Đề xuất lùi thời điểm trình phương án tăng lương tối thiểu vùng đến cuối năm 2023

Bộ LĐTBXH vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ về thời gian trình Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Lao động, Chính phủ quy định và công bố mức lương tối thiểu trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương Quốc gia.

Chú thích ảnh
Ngành dệt may sử dụng nhiều nhân lực.

Mức lương tối thiểu được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế; quan hệ cung cầu; việc làm và thất nghiệp; khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Theo Bộ LĐTBXH, thực tế hiện nay, kinh tế quý 2 và những tháng đầu quý 3/2023 đã có dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, tình hình kinh tế xã hội, an ninh toàn cầu, khu vực tiếp tục có những biến động phức tạp, khó lường ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước ta. Các doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh, đầu tư nước ngoài đình trệ...Vì vậy, Hội đồng Tiền lương Quốc gia thống nhất báo cáo Chính phủ cho phép lùi thời gian họp thương lượng, đưa ra khuyến nghị với Chính phủ về phương án lương tối thiểu vùng sẽ lùi đến cuối quý 4/2023.

Hiện mức lương tối thiểu tháng của người lao động làm việc trong doanh nghiệp ở vùng 1 là 4,68 triệu đồng; vùng 2 là 4,16 triệu, vùng 3 là 3,64 triệu và vùng 4 là 3,25 triệu. Mức này đã tăng 6% so với trước ngày 1/7/2022 và áp dụng đến nay.

Cục CSGT: Không bắt buộc lắp camera trên xe cá nhân

Liên quan đến đề xuất xe cá nhân cũng phải lắp thiết bị giám sát hành trình giống xe kinh doanh vận tải, chiều 25/9, đại diện Cục CSGT, khẳng định đây không phải quy định bắt buộc mà lực lượng chức năng chỉ khuyến khích người dân tự lắp camera hành trình trên xe ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống mất an toàn giao thông.

Tin 24h ngày 26/9/2023
Hiện nay các xe kinh doanh vận tải đều phải lắp thiết bị camera giám sát bên trong và ngoài xe

Những bằng chứng đó có thể cung cấp cho các cơ quan chức năng để xử lý, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của người mình và người khác. Đồng thời, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông.

Cũng theo đơn vị soạn thảo, các đề xuất được đưa ra mới chỉ là bản dự thảo, cơ quan chủ trì dự thảo sẽ ghi nhận sự đóng góp của người dân, các cơ quan, tổ chức để chỉnh lý và đưa ra điều khoản hợp lý, khoa học và đảm bảo tính nhân văn. Với mục đích lớn nhất là khi cơ quan chức năng xây dựng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và làm giảm tai nạn.

Nhiều chuyên gia và người dân cho rằng nên khuyến khích, khuyến cáo người dân lắp thiết bị giám sát hành trình thay vì đưa ra yêu cầu bắt buộc. Bởi quy định này ảnh hưởng đến quyền riêng tư, khi xe không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là chỗ để trao đổi công việc...

Lễ Nhảy lửa của người Pà Thẻn lần thứ 2 được ghi danh Di sản Quốc gia

Theo phong tục truyền thống của người Pà Thẻn, việc nhảy lửa nhằm truyền dạy cho con cháu đời sau cách để xua đi nỗi sợ hãi, yếu đuối, kết hợp với các bài cúng, bài chú xin sức mạnh từ thần linh.

Le Nhay lua cua nguoi Pa Then lan thu 2 duoc ghi danh Di san Quoc gia hinh anh 1
Lễ Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn đã trở thành một nét đẹp sinh hoạt văn hóa, tâm linh thể hiện sức mạnh phi thường của con người dám đương đầu với khó khăn, thách thức, xua đuổi những điều không may mắn.

Đêm 26/9, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang, sẽ tổ chức lễ đón nhận Bằng Ghi danh Lễ Nhảy lửa của người Pà Thẻn, xã Hồng Quang (Lâm Bình) là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia. Đây là niềm tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị các di sản.

