Vững tin bước vào nhiệm kỳ mới
Trong nhiệm kỳ, toàn tỉnh đã thành lập mới được 133 CĐCS, kết nạp được trên 51.000 đoàn viên mới

Thành lập năm 2018, Công ty TNHH TTJ là doanh nghiệp chuyên gia công các sản phẩm cơ khí, cung cấp linh kiện, phụ tùng máy móc phòng cháy và nông nghiệp phục vụ thị trường trong nước và quốc tế. Trong tháng 9 vừa qua, sau nhiều nỗ lực của Ban lãnh đạo Công ty và các cấp Công đoàn, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH TTJ chính thức đươc thành lập với 56 đoàn viên công đoàn.

Ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Công ty TNHH TTJ, TP Phổ Yên cho biết: "Sự hiểu biết về công đoàn cũng như là trách nhiệm của chủ doanh nghiệp thì tôi mong muốn tất cả người lao động, người quản lý hay kể cả cấp bậc cao hơn là Giám đốc, Phó giám đốc hay là Chủ tịch phải hiểu rằng quyền lợi của người lao động, quyền lợi của chính bản thân mình và trách nhiệm của người lao động, trách nhiệm của chính bản thân mình là phải rõ, đủ và đúng thì mới đem lại được những quyền lợi tốt nhất cho người lao động cũng như cho doanh nghiệp".

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được xác định là khâu đột phá và được chỉ đạo với nhiều biện pháp quyết liệt. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, LĐLĐ tỉnh đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và các tổ công tác phân công phụ trách địa bàn để triển khai thực hiện nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch theo phương châm ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức công đoàn. Vì vậy, trong nhiệm kỳ, toàn tỉnh đã thành lập mới được 133 CĐCS, kết nạp được trên 51.000 đoàn viên mới. Nhiều địa phương thực hiện vượt chỉ tiêu đề ra.

Ông Vũ Hải Bắc, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Phổ Yên cho biết: "Nhiệm kỳ vừa qua Liên đoàn lao động thành phố Phổ Yên đã thành lập được 19 Công đoàn cơ sở, đạt 190% kế hoạch của nhiệm kỳ; phát triển được 7.300 đoàn viên, đạt được là 146% kế hoạch nhiệm kỳ; Chúng tôi đang phấn đấu từ giờ đến cuối nhiệm kỳ thì 100% các doanh nghiệp có từ 10 người lao động trở lên sẽ được thành lập tổ chức Công đoàn".

Vững tin bước vào nhiệm kỳ mới
Nhiệm kỳ 2018-2023, lần đầu tiên BTV Liên đoàn Lao động tỉnh tiến hành ký Quy chế phối hợp hoạt động với tất cả BTV Thành ủy, Huyện ủy và một số Sở, ngành, đơn vị liên quan

Nhiệm kỳ 2018-2023, lần đầu tiên BTV Liên đoàn Lao động tỉnh tiến hành ký Quy chế phối hợp hoạt động với tất cả BTV Thành ủy, Huyện ủy và một số Sở, ngành, đơn vị liên quan. Đây là cơ sở quan trọng giúp Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai tốt công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; các Nghị quyết của tỉnh đến đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động trên toàn địa bàn; phối hợp trong công tác quản lý đội ngũ cán bộ công đoàn, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; tổ chức các phong trào thi đua, hoạt động văn hóa thể thao, hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, việc xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Bà Ngô Thị Hồng Vân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Lương cho biết: "Ban Thường vụ Liên đoàn lao động huyện đã hỗ trợ xây dựng 11 km đường điện thắp sáng miền quê; xây dựng 8 nhà Mái ấm Công đoàn hỗ trợ các thiết chế văn hóa xây dựng nhà văn hóa. Chung sức xây dựng huyện Phú Lương đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024".

Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức lao động được đẩy mạnh, nổi bật là chương trình “75.000 Sáng kiến vượt khó, phát triển”, chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Qua đó đã có trên 19.000 đề tài, sáng kiến của CNVCLĐ nằm trong tốp 20 đơn vị dẫn đầu toàn quốc có nhiều đề tài, sáng kiến, với giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng.

Anh Nguyễn Viết Cường, phòng Kỹ thuật, Công ty TNHH Vonfram Masan chia sẻ: "Ban lãnh đạo công ty rất quan tâm đến đến tinh thần sáng tạo, sáng kiến của các cán bộ công nhân viên. Công ty đã lập ra Ban cải tiến, đồng thời lập ra bộ phận cải tiến liên tục ở trong công ty. Cán bộ, công nhân viên của công ty đã có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong nhà máy".

Cùng với đẩy mạnh hoạt động đối thoại giữa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cấp công đoàn với người lao động trên toàn tỉnh, hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Trong đó, Chương trình phúc lợi đoàn viên được duy trì và thực hiện hiệu quả. LĐLĐ tỉnh và công đoàn cấp trên cơ sở đang thực hiện hợp tác với 33 đối tác, doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ, hàng hóa thiết yếu với giá ưu đãi từ 10 - 50%. Trong 5 năm qua, có khoảng 73 nghìn lượt đoàn viên, người lao động được hưởng từ chương trình phúc lợi với số tiền trên 20 tỷ đồng. Hàng nghìn đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được hỗ trợ với số tiền trên 200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hàng năm, “Tháng công nhân” được triển khai với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa và “Lễ cưới tập thể” đã góp phần xây dựng ước mơ hạnh phúc của nhiều cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Những thành tích đáng tự hào trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 của Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển” tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ mà nhiệm kỳ mới đề ra.