Chuyển tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Đảm bảo công bằng trong tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh ban đầu

Hệ thống y tế của nước ta gồm 4 tuyến: xã, huyện, tỉnh, trung ương. Tuyến đầu tiên, gần người dân nhất là trạm y tế tuyến xã, hiện có hơn 10.000 trạm y tế trên cả nước. Đây là tuyến y tế cơ sở thực hiện quản lý và chăm sóc sức khoẻ ban đầu của người dân. Tại tuyến này, người dân không chỉ được khám, chữa bệnh các bệnh thông thường mà còn được phổ biến, giáo dục liên quan đến các vấn đề sức khỏe, ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật, tiêm chủng phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Y tế cơ sở có vai trò quan trọng, là “nền tảng, phát triển vững chắc hệ thống y tế cơ sở, xây dựng mạng lưới y tế rộng khắp, gần dân” đã được Ban Bí thư khẳng định tại Chỉ thị số 25-CT/TW.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Theo bác sỹ Lê Văn Phúc, hầu hết các nước đều áp dụng mô hình hệ thống y tế hình tháp. Chỉ có mô hình này mới đảm bảo được việc quản lý và chăm sóc sức khoẻ một cách toàn diện, hiệu quả. Nếu bệnh nhân không được quản lý theo tuyến, nhu cầu khám, chữa bệnh tập trung ở các bệnh viện tuyến trên, tuyến cuối để điều trị, kể cả với các trường hợp không phù hợp và không cần thiết với tình trạng bệnh. Điều này không chỉ gây quá tải cho cơ sở y tế tuyến trên, gây phiền hà cho chính người bệnh, mà còn gây lãng phí cơ sở vật chất, nhân lực ở tuyến dưới do không tận dụng hết công suất sử dụng. Trong khi đó, các cơ sở y tế tuyến dưới đã được đầu tư nguồn lực và ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Theo quy định, từ năm 2014, người bệnh phải chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên một cách tuần tự, nhưng từ năm 2016 đã thông tuyến khám, chữa bệnh ở cấp huyện và từ năm 2021 đã thông tuyến điều trị nội trú tuyến tỉnh. Theo đó, người bệnh khi tự đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú tuyến tỉnh trên toàn quốc đều được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán như đi khám, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. Các quy định này đã từng bước tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh. Quy định này tạo thuận lợi trong khám, chữa bệnh cho những người bệnh thực sự cần được thăm khám, theo dõi, điều trị chuyên khoa sâu; hạn chế các bất cập của quy định “thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế” tại Luật số 46/2014/QH13 dẫn đến tình trạng quá tải tại cơ sở y tế tuyến trên, cũng như gia tăng chi phí khám, chữa bệnh không thực sự cần thiết.

Ra mắt 15 sản phẩm du lịch đêm Hà Nội: Gia tăng trải nghiệm cho du khách

Tin 24h ngày 25/11/2023
Trình chiếu 3D Mapping tại Ô Quan Chưởng.

Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội là sự kiện thuộc chuỗi hoạt động định hướng phát triển sản phẩm du lịch đêm trên địa bàn thành phố nhằm phát huy lợi thế các dịch vụ ban đêm, phát triển sản phẩm du lịch đêm Hà Nội đa dạng, đặc sắc, bền vững, có chất lượng và giá trị gia tăng cao, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, qua đó tạo cơ hội để các bên trong chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch đêm tăng cường kết nối, quảng bá sản phẩm, xây dựng tour tuyến nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch đêm của Thủ đô, góp phần gia tăng trải nghiệm cho khách du lịch.Khu Du lịch Khu vực hồ Hoàn Kiếm-phụ cận và khu phố cổ vinh dự được công nhận là Khu Di tích cấp thành phố đã ghi nhận sự nỗ lực của quận Hoàn Kiếm trong công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị di sản để trở thành điểm đến, có sức hấp dẫn của Thủ đô. Cùng với đó là trình diễn nghệ thuật ánh sáng và âm nhạc dân gian đương đại với chủ đề "Cuộc đối thoại giữa ánh sáng và không gian kiến trúc 22 Hàng Buồm"; trình diễn visual nghệ thuật 3D mapping hình ảnh các sản phẩm du lịch đêm Hà Nội tại Ô Quan Chưởng. Trong chuỗi các hoạt động, Ban Tổ chức tổ chức workshop nghệ thuật vẽ tranh Hàng Trống, làm mây tre đan, làm tranh Trúc Chỉ với sự hướng dẫn, chia sẻ của nghệ nhân và trình diễn các tiết mục nghệ thuật truyền thống. Chuỗi các hoạt động diễn ra trong ba ngày, từ ngày 24-26/11.

