Facebook Zalo youtube Tiktok

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đúng quy trình không thể xảy ra sự cố!

Thái Nguyên
Liên quan đến sự cố 18 bệnh nhân sốc phản vệ khi chạy thận tại BV Đa khoa Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế gay gắt “truy”: “Tôi nghe đồng chí Giám đốc Sở Y tế nói các đồng chí tuân thủ theo quy trình, theo quy trình sao xảy ra chuyện?
aa

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đúng quy trình không thể xảy ra sự cố!

Thành thực để tìm ra nguyên nhân

Trong nghề nghiệp của chúng ta, có những cái không cần cơ quan điều tra vào chúng ta cũng biết. Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, trung thực. Chúng ta dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Tại buổi làm việc với Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết bà chia sẻ với các đồng nghiệp vì sự cố quá lớn, khiến các y bác sĩ đau đớn, hoang mang.

bo truong bo y te dung quy trinh khong the xay ra su co
Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, nếu làm đúng quy trình thì đã không thể xảy ra sự cố!

“Bệnh nhân đau một, nhiều khi các bác sĩ đau hai. Thân nhân gia đình chia sẻ với tôi, bệnh nhân gặp sự cố họ rất đau đớn, nhưng bệnh nhân dù gì cũng đã ra đi. Nhưng người ở lại, nhất là các đồng chí làm trực tiếp sẽ còn rất nhiều áp lực, hoang mang. Vì thế, tôi mong muốn các đồng chí trung thực, cầu thị để cơ quan điều tra sớm kết thúc, sớm trở lại hoạt động của khoa phục vụ bệnh nhân. Nếu không đẩy nhanh tốc độ tôi sợ sẽ làm căng thẳng anh em, sẽ càng áp lực cho bác sĩ”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tiến cũng cho rằng, sự cố y khoa là điều không ai mong muốn, bác sĩ, người chăm sóc bệnh nhân không bao giờ mong muốn. Tai biến y khoa luôn rình rập cả nước phát triển, nhưng sự cố này rất nghiêm trọng, chắc chắn phải có nguyên nhân. Và dù không mong muốn, khi đã xảy ra chúng ta phải tìm nguyên nhân để khắc phục, phải có người chịu trách nhiệm. Dù không muốn nhưng phải có trách nhiệm với việc ngoài ý muốn.

Vì thế, Bộ trưởng yêu cầu ngành y tế, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc.

“Có những cái không cần cơ quan điều tra vào, nhưng trong nghề nghiệp, trong quá trình từ lúc nhận bệnh nhân vào, đến khi bắt đầu vận hành, sửa soạn, rửa dụng cụ, quy trình đó các đồng chí nắm được hết, ai làm khâu nào trong đó đều nắm được hết.

Vì thế tôi nói, có những cái nếu chúng ta trung thực không cần cơ quan chức năng nhảy vào. Chúng ta cầu thị thì dư luận, người nhà, cơ quan ban ngành, cơ quan chức năng cũng thấy được tính cầu thị, sự trung thực, trách nhiệm với ngành, với bệnh nhân, với chính chuyên môn của chúng ta”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo bà Tiến, về quy trình của Bộ Y tế đã ban hành theo chuẩn y tế thế giới, mỗi năm có hàng triệu người chạy thận an toàn. “10 năm nay các đồng chí vận hành bình thường, giờ không bình thường, chắc chắn phải có sự cố ở một khâu nào đó”, Bộ trưởng đặt nghi vấn.

Muốn sớm vận hành phải tìm ra nguyên nhân sớm

Bộ trưởng Tiến lại một lần nữa chia sẻ mong muốn ngành y tế nói thẳng, nói thật để thúc đẩy nhanh quá trình tìm ra nguyên nhân, thậm chí cơ quan công an không vào những người trực tiếp làm cũng tự biết.

bo truong bo y te dung quy trinh khong the xay ra su co
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với BV Đa khoa Hòa Bình sau sự cố sốc chạy thận.

Trước mong muốn của Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình Trần Quang Khánh sớm khôi phục lại hoạt động của khoa Thận nhân tạo để hơn 100 bệnh nhân suy thận không phải vất vả di chuyển Hà Nội chạy thận, Bộ trưởng Y tế cho biết hôm qua khi họp tại BV Bạch Mai, Bộ trưởng và BV Bạch Mai đều mong muốn hỗ trợ sớm nhất để khôi phục hoạt động sau khi rà soát quy trình chuyên môn đảm bảo an toàn.

“Tuy nhiên hiện giờ rất khó khăn về mặt pháp lý bởi mọi hồ sơ, dụng cụ đang niêm phong chúng ta không thể vào được. Vì thế, để 100 bệnh nhân được quay lại, không phải tốn kém vất vả, ổn định bệnh viện, thì phải nhanh chóng làm rõ nguyên nhân, để cuộc điều tra chấm dứt, công bố nguyên nhân, công khai dư luận”, Bộ trưởng nói.

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cũng cho biết đã mời 4 chuyên gia đầu ngành tham gia Hội đồng khoa học. Hi vọng Hội đồng chuyên môn tích cực phân công thành viên để có báo cáo khách quan nhất, trong thời gian sớm nhất.

