổ lấy thai.

Ngay sau khi lấy thai, đứa trẻ có biểu hiện ngạt nên đã được hồi sức tích cực và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới để điều trị. Tuy nhiên đến 18 giờ cùng ngày, sản phụ Hiếu đã tử vong, cháu bé cũng đã tử vong tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới 2 ngày sau đó.