Chiều ngày 30/7, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ CHí Minh Lê Thanh Liêm đã ký văn bản khẩn về việc tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng chống dịch bệnh COVID-19, sau khi áp dụng theo Thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng và xét đề nghị của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

tu 0 gio 317 tp ho chi minh dung hoat dong tu tap tren 30 nguoi dong cua quan bar vu truong
TP Hồ Chí Minh tạm ngưng hoạt động các dịch vụ, lễ hội và những sự kiện có tụ tập từ 30 người; các quán bar, vũ trường... để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Mạnh Linh

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như: lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác... đồng thời khuyến cáo việc hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ… và không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài trường học, bệnh viện...).

TP Hồ Chí Minh cũng quyết định tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: quán bar, vũ trường... đồng thời khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến, tăng cường ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến. Đối với các trường hợp hội nghị cần thiết phải tổ chức trực tiếp của cơ quan Đảng, chính quyền... phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị các ngành, các cấp chính quyền tuyệt đối không được chủ quan lơ là, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn; khẩn trương rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương mình, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Đối với người dân, UNBD TP Hồ Chí Minh đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với các cơ quan làm việc, doanh nghiệp, đơn vị cần tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp.

tu 0 gio 317 tp ho chi minh dung hoat dong tu tap tren 30 nguoi dong cua quan bar vu truong
UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị người dân khi ra đường phải đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Đối với các cuộc họp, người dự họp phải đeo khẩu trang, hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự li gần, rửa tay trước và sau cuộc họp, tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.

Đối với các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo, cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế trong quá trình tổ chức thực hiện.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn...

Việc tạm dừng các hoạt động lễ hội, tụ tập từ 30 người trở lên, tạm dừng hoạt động vũ trường, quán bar... được UBND TP Hồ Chí Minh áp dụng từ 0 giờ ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới./.