Theo phong tục truyền thống của người Pà Thẻn, việc nhảy lửa nhằm truyền dạy cho con cháu đời sau cách để xua đi nỗi sợ hãi, yếu đuối, kết hợp với các bài cúng, bài chú xin sức mạnh từ thần linh, giúp cho những người Pà Thẻn thêm can đảm, mạnh mẽ. Dân tộc Pà Thẻn (còn có tên gọi là Pà Hưng) là dân tộc có tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Mông-Dao, đây là dân tộc có số dân ít.

Đối với người Pà Thẻn, vị thần tối cao nhất là thần lửa và ngọn lửa mang lại sự may mắn cho họ, vì vậy khi Lễ hội Nhảy lửa diễn ra thì tất cả mọi người trong làng đều có mặt để hò reo cổ vũ. Nhảy lửa là nghi lễ để đón thần thánh xuống trần gian cùng vui với dân làng, có ý nghĩa tượng trưng cho việc các vị thần xuống trần gian tắm nước và phù hộ cho dân làng thêm sức khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Lễ hội Nhảy lửa chính thức được bắt đầu vào khoảng 8 giờ tối. Mở đầu, thầy cúng bày lễ vật lên mâm cúng, thắp nến, và hương, đọc bài cúng đầu tiên nói lên lý do tổ chức Lễ hội Nhảy lửa bằng tiếng Pà Thẻn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 25/9 đến 2 giờ ngày 26/9 có nơi trên 100 mm. Từ nay đến ngày 27/9, ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình lượng mưa phổ biến 150 - 350 mm, có nơi trên 400 mm. Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ 50 - 150mm, có nơi trên 150 mm; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ 40 - 80 mm, có nơi trên 120 mm.

Tin 24h ngày 26/9/2023
Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới.
Từ ngày 26-27/9, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50 - 150 mm, có nơi trên 200 mm.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm) và Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Sóng biển cao 2 - 3 m. Sâu trong đất liền có gió giật cấp 6.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Sóng biển cao 2 - 4 m.

Myanmar nối lại Lễ hội Khinh khí cầu sau 3 năm tạm dừng vì COVID-19

Lễ hội Khinh khí cầu Taunggyi kèm theo những màn trình diễn pháo hoa là lễ hội nổi bật nhất trong mùa Lễ hội Ánh sáng (hay còn gọi là Lễ hội Tazaungdaing) ở Myanmar.

Myanmar noi lai Le hoi Khinh khi cau sau 3 nam tam dung vi COVID-19 hinh anh 1
Người dân địa phương và du khách quốc tế sẽ hòa mình vào các buổi trình diễn khinh khí cầu diễn ra cả ban ngày và ban đêm.

Theo thông báo từ ban tổ chức, Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 21-27/11 tại quảng trường Awaiyar, thành phố Taunggyi, thủ phủ bang Shan. Khách tham dự Lễ hội sẽ có dịp chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng và màu sắc của hơn 60 khinh khí cầu vào buổi tối. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác như những màn trình diễn pháo hoa và thi dệt áo choàng màu cam nghệ để sau đó dâng lên các nhà sư. Lễ hội năm nay sẽ giúp thúc đẩy phục hồi ngành du lịch khi sự kiện này sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Theo tín ngưỡng tôn giáo địa phương, những quả khinh khí cầu được thả trên trời có ý nghĩa xua đuổi những điều không may mắn.

Bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 mới nhất sáng 26/9

Sau hai ngày thi đấu chính thức, Đoàn Thể thao Việt Nam đã có được 1 huy chương Bạc và 5 huy chương Đồng, qua đó xếp hạng 14 trên bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19.

Tin 24h ngày 26/9/2023
Việt Nam có huy chương Bạc đầu tiên ở môn Bắn súng.
Tính đến sáng 26/9, Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được tổng cộng 6 huy chương tại ASIAD 19, bao gồm 1 huy chương Bạc và 5 huy chương Đồng.

Trong ngày thi đấu 25/9, Đoàn Việt Nam đã có thêm được 1 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng. Tấm huy chương Bạc đầu tiên mà Đoàn Thể thao Việt Nam thuộc về xạ thủ Ngô Hữu Vương của Đội tuyển Bắn súng. Trong khi đó, ba huy chương Đồng mà Việt Nam giành được trong ngày hôm qua đến từ môn Rowing và Taekwondo.

