Trả lời báo chí sáng 19/12, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành cho biết, vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về những sai phạm đối với việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KHĐT Quảng Nam và yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với đồng chí Lê Phước Hoài Bảo.

bo noi vu se lam ro trach nhiem lien quan bo nhiem ong hoai bao
Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành trao đổi với báo chí sáng 19/12

Liên quan đến trách nhiệm của Bộ Nội vụ, báo chí cũng phản ánh, vào đầu tháng 10/2015, đoàn công tác Bộ Nội vụ do thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về cải cách hành chính, cải cách công vụ công chức, trong đó có đề cập trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn có kết luận: Quảng Nam làm đúng quy trình. Sau đó ít ngày, tại buổi gặp mặt báo chí thường kỳ, trả lời câu hỏi của báo chí, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức Bộ Nội vụ Lê Minh Hương trả lời qua nghiên cứu báo cáo và làm việc trực tiếp tại tỉnh Quảng Nam, cho thấy việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng trình tự, thủ tục.

Về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Nội vụ cho biết, qua thông tin phản ánh của báo chí, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã chỉ đạo Vụ Công chức Viên chức của Bộ Nội vụ, là đơn vị có nhiệm vụ tham mưu giúp Bộ trưởng hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về bổ nhiệm công chức chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, báo cáo lại Bộ trưởng việc tham mưu cho Lãnh đạo Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Quảng Nam vào thời gian đầu tháng 10 năm 2015 đối với trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc Sở KHĐT tỉnh này.

“Trên cơ sở báo cáo của Vụ Công chức Viên chức, kết luận của UBKTTW, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền; kết quả cụ thể, Bộ Nội vụ sẽ thông tin cho báo chí theo quy định” – ông Nguyễn Tiến Thành cũng cho biết trong ngày mai (20/12), Vụ này phải có báo cáo trình Bộ trưởng.

Về câu hỏi với những trường hợp dư luận có ý kiến, tương tự như việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo thì Bộ Nội vụ có lập đoàn thành tra, kiểm tra không? Người phát ngôn của Bộ cho hay trong nhiều trường hợp Bộ Nội vụ cũng chủ động trong việc thực hiện trách nhiệm của mình, thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, cũng có khi kiểm tra khi Thủ tướng, Phó Thủ tướng có chỉ đạo. Nhưng trong vụ việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Bộ Nội vụ chưa từng có đoàn kiểm tra về việc này.

"Với trách nhiệm Chánh Văn phòng Bộ, tôi khẳng định Bộ trưởng chưa ban hành bất cứ văn bản nào yêu cầu thanh tra, kiểm tra việc này" - ông Thành cho hay.

Trước câu hỏi về việc Bộ Nội vụ có làm việc lại với tỉnh Quảng Nam sau sự việc này, đại diện Bộ Nội vụ cho biết việc này phải chờ báo cáo cụ thể mới có thể quyết định.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 20, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Lê Phước Thanh - nguyên Bí thư tỉnh uỷ Quảng Nam đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục.

Còn ông Lê Phước Hoài Bảo không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020;

Ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học Thạc sỹ tại nước ngoài./.