Yên Bái: Lên Mù Cang Chải dự Festival Khèn Mông và ngắm hoa Tớ Dày

Tin 24h ngày 25/11/2023
Chàng trai Mông vừa thổi khèn, vừa nhảy theo điệu nhạc.

Festival Khèn Mông và Lễ Công bố quyết định đưa nghệ thuật Khèn của người Mông, nghệ thuật tạo hình vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) vào danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia và Lễ hội Hoa tớ dày năm 2023 sẽ khai mạc tại huyện Mù Cang Chải vào ngày 23/12.

Tin 24h ngày 25/11/2023
Hoa Tớ Dày

Để giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước các sản phẩm du lịch độc đáo, huyện Mù Cang Chải sẽ tái hiện Không gian Văn hóa Dân tộc Mông từ ngày 22-24/12; Không gian Chợ phiên từ ngày 22-24/12 tại thị trấn Mù Cang Chải. Ngoài ra, các hoạt động giao lưu hội thi múa khèn tốp, trải nghiệm giã bánh giầy và bay dù lượn tại đèo Khau Phạ cũng sẽ được tổ chức. Dịp này, các gian hàng trưng bày sẽ giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu; Văn Chấn; thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) và huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Hoa tớ dày là biểu tượng của mùa Xuân, mùa của chàng trai, cô gái người Mông đi tìm tình yêu và kết thành đôi lứa. Với người Mông, sau một năm lao động vất vả, mùa vàng đã thu hoạch xong, thóc đã đầy nhà, khi những cây tớ dày nở hoa hồng rực núi rừng cũng là lúc những chàng trai cô gái Mông, xúng xính trong bộ váy mới đi chơi Tết, du Xuân. Không chỉ đồng bào người Mông yêu hoa tớ dày mà du khách cũng không thể cưỡng nổi vẻ đẹp quyến rũ của loài hoa rừng này.

Băng tuyết lại phủ trắng Phan Xi Păng

Tin 24h ngày 25/11/2023
Băng tuyết trên đỉnh Phan Xi Păng, sáng ngày 25/11/2023.

Sáng 25/11, nhiệt độ ở Sa Pa giảm xuống dưới 10 độ C, băng tuyết tiếp tục xuất hiện trên đỉnh Phan Xi Păng. Đây là lần thứ hai trong tuần này băng tuyết phủ trắng tại đây, khi mặt trời mọc đã tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp.

Theo Đài Khí tượng- thủy văn Lào Cai, từ đêm qua (24/11) tới rạng sáng nay, do ảnh hưởng của khối khí lạnh từ phía bắc tràn xuống, nhiệt độ tại các địa phương thuộc tỉnh Lào Cai giảm sâu.

Tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C. Riêng khu vực đỉnh Phan Xi Păng, nhiệt độ giảm dưới 0 độ C nên đã xuất hiện băng tuyết phủ trắng mặt đất và cây cỏ tại đây.

Đây là đợt băng tuyết thứ hai xuất hiện trên khu vực đỉnh Phan Xi Păng trong một tuần. Trước đó, vào ngày 20/11 vừa qua, trên khu vực này cũng xuất hiện băng tuyết với mật độ mỏng.

8 phương pháp giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa cơ thể tới 6 năm

Các nhà khoa học đã đưa ra 8 biện pháp đơn giản, bao gồm ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên..., có thể giúp bạn làm chậm tốc độ lão hóa của cơ thể tới 6 năm.