Như vậy, sau hai ngày thi đấu chính thức tại ASIAD 19, Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được tổng cộng 6 huy chương, gồm 1 huy chương Bạc và 5 huy chương Đồng. Thành tích này giúp Đoàn Thể thao Việt Nam đứng ở vị trí thứ 14 trên bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19. Trong ngày thi đấu hôm nay (26/9), Đoàn Việt Nam tiếp tục kỳ vọng sẽ cải thiện thành tích khi bước vào thi đấu ở nhiều môn tranh huy chương như Bắn súng, Judo, Taekwondo, Wushu, Thể dục Dụng cụ...

TP.HCM ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Sáng 26-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết nhận được thông tin 1 trường hợp cư trú trên địa bàn TP chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ và 1 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã được xác định mắc căn bệnh nói trên. Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo HCDC, ngày 22-9, một bệnh nhân nam (25 tuổi, ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đến khám tại BV Da liễu TP.HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. BV này đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ. Bệnh nhân này hiện đang cách ly điều trị.

Sau khi phát hiện mắc đậu mùa khỉ, bệnh nhân này cho biết đã ở trọ tại TP.HCM. Ngay sau đó, HCDC triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý và lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Một trong 8 người này là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương và cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ. 7 người còn lại từng tiếp xúc gần với bệnh nhân hiện cư trú tại TP.HCM đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày. Những người này còn được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân. Hiện sức khỏe của 7 người này ổn định, không có triệu chứng bất thường. HCDC vẫn đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân và những người tiếp xúc.

Cà Mau: Trẻ 3 tuổi mắc tay chân miệng tử vong sau 15 phút nhập viện

Ngày 26/9, PGS-TS-BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức - tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết BV vừa ghi nhận một bệnh nhi (3 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) tử vong vì bệnh tay chân miệng.

tay-chan-mieng.jpg
Triệu chứng của bệnh tay chân miệng.

Khai thác bệnh sử ghi nhận trước đó trẻ có biểu hiện sốt, mệt nên được người nhà chuyển đến BV địa phương điều trị. Sau hai ngày thở máy, tình trạng bệnh nhi diễn tiến ngày càng xấu với tiên lượng nặng. Theo nguyện vọng của gia đình, trẻ được chuyển lên BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cấp cứu, điều trị. Các BS đã nỗ lực cứu chữa nhưng chỉ sau 15 phút nhập viện, bệnh nhi đã ngưng tim và tử vong với chẩn đoán mắc TCM độ 4.

BS Quang nhận định đây là trường hợp mắc TCM rất nặng. Hơn nữa bệnh nhi từ Cà Mau chuyển lên TP.HCM là một quãng đường xa nên cơ hội sống rất thấp.

Cục pin đường kính 15mm đã cháy khét 80% nằm trong mũi bé gái 4 tuổi

Chiều tối 25/9, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, lấy dị vật là một cục pin có đường kính 15mm bên trong mũi một bé gái 4 tuổi.

Tin 24h ngày 26/9/2023
Bác sỹ hướng dẫn người nhà bệnh nhi cách chăm sóc mũi cho bé sau ca phẫu thuật.

Trước đó, ngày 22/9, bé T (ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng sốt cao, chảy máu và mủ mũi bên phải. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy một dị vật nằm trong hốc mũi bên phải của bé. Êkíp bác sỹ đã đưa bệnh nhi vào phòng mổ để tiến hành lấy dị vật khẩn cấp cho bé bằng phương pháp nội soi gây mê tĩnh mạch.

Chỉ trong vòng 10 phút, các bác sỹ đã thành công lấy dị vật ra ngoài. Quan sát thấy vách ngăn bên phải bị thủng, các bác sỹ tiến hành hút dịch nhầy đục, cầm máu khoang mũi, dị vật là cục pin được lấy từ trong mũi bé đã cháy khét gần 80%, nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Sau thủ thuật, bé tỉnh, hết sốt, không đau, không còn chảy dịch mũi. Các bác sỹ khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý lựa chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ, tránh những món đồ nhỏ, dễ tháo, dễ nuốt./.