Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trước Quốc hội chiều 16/11, một số đại biểu băn khoăn về sự bất cập trong chính sách tiền lương công chức.

bo truong bo noi vu ly giai vi sao tien luong vua thap vua bat hop ly
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn tại nghị trường

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (đoàn Bình Thuận) đặt câu hỏi: Tiền lương đang có sự thiếu công bằng giữa cán bộ công chức các cấp. Đều là cán bộ như nhau nhưng phụ cấp người có người không, lương cán bộ lại thấp…, trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào?

Cụ thể, bà Phúc dẫn ra, cũng là cán bộ, công chức nhưng phụ cấp công vụ ngành có ngành không, cũng là cán bộ khối Đảng nhưng phụ cấp 30% cấp xã, phường không có, cũng là những ngành đặc thù như y tế, giáo dục nhưng thâm niên ngành thì không ngành có.

"Chính sách lương cán bộ cơ sở quá thấp, thậm chí cán bộ bán chuyên trách chưa có chế độ lương, chỉ có phụ cấp mức rất thấp đã tạo ra sự bất hợp lý trong thực hiện chính sách tiền lương", đại biểu Phúc nêu thực tế.

"Với trách nhiệm là Bộ trưởng, chắc chắn Bộ trưởng đã thấy sự bất hợp lý này, nhưng tại sao lại để kéo dài như vậy? Bộ trưởng làm gì để sớm giải quyết tình trạng nêu trên”, bà Phúc chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.

bo truong bo noi vu ly giai vi sao tien luong vua thap vua bat hop ly
Đại biểu Nguyễn Thị Phúc

Mặt khác, dẫn báo cáo của Bộ Tài chính, đại biểu đoàn Bình Thuận đặt câu hỏi tại sao thu nhập của cán bộ còn rất thấp, trong khi chi thường xuyên lại chiếm đến 64%.

"Điều đó cho thấy bộ máy Nhà nước của chúng ta quá cồng kềnh," đại biểu Phúc bình luận, và hỏi Bộ trưởng về giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác cán bộ, khắc phục tình trạng trên.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải đáp: Tiền lương là vấn đề phức tạp, khó khăn. Lộ trình tiền lương đã được báo cáo từ năm 2004, tính đến nay đã trình qua 5 lần kỳ họp của Trung ương.

Cụ thể, từ năm 2013 mức lương tối thiểu trước đây và hiện nay là mức lương cơ sở 1.150.000 đồng. Từ 2013 - 2015, hai năm liên tục tiền lương cơ sở không tăng và năm 2016 là tiền lương cơ sở chỉ tăng 7% lên là 1.210.000 đồng.

"Nếu như vậy trong năm 2017 sắp tới theo đề nghị của Bộ Nội vụ chúng ta trả nợ cho những năm trước không tăng cộng thêm phần còn lại của năm 2016 chúng ta chỉ tăng 7% là chúng ta phải tăng 26%, như vậy mức lương này lên tới 1.420.000 đồng", Bộ trưởng cho biết.

Tuy nhiên, ông Lê Vĩnh Tân cho rằng, mức tăng này sẽ khiến tổng chi ngân sách quá lớn. Do đó, Ban chỉ đạo tiền lương đã họp và quyết định đề nghị với Chính phủ và Quốc hội năm 2017 tiếp tục chỉ tăng mức lương 7% tương đương là dưới 90.000 đồng nâng mức lương lên là 1.300.000 đồng là mức lương cơ sở.

Viện dẫn tình hình kinh tế khó khăn, thu ngân sách gặp khó, trong khi chi trả lương chiếm 1/3 tổng chi ngân sách, Bộ trưởng cho rằng cần phải thực hiện nghiêm vấn đề tinh giản biên chế.

Bộ trưởng cũng cho hay, trong 2 năm vừa qua mới chỉ tinh giản được 17.000 người, trong khi nếu thực hiện bình quân mỗi năm 1%, thì số lượng người cần giảm là 36.000 người.

Do đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, cần phải thực hiện nghiêm vấn đề này, đồng thời thực hiện xã hội hoá các đơn vị sự nghiệp công, từng bước xoá bỏ cơ chế bao cấp đối với các đơn vị sự nghiệp này và từng bước nâng phí, chuyển thành giá đảm bảo cho các đơn vị sự nghiệp công lập đủ hạch toán đầu vào./.