Tin 24h ngày 25/11/2023
Năng động hơn là 1 trong 8 biện pháp sức khỏe có thể làm chậm quá trình lão hóa.
Lão hóa là một quá trình tự nhiên mà không ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tốc độ lão hóa thì không phải ai cũng giống nhau và các nhà khoa học đã chứng minh rằng với lối sống lành mạnh, tự nhiên, con người hoàn toàn có thể làm chậm quá trình này lại. Theo các chuyên gia sức khỏe Hoa Kỳ, việc kiểm soát trọng lượng cơ thể, lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp, đồng thời duy trì chế độ ăn uống và ngủ nghỉ lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên và không hút thuốc lá có thể làm chậm quá trình lão hóa khoảng 6 năm.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa "8 điều cần thiết trong cuộc sống" vào danh sách các hành vi trong lối sống để duy trì sức khỏe cá nhân và giúp làm chậm tốc độ lão hóa sinh học. 8 điều cần thiết bao gồm: Chế độ ăn uống lành mạnh, trở nên năng động hơn (tập luyện thể chất), bỏ thuốc lá, ngủ đủ giấc, duy trì cân nặng ổn định, kiểm soát cholesterol, theo dõi lượng đường trong máu, theo dõi và cân bằng huyết áp.

TP.HCM: Không có việc người lạ dàn cảnh, cho tiền với ý đồ bắt cóc học sinh

Qua kết quả xác minh, Ủy ban Nhân dân Quận 12 (TP.HCM) khẳng định không có việc người lạ dàn cảnh tiếp cận, cho tiền với ý đồ bắt cóc học sinh trước cổng Trường Tiểu học Hà Huy Giáp sáng 15/11/2023.

Tin 24h ngày 25/11/2023
Trường Tiểu học Hà Huy Giáp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, qua xác minh, diễn biến vụ việc như sau: Vào khoảng 6 giờ 15 phút sáng 15/11/2023, chị V.T.K.L đưa con đi học (lớp 5 trường Tiểu học Hà Huy Giáp). Khi đến cổng trường, thấy em N.L.T.T - học sinh lớp 5 đang đứng mượn tiền bạn trước cổng trường nhưng bạn không có, nên chị V.T.K.L đã lấy 20.000 đồng trong túi ra cho học sinh này, sau đó đi về nhà. Cùng lúc đó có một phụ huynh khác thấy sự việc nên có báo cho bảo vệ trường. Nhận được thông tin từ bảo vệ, giáo viên chủ nhiệm đã hỏi em N.L.T.T về tờ tiền mà người phụ nữ lạ đã đưa cho em.

“Qua kết quả xác minh nêu trên, Ủy ban Nhân dân Quận 12 khẳng định không có việc người lạ dàn cảnh tiếp cận, cho tiền với ý đồ bắt cóc học sinh trước cổng Trường Tiểu học Hà Huy Giáp vào sáng 15/11/2023.

Trước đó, ngày 22/11, Trường Tiểu học Hà Huy Giáp (Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) đã ban hành văn bản về công tác phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho học sinh, phòng tránh kẻ gian xâm hại, bắt cóc trước cổng trường. Cùng với thông tin cảnh báo, Trường cũng đưa ra các biện pháp phối hợp để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Pakistan: Cháy trung tâm mua sắm gây nhiều thương vong

Ngày 25/11, hỏa hoạn đã xảy ra tại một trung tâm mua sắm ở thành phố Karachi, miền Nam Pakistan. Kênh tin tức địa phương Geo News đưa tin ngọn lửa bùng lên sáng sớm 25/11 ở trung tâm thương mại cao tầng RJ. Lực lượng chữa cháy đã cứu được khoảng 50 người, tuy nhiên vẫn còn nhiều người bên trong tòa nhà. Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Thị trưởng thành phố Karachi, ông Murtaza Wahab Siddiqui cho biết có ít nhất 9 thi thể đã được đưa đến bệnh viện, và hoạt động tìm kiếm đang tiếp diễn. Trong khi đó, kênh Geo News cho biết có nhiều người bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện. Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được làm rõ.

Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi lên tới 1.521%/năm

Công an tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Phú Ba về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”. Kết quả điều tra cho thấy, trong khoảng thời gian tháng 7 đến tháng 10/2023, Trần Phú Ba đã cho nhiều người dân ở Quảng Trị vay tiền với lãi suất từ 319% đến 1.521%/ năm, tức vay 1 triệu đồng phải trả lãi từ 8.000 đồng đến 41.000 đồng/ngày. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động này lên đến hàng trăm triệu đồng. Bước đầu, Trần Phú Ba khai nhận thường đi dán tờ rơi in thông tin cho vay nóng ở các điểm công cộng, chạy các ứng dụng cho vay tiền nhanh qua mạng xã hội như Zalo, Facebook. Bằng cách tiếp cận này, nhiều người đã vay tiền từ Ba với lãi suất cao./.