Theo Hồng Hải/ Dân trí
Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin mới hơn

Vụ thu mua gốc, rễ hồ tiêu chết: Cơ quan điều tra vào cuộc

Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ UBND tỉnh cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng

Chiều 28/3, đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ tám, Ban Chấp hành Đảng bộ UBND tỉnh lần thứ hai để cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Vụ thu mua gốc, rễ hồ tiêu chết: Cơ quan điều tra vào cuộc

“Sao vuông” thành phố trẻ - lực lượng nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Trong phong trào thi đua quyết thắng, Ban Chỉ huy Quân sự TP Phổ Yên được đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Trong đó, việc xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đảm bảo tốt an ninh trật tự luôn được đơn vị xác định là nhiệm vụ hàng đầu, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc để Phổ Yên phát triển nhanh, bền vững xứng đáng là cực tăng trưởng phía Nam của tỉnh.
Vụ thu mua gốc, rễ hồ tiêu chết: Cơ quan điều tra vào cuộc

Bảo vệ môi trường tiến tới phát triển xanh

Thái Nguyên có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích kinh tế, vấn đề bảo vệ môi trường trong khai thác và chế biến khoáng sản cũng là một thách thức lớn. Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo môi trường. Bên cạnh việc thực hiện các quy định quản lý, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực áp dụng những giải pháp công nghệ tiên tiến trong các hoạt động, hướng tới sản xuất xanh, sạch, đảm bảo môi trường.
Vụ thu mua gốc, rễ hồ tiêu chết: Cơ quan điều tra vào cuộc

7 Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ hai mươi bảy (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XIV

Tại Kỳ họp chuyên đề lần này, các đại biểu HĐND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, thảo luận và thông qua 7 Nghị quyết quan trọng.
Vụ thu mua gốc, rễ hồ tiêu chết: Cơ quan điều tra vào cuộc

Kỳ họp thứ hai mươi bảy (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Thái Nguyên

Ngày 28/3, HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ hai mươi bảy (Kỳ họp chuyên đề) để xem xét các nội dung thuộc thẩm quyền. Tham dự phiên họp có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.

Tin bài khác

Thể thao Thái Nguyên hôm nay

Thể thao Thái Nguyên hôm nay

Ngày 27/3 kỷ niệm ra đời ngày Thể thao Việt Nam. Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”, khẳng định vai trò quan trọng của thể dục thể thao đối với sức khỏe và sự phát triển của đất nước. Người nhấn mạnh: “Dân cường thì nước thịnh” và kêu gọi toàn thể nhân dân tích cực rèn luyện thể dục, nâng cao thể chất. Cùng ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục, đặt nền móng cho sự phát triển của thể dục thể thao Việt Nam. Ngay sau đó, phong trào “Khỏe vì nước” ra đời, tạo bước đột phá trong phong trào rèn luyện thể chất, góp phần xây dựng một dân tộc khỏe mạnh, phục vụ công cuộc kháng chiến và kiến quốc.
Đồng Hỷ: Chung tay xóa nhà dột nát

Đồng Hỷ: Chung tay xóa nhà dột nát

Từ chủ trương đúng đắn của Trung ương đến sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của cộng đồng, hành trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đồng Hỷ đang khẳng định hiệu quả của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Mỗi một ngôi nhà mới là một khởi đầu mới để dựng xây một tương lai vững chắc cho người dân nghèo nơi đây.
Phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Thái Nguyên

Phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Thái Nguyên

Sáng ngày 27/3, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Thái Nguyên chủ trì họp Phiên thứ 12 Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến về tình hình, kết quả hoạt động quý I và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Trao đổi công tác của Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên và Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn

Trao đổi công tác của Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên và Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn

Chiều ngày 27/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn, Thường trực Tỉnh ủy 02 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn đã có buổi làm việc trao đổi công tác nhằm chia sẻ thông tin về tình hình phát triển KT-XH, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và một số định hướng công tác trong thời gian tới.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 3/2025

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 3/2025

Chiều 27/3, đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3 năm 2025 để giải quyết đơn đề nghị của công dân Nguyễn Công Chính, trú tại tổ 8, phường Phú Xá, TP. Thái Nguyên về việc giao đất tại thực địa theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSĐ) đã được UBND TP. Thái Nguyên cấp tại Khu tái định cư liên tổ 19, 20 phường Trung Thành.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca
Xem trên
[Infographic] Phát triển chè Thái Nguyên 2025 - 2030: Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu chè

[Infographic] Phát triển chè Thái Nguyên 2025 - 2030: Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu chè

Chè là cây trồng mũi nhọn và cũng là thế mạnh sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Thái Nguyên đang có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ. Nghị quyết chuyên đề của ...
[Infographic] Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025

[Infographic] Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025

Chỉ thị số 06/CT-UBND thể hiện quyết tâm cao của UBND tỉnh Thái Nguyên trong việc đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đột phá vào năm 2025. Chỉ thị 06 đưa ra một khung ...
[Infographics] Phát triển năng lực số tỉnh Thái Nguyên năm 2025

[Infographics] Phát triển năng lực số tỉnh Thái Nguyên năm 2025

Nhằm đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, thực hiện các mục tiêu tại Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban ...
[Photo] Khai mạc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa năm 2025

[Photo] Khai mạc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa năm 2025

Lễ hội Lồng Tồng
[Infographics] Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - đưa đất nước vào kỷ nguyên mới

[Infographics] Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - đưa đất nước vào kỷ nguyên mới

Thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Kế hoạch số 07-KH/TW, ngày 27/11/2017 của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần ...
[Infographics] Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên

[Infographics] Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên

Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa ban hành Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên theo Kết luận số 09-KL/BCĐ, ngày 24/11/2024 và các văn ...
[Megastory] Thái Nguyên: Triển vọng từ mô hình chăn nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung  nguyên liệu chè xanh

[Megastory] Thái Nguyên: Triển vọng từ mô hình chăn nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh

Với mong muốn phát triển một sản phẩm chăn nuôi mang thương hiệu của ngành nông nghiệp địa phương, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai Đề tài Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi lợn ...