Tại kỳ họp cuối năm Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng, nhiều đại biểu đề nghị xử lý nghiêm Công ty TNHH Một thành viên TBO Vina, 100% vốn Hàn Quốc ở Khu Công nghiệp Hòa Khánh nợ tiền bảo hiểm xã hội hơn 12 tỷ đồng đẩy 500 công nhân vào tình cảnh khó khăn. Hiện, chủ doanh nghiệp nàylà người nước ngoài đã bỏ về nước.

500 cong nhan o da nang bi no bao hiem xa hoi hon 12 ty dong
Kỳ họp cuối năm của Hội đồng Nhân dân TP Đà Nẵng.

Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đề nghị xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội. Điển hình như Công ty TNHH Một thành viên TBO Vina 100% vốn Hàn Quốc ở Khu Công nghiệp Hòa Khánh nợ tiền bảo hiểm của người lao động hơn 12 tỷ đồng. Hiện chủ doanh nghiệp là người nước ngoài đã bỏ về nước, đẩy gần 500 công nhân vào hoàn cảnh khó khăn: không có việc làm, không được giải quyết chế độ, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, theo số liệu của Bảo hiểm Xã hội thành phố, đến hết tháng 10 năm nay, thành phố có 1.432 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội kéo dài 3 tháng trở lên, tổng số tiền nợ 180 tỷ đồng, ảnh hưởng đến 10.800 người lao động. Riêng khoản nợ khó thu gồm những đơn vị nợ không có khả năng thu hồi do giải thể, phá sản, bỏ trốn là 974 đơn vị với số tiền hơn 82 tỷ đồng. Một số đơn vị nợ bảo hiểm qua thanh tra không những không chấp hành kết luận thanh tra mà còn để nợ kéo dài.

Đại biểu biểu Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị thành phố có giải pháp bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

500 cong nhan o da nang bi no bao hiem xa hoi hon 12 ty dong
Đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị xử lý nghiêm các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.

Tình trạng doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động né tránh, không đóng BHXH cho người lao động hoặc tham gia ở mức độ cầm chừng, mang tính đối phó, để nợ BHXH kéo dài và ngày càng gia tăng. Việc tái diễn tình trạng như TBO Vina là nhiều nguy cơ. Đề nghị thành phố có giải pháp ngăn chặn từ đầu, áp dụng nghiêm các quy định pháp luật đối với người sử dụng lao động cố tình, chây ỳ trong việc thực hiện quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội. Đối với các doanh nghiệp nợ 6 tháng trở lên, hoặc số tháng nợ ít nhưng số tiền quá lớn, theo quy định của bộ luật hình sự thì cần nhanh chóng gửi hồ sơ khởi tố qua cơ quan Công an, để sớm điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Giải thích về tình trạng này, bà Phạm Thị Thúy Linh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết, từ vụ việc Công ty TNHH Một thành viên TBO Vina nợ bảo hiểm xã hội, đơn vị đã tham mưu trình UBND thành phố ban hành văn bản xử lý. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật lao động của doanh nghiệp, nhất là nợ tiền lương, nợ bảo hiểm xã hội của người lao động.

“Trong chỉ đạo của UBND thành phố đã giao cho Bảo hiểm Xã hội thành phố kết nối thông tin các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, các khoản về thất nghiệp đến các Liên đoàn Lao động và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để tăng cường kiểm tra. UBND thành phố chỉ đạo công an tiếp nhận hồ sơ từ Bảo hiểm Xã hội đối với đơn vị nợ từ 3 tháng và 6 tháng trở lên”, bà Linh nói.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị các cơ quan chức năng thành phố kiên quyết xử lý các doanh nghiệp vi phạm nợ bảo hiểm xã hội theo đúng quy định pháp luật; Không để tồn đọng kéo dài dễ xảy ra điểm nóng.

“Người lao động rất là khó khăn, trong khi đó quyền lợi chưa được đảm bảo cho người ta. Nếu chúng ta giải quyết không ổn thỏa thì chắc chắn xảy ra điểm nóng. Đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội tiếp thu chủ trì với Bảo hiểm Xã hội tổng rà soát, đánh giá nguyên nhân, tập trung xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố trong thời gian qua”, ông Trung đề xuất./.