Võ Nhai: Phát triển kinh tế rừng bền vững
Gia đình ông Đoàn Quốc Dũng gắn bó với nghề trồng rừng để phát triển kinh tế.

Nhận thấy những lợi ích kinh tế từ trồng rừng, khoảng 7 năm trở lại đây, gia đình ông Đoàn Quốc Dũng ở xã Dân Tiến đã quyết định gắn bó với nghề trồng rừng với trên 5ha diện tích trồng keo, đồng thời, chuyển đổi từ trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn với mong muốn thị trường tiêu thụ các sản phẩm từ gỗ được ổn định hơn.

Ông Đoàn Quốc Dũng - xã Dân Tiến, huyệnVõ Nhai cho biết: "Phát triển kinh tế theo hướng trồng rừng keo mỡ bồ đề mấy năm nay thấy rất hiệu quả, mong muốn của tôi là các cấp, ngành tạo điều kiện cho chúng tôi tìm đầu ra cho sản phẩm với giá trị kinh tế cao hơn".

Còn đối với gia đình bà Hoàng Thị Vui, ở xã Tràng Xá, vấn đề đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của cây giống lâm nghiệp trong quá trình kinh doanh cũng được chú trọng nhằm đưa ra thị trường những cây giống tốt nhất, góp phần quan trọng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng rừng.

Võ Nhai: Phát triển kinh tế rừng bền vững
Giống cây trồng cũng được lựa chọn kĩ và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bà Hoàng Thị Vui - Xã Tráng Xá, Võ Nhai cho biết: "Tôi mua hạt giống ở công ty giống cây trồng có hóa đơn đỏ, tôi bán nhỏ lẻ, mỗi năm tôi cũng xuất bán đủ tiền cung cấp cho các con ăn học".

Thời gian qua, hạt Kiểm lâm Võ Nhai đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phát triển rừng; tích cực tuyên truyền các văn bản chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như những giá trị, lợi ích của rừng mang lại. Từ đó, người dân đã tích cực tham gia trồng rừng.

Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Võ Nhai cho biết: "Huyện Võ Nhai đã ban hành văn bản công tác quản lý bảo vệ rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng FSC trên địa bàn, thành lập Ban đại diện của của huyện. Hiện nay đang triển khai xuống các xã, thị trấn phù hợp với đơn vị tư vấn, tuyên truyền tại các xã tăng cường xây dựng một môn số mô hình điểm ở các địa bàn để người dân làm theo".

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong công tác bảo vệ, phát triển rừng, trong thời gian tới, các mục tiêu trong phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững của huyện Võ Nhai sẽ đóng một vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nhân dân.