Facebook Zalo youtube Tiktok

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh

Xã hội
Công nghệ thông tin đang dần chứng tỏ tầm ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Đối với hoạt động của Ngành Y tế nói chung, công nghệ thông tin đã và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quản lý, điều hành của các bệnh viện cũng như trong triển khai và ứng dụng thành công các kỹ thuật cao trong công tác khám, chữa bệnh, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.
aa
benh vien trung uong thai nguyen day manh ung dung cong nghe thong tin trong kham chua benh da ps
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám, chữa bệnh cũng như trong việc quản lý, cung cấp các dịch vụ y tế

Là Bệnh viện vùng hạng I trực thuộc Bộ Y tế, từ năm 2002, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám, chữa bệnh cũng như trong việc quản lý, cung cấp các dịch vụ y tế. Năm 2016, Bệnh viện đã ứng dụng phần mềm hỗ trợ quản lý (HIS) và phần mềm quản lý thông tin xét nghiệm (LIS) kết nối trả kết quả qua mạng. Theo đó, bệnh nhân được tiếp đón bằng quẹt thẻ, lấy số khám tự động, nhận kết quả tại bàn khám hoặc tại khoa, rút ngắn được nhiều công đoạn và thời gian. Dược sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Minh Thành, Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: "Trước đây, bệnh nhân phải xếp hàng và chờ tiếp đón. Hiện nay, chúng tôi đã thiết kế cây tiếp đón tự động, bệnh nhân đến chỉ đưa thẻ bảo hiểm y tế vào đầu đọc, sau đó máy tự động cho bệnh nhân số; bệnh nhân đi thẳng lên các phòng khám chuyên khoa, bỏ qua giai đoạn tiếp đón bằng con người. Từ đó, đem lại sự hài lòng, giảm được thời gian chờ đợi cho bệnh nhân rất nhiều. Bệnh viện đã kết nối hệ thống xét nghiệm, bệnh nhân không phải chờ đợi lấy kết quả xét nghiệm vào đầu giờ chiều như trước đây, chúng tôi trả kết quả cho người bệnh tại phòng khám; bác sỹ tư vấn luôn cho bệnh nhân khi bệnh nhân kết thúc quá trình khám bệnh".

benh vien trung uong thai nguyen day manh ung dung cong nghe thong tin trong kham chua benh da ps
Việc ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh

Đặc biệt, thời gian qua, bệnh viện đã triển khai có hiệu quả hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS). Với hệ thống này, các bác sỹ có thể truy cập lấy dữ liệu, hình ảnh của bệnh nhân một cách nhanh chóng, chính xác mọi lúc, mọi nơi trên cả điện thoại di động. Ngoài ra, có khả năng kết nối với nhiều bệnh viện để tạo thành 1 trung tâm hội chẩn từ xa; thực hiện việc hội chẩn, tư vấn giữa tuyến dưới và tuyến trên hoặc với chuyên gia các bệnh viện với nhau. Tiến sỹ Nguyễn Trường Giang, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: "Hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống chẩn đoán hình ảnh đã phối hợp với nhau rất tốt, làm cho môi trường về chẩn đoán hình ảnh thuận lợi hơn, bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi kết quả; đồng thời, chất lượng dịch vụ chẩn đoán hình ảnh nói riêng, chất lượng dịch vụ y tế nói chung đã đạt yêu cầu nhất định".

Tại hội nghị đánh giá kết quả triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế (PACS) vừa được tổ chức mới đây tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đánh giá cao những kết quả trong công tác khám, chữa bệnh của bệnh viện nói chung, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám và điều trị bệnh nói riêng thời gian qua; đồng thời lưu ý cần không ngừng nâng cao hơn nữa năng lực cho cán bộ, nhân viên y tế về ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, cải cách hành chính. PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đánh giá: "Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã có nhiều cố gắng trong ứng dụng công nghệ thông tin; các phần mềm quản lý đã được ứng dụng tương đối đầy đủ; đặc biệt, đầu tư và phát triển hệ thống phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh PACS, giúp lưu trữ, truyền tải hình ảnh các khoa với nhau, tốt cho việc hội chẩn. Bên cạnh đó, bệnh viện cần tiếp tục đầu tư hạ tầng, tiếp tục hoàn thiện các phần mềm quản lý, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh".

Thời gian tới, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên sẽ tiếp tục tập trung xây dựng và phát triển hệ thống công nghệ thông tin ngày một hiện đại hơn; tăng cường kiểm tra, giám sát, tiếp nhận, xử lý các ý kiến phản ánh về chất lượng dịch vụ công nghệ thông tin; thông qua đó, nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trong tình hình mới./.

Thu Hiên

Tin mới hơn

Đi khám chữa bệnh ở đâu trong những ngày Tết?

Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Trải qua 30 năm thực hiện Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển Cairo 1994, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tại Thái Nguyên, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng đã và đang được đặc biệt quan tâm, chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
Đi khám chữa bệnh ở đâu trong những ngày Tết?

Xây dựng nông thôn mới “không có điểm kết thúc”

Từ những thành tựu đã đạt được của chương trình xây dựng nông thôn mới trong hơn 10 năm qua, Thái Nguyên đang nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng tới những thành tựu mới, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Bởi vậy, phong trào xây dựng nông thôn mới đang tiếp tục được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh và trở thành một trong những mục tiêu trọng điểm của tỉnh trong những năm tiếp theo.
Đi khám chữa bệnh ở đâu trong những ngày Tết?

Tạo nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng tại huyện Đại Từ

Giải ngân vốn đầu tư công đóng vai trò quan trọng trong nâng cấp và xây dựng hạ tầng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội. 6 tháng cuối năm 2024, huyện Đại Từ đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm cải thiện tiến độ và bảo đảm đạt kế hoạch.
Đi khám chữa bệnh ở đâu trong những ngày Tết?

Sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ để sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và trong thời gian tới. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND cùng đại diện các sở, ngành liên quan dự hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.
Đi khám chữa bệnh ở đâu trong những ngày Tết?

Tin cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên

Thông tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thái Nguyên: cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên

Tin bài khác

Đẩy mạnh công tác thành lập Công đoàn cơ sở

Đẩy mạnh công tác thành lập Công đoàn cơ sở

Những năm qua, bên cạnh việc đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn; tập trung triển khai các hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn là công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.
Trên 300 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách

Trên 300 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách

Ngày 9/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khoá XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng chí Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Thái Hanh, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Mai Thị Thuý Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các sở, ngành, địa phương.
Nhộn nhịp bể bơi ngày hè

Nhộn nhịp bể bơi ngày hè

Trong những ngày hè oi bức, ngoài các biện pháp hạ nhiệt thì bơi lội được nhiều người lựa chọn, những ngày này, hầu hết các bể bơi luôn nhộn nhịp, thu hút rất đông lượt khách mỗi ngày đến vui chơi, giải trí.
Hội diễn văn nghệ công chức, viên chức, lao động năm 2024

Hội diễn văn nghệ công chức, viên chức, lao động năm 2024

Hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam; 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; 70 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên, ngày 7/7, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức Hội diễn văn nghệ công chức, viên chức, lao động năm 2024.
Nhiều hoạt động chiến dịch hành quân xanh tại xã Phú Đô

Nhiều hoạt động chiến dịch hành quân xanh tại xã Phú Đô

Đoàn thanh niên Công an huyện Phú Lương phối hợp với Đoàn thanh niên Cụm thi đua các Chi đoàn Khối Cảnh sát - Đoàn thanh niên Công an tỉnh Thái Nguyên và Đoàn thanh niên xã Phú Đô vừa tổ chức Chương trình tình nguyện hè năm 2024
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc