Thời tiết ngày 13/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Tin 24h ngày 13/9/2023
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to.

Từ đêm 13/9, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ bến 15-30mm, có nơi trên 50mm. Từ ngày 14/9, mưa lớn có khả năng giảm dần, cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá là cấp 1.

Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C, riêng vùng núi có nơi 22-25 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Từ ngày 14/9, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ có xu hướng giảm. Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 15/9.

Sáng sớm ngày 13/8, tại khu vực các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy là cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Trên biển, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), vùng biển từ Bình Thuận-Cà Mau, vùng biển từ Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8; vùng biển từ Bình Định đến Bà Rịa-Vũng Tàu, vùng biển phía Tây của khu vực giữa Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2-3m. Cảnh báo toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió bắc đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 - 29 độ C, riêng vùng núi có nơi dưới 26 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; phía Nam ngày nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, riêng Thanh Hóa 28 - 29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng, có nơi có nắng nóng, phía Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C.

Lũ ống bất ngờ tại Lào Cai, 7 người chết và mất tích

Đêm 12/9, tại địa bàn thị xã Sa Pa có mưa rất to, lũ ống đột ngột đổ về. Tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) đã có 2 người chết, 4 người mất tích. Còn tại xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát) đã có 1 người mất tích.

Hiện trường xảy ra lũ ống ở xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.
Hiện trường xảy ra lũ ống ở xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

Cụ thể, tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa), trên địa bàn xã có mưa to xảy ra lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Tại thôn Nậm Than, xã Liên Minh, đã có 2 người chết do lũ cuốn trôi. Đó là Vù A Nguyên (sinh năm 1999) và Vù A Giả (sinh năm 1991).

Ngoài ra còn có 4 người mất tích. Đó là các nạn nhân: Vù A Giáp (sinh năm 1986), Sùng A Dính (sinh năm 1990), Tẩn Vần Phấu (sinh năm 1979), Lê Đức Khoa (sinh năm 1971).

Lũ ống bất ngờ tại Lào Cai, 7 người chết và mất tích ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường kiểm tra hiện trường vụ lũ ống ở xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

Thiệt hại về tài sản chưa thống kê được. Lực lượng Công an xã đang cùng các đơn vị của xã tiếp tục tìm kiếm, cứu nạn.

Ngay trong sáng nay, 13/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại thị xã Sa Pa. Hiện, các lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm những người bị mất tích, hỗ trợ người dân di chuyển đến nơi an toàn.

Khoảng 40 người thương vong trong vụ cháy ở chung cư quận Thanh Xuân

Tin 24h ngày 13/9/2023
Đến 6h40, lực lượng chức năng đưa các nạn nhân xấu số cuối cùng ra khỏi hiện trường.

Đến 7 giờ 30 phút ngày 13/9, lực lượng chức năng xác định có khoảng 40 người thương vong trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân.

Theo thông tin ban đầu từ Công an Hà Nội, đến 7 giờ 30 phút ngày 13/9, lực lượng chức năng xác định có khoảng 40 người thương vong trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân.

Hiện đại diện lãnh đạo Chính phủ, Thành ủy Hà Nội và Bộ Công an đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn.

Trước đó, vào khoảng 23 giờ 05 phút, ngày 12/9, vụ cháy lớn đã xảy ra tại chung cư mini cao 9 tầng, nằm sâu trong ngách 70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

Ngọn lửa bùng phát dữ dội từ tầng 1 của tòa nhà, cột khói đen bốc cao hàng chục mét. Thời điểm xảy ra sự việc, bên trong chung cư có rất nhiều người.

Ngay sau sự việc xảy ra, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, lãnh đạo địa phương đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo xử lý vụ việc.

Lực lượng chức năng đã điều động hàng chục xe cứu hỏa, xe cứu thương đến hiện trường; tuy nhiên, ngõ nhỏ khiến cho công tác chữa cháy và cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Theo một nhân chứng tên H kể lại, người này đang ngủ thấy mùi khét nên chạy ra ngoài, phát hiện khói đen bốc lên từ chung cư. Do có kiến thức, người này đã dùng thang dây để cho các thành viên trong gia đình tụt xuống mặt đất an toàn.

Một nhân chứng khác cho biết, ban đêm phát hiện khói lửa bao trùm khu vực tầng 5 và tầng 6 căn chung cư. Cùng thời điểm, nhân chứng nghe tiếng kêu cứu phát ra từ căn chung cư. Sau đó, sự việc được báo cho lực lượng chức năng.

Chung cư được xây kiểu nhà ống với một mặt tiền, 3 mặt giáp nhà dân, được chia khoảng 40-50 căn hộ cho thuê, chủ yếu là các hộ gia đình và sinh viên, trong đó một hầm để xe, 8 tầng căn hộ và một tầng tum.

Thông tin từ phía lực lượng chức năng, mỗi tầng được thiết kế với 5 căn hộ có diện tích từ 35-56m2.

Đến gần 2 giờ ngày 13/9, lực lượng chức năng đã dập được lửa cháy bên ngoài căn nhà. Tuy nhiên, khói vẫn bốc ra mù mịt từ bên trong ngôi nhà gặp hỏa hoạn.

Tới hơn 4 giờ ngày 13/9, lực lượng chức năng đã đưa một số nạn nhân rời hiện trường, tới bệnh viện cấp cứu và tiếp tục phun nước làm mát các tầng của tòa chung cư. Chưa có thống kê thiệt hại về tài sản./.

Đắk Nông: Hai xe máy tông trực diện, một người tử vong

Ngày 13/9, ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến một người tử vong, hai người bị thương. Các cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Thông tin ban đầu, khoảng 19 giờ 50 phút ngày 12/9, anh Y Tân (24 tuổi, trú bon R’Cập, xã Nâm Nung) điều khiển xe gắn máy 48F1- 167.75, lưu thông theo hướng UBND xã Nâm Nung tới UBND xã Nâm N’Đir (cùng huyện Krông Nô). Anh Y Tân điều khiển xe với tốc độ cao, chạy sang làn đường ngược chiều và tông thẳng vào xe gắn máy do anh Y Thọ (22 tuổi, trú cùng bon) điều khiển, chở theo vợ là H’Inh. Hậu quả, anh Y Tân tử vong trên đường đi cấp cứu, anh Y Thọ và chị H’Inh bị thương.

Được biết, anh Y Tân điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm. Xe của anh Y Thọ không có biển kiểm soát.

Thời gian qua, địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên các tuyến đường giao thông nông thôn. Ngành chức năng, chính quyền các địa phương cần tăng cường hơn nữa các biện pháp tuyên truyền kết hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường này để hạn chế tai nạn.

Kon Tum: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 1 người chết, 12 người bị thươngChú thích ảnh

Theo đó, nạn nhân tử vong của vụ tai nạn được hỗ trợ 10 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương 4 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 13/9, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên đèo Lò Xo, đoạn qua thôn Măng Khênh xã Đăk Man huyện Đăk Glei (Kon Tum) làm một người chết, 12 người bị thương.​​

Xe ô tô khách 74B - 00451 (nhà xe Quang Dũng) do tài xế Hoàng Gia Lâm (28 tuổi, trú tại huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị) điều khiển, trên xe chở 32 người lưu thông hướng Kon Tum đi Quảng Nam, khi tới địa điểm trên đã va chạm với xe ô tô tải 29LD - 31113, do ông Nguyễn Trọng Ninh (40 tuổi, trú tại Hà Nội) điều khiển đi hướng ngược lại, trên xe có một phụ xe.

Vụ tai nạn khiến ông Nguyễn Hữu Cừu (69 tuổi, trú tại xã Triệu Đại huyện Triệu Phong, Quảng Trị) tử vong tại chỗ, năm người bị thương nặng và bảy người bị thương nhẹ. Trong đó, các ông, bà Lê Bá Ngoan (66 tuổi, trú tại xã Triệu Phước huyện Triệu Phong) bị thương vùng đầu; Thái Quang Hải (47 tuổi, ở tỉnh Đăk Nông) bị gãy tay; Nguyễn Thị Quỳnh (33 tuổi quê Quảng Bình) đa chấn thương vùng mặt, chấn thương cột sống, thắt lưng; Nguyễn Trọng Ninh (40 tuổi, quê Hà Nội) chấn thương vùng đầu, gãy cánh tay; Nguyễn Duy Tư (64 tuổi ở Đăk Nông) bị thương ở đầu.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lực lượng Công an Giao thông tỉnh Kon Tum, Đội SOS Đèo Lò Xo, Công an huyện Đăk Glei và các đơn vị chức năng đã kịp thời có mặt làm nhiệm vụ cứu nạn, đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

Sau khi sơ cứu, Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei đã chuyển năm người bị thương nặng lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Bảy nạn nhân bị thương nhẹ được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei.

Được biết, vị trí của vụ tai nạn trùng với nơi xảy ra vụ tai nạn làm 29 cựu chiến binh ở phường Kim Liên (Hà Nội) tử vong khi về thăm chiến trường xưa năm 2005.

Quảng Nam: Hàng chục người nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ ở Hội An

Liên quan đến vụ hàng chục người dân, du khách nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ ở thành phố Hội An Quảng Nam), ngày 13/9, Đoàn công tác của Sở Y tế, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Nam phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền thành phố tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mỳ (ở đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An) để xác minh, làm rõ nguyên nhân.

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết vào lúc 14 giờ 30 ngày 12/9, Trung tâm Y tế thành phố Hội An nhận được tin báo qua điện thoại của Công an thành phố về việc có thông tin trên facebook: Cả gia đình có 5 người ăn bánh mỳ bị ngộ độc và đang điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương-Hội An.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế thành phố Hội An đã thành lập Đoàn đến kiểm tra để nắm thông tin ban đầu, đồng thời khẩn trương xử lý, báo cáo vụ việc theo đúng quy định.

Qua khai thác thông tin, bước đầu, Đoàn kiểm tra ghi nhận không chỉ 5 người trên nghi bị ngộ độc do đã ăn bánh ở tiệm bánh mỳ (ở địa chỉ đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An) mà còn có nhiều người khác, đang nằm điều trị tại một số Bệnh viện ở Quảng Nam, Đà Nẵng (Bệnh viện Thái Bình Dương-Hội An, Trung tâm Y tế Hội An, Phòng khám An Cường-Hội An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng).

Tính đến 18 giờ ngày 12/9, Đoàn ghi nhận 31 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh ở tiệm bánh mỳ trên, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang điều trị tại các bệnh viện nói trên.

Hầu hết các nạn nhân đều có triệu chứng như sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Thời gian ăn bánh mỳ rải rác khoảng từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày.

Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh 2-16 giờ).

Đoàn đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, cho biết khi nắm bắt thông tin nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mỳ ở một tiệm trên địa bàn thành phố, ngành Y tế địa phương đã có mặt ở cơ sở này để lấy mẫu xét nghiệm tìm ra nguyên nhân.

Thành phố Hội An đã đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp, hỗ trợ kiểm tra các mẫu bánh mỳ. Trước mắt, cơ quan chức năng yêu cầu tiệm bánh mỳ tạm dừng hoạt động để chờ kết luận từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh./.

Đà Nẵng: Hơn 4 tấn cá chết nổi trắng kênh Đa Cô

Đến chiều 13/9, hàng chục công nhân đã tiến hành thu gom, vớt toàn bộ số xác cá chết nổi kín kênh Đa Cô (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng). Toàn bộ số cá thu gom được xử lý , vận chuyển về nơi tiêu hủy theo đúng quy định.

Cá chết nổi trắng kênh Đa Cô.
Cá chết nổi trắng kênh Đa Cô.

Theo người dân sống quanh khu vực này, mấy ngày qua, môi trường ở đây ô nhiễm với mùi hôi nồng nặc từ xác cá chết nổi trắng cả dòng kênh, tấp vào bờ. Hiện tượng cá chết nhiều bắt đầu xảy ra từ sau trận mưa lớn xảy ra vào chiều 11/9.

Ghi nhận của phóng viên, chiều 13/9, tại kênh Đa Cô, hàng chục công nhân đã dùng thuyền nhỏ, tiến hành trục vớt xác cá. Cá chết phần lớn là cá rô phi, cá chép, nhiều con trọng lượng hơn 1kg.

Kênh Đa Cô thường xuyên xảy ra tình trạng cá chết kèm mùi hôi thối nồng nặc, đặc biệt là sau những trận mưa lớn. Mùi hôi khiến cho người dân sống cạnh đây vô cùng khổ sở.

Trao đổi với phóng viên, chiều 13/9, ông Huỳnh Trung Nhân, Phó Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, đã cử nhân viên đi vớt cá và xử lý môi trường tại khu vực kênh Đa Cô cùng một số hồ lân cận.

“Theo ước tính ban đầu của anh em, số cá chết khoảng 3,5 đến 4 tấn. Ngay trong ngày hôm nay, chúng tôi đã điều động công nhân tiến hành vớt, thu gom toàn bộ số cá này, đồng thời xử lý vệ sinh môi trường tại khu vực hồ này”, ông Nhân thông tin thêm.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên

Chú thích ảnhNgày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đỗ Duy Vinh về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra năm 2013 tại thành phố Tuy Hòa, theo quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự. Quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm xác định: Năm 2012, khi đó Đỗ Duy Vinh là Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự ký Thông báo số 13/TB-UBND, ngày 07/01/2013 cho phép Công ty Cổ phần Pymepharco chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 76, tờ bản đồ số 8, thuộc ô phố A2, đường Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa.

Điều này là trái với quy định của pháp luật tại khoản 12 Điều 38 Luật Đất đai 2003, khoản 2 Điều 55 Luật Đầu tư 2005 và khoản 3 Điều 2 Quyết định số 1714/QĐ-UBND ngày 18/9/2007 của UBND tỉnh Phú Yên. Việc làm này đã gây thất thoát tài sản Nhà nước với số tiền hơn 10,1 tỷ đồng.

Xác định có dấu hiệu tội phạm “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tiến hành khám xét nơi ở của nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên Đỗ Duy Vinh.

Khoảng 10.000 người được báo cáo mất tích do lũ lụt tại Libya

Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ Quốc tế (IFRC) ngày 12/9 cho biết thương vong trong trận lũ kinh hoàng ở thành phố Derna của Libya có thể sẽ còn tăng mạnh khi có khoảng 10.000 người được báo cáo mất tích.

Phát biểu tại Geneva, ông Tamer Ramadan, quan chức của IFRC, nhận định con số thương vong trên thực tế có thể cao hơn nhiều lần khi các nhóm công tác của IFRC tại hiện trường vẫn đang đánh giá hậu quả thiên tai này.

Theo ông, tình hình hiện nay buộc chính quyền ở miền Đông của Libya phải đưa ra đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp. Ông cho biết thêm rằng IFRC đang chuẩn bị đưa ra lời kêu gọi quyên góp để hỗ trợ Libya khắc phục hậu quả của trận lũ gây hậu quả nặng nề này.

Cùng ngày, Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Margaret Harris đã miêu tả tình hình ở Libya là "một thảm họa quy mô lớn."

Các chuyên gia đã mô tả Cơn bão Daniel khiến ít nhất 27 người thiệt mạng khi đổ bộ vào các khu vực ở Bulgaria, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày gần đây, là "cực đoan về lượng nước đổ xuống trong khoảng thời gian 24 giờ."

Trước đó, ngày 11/9, các quan chức tại miền Đông Libya đưa ra con số ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng do lũ lụt, song chưa rõ ước tính này dựa trên cơ sở nào.

Nhà chức trách cho biết áp lực nghiêm trọng từ những trận mưa lớn ở Derna đã khiến các con đập bị vỡ, phá hủy nhà cửa và đường sá.

Lũ lụt đã cuốn trôi toàn bộ khu dân cư ở Derna, nơi mà nhà chức trách đã tuyên bố là khu vực thảm họa.

Ông Hichem Abu Chkiouat, Bộ trưởng Bộ Hàng không Dân dụng và thành viên của Ủy ban Khẩn cấp trong Chính quyền kiểm soát miền Đông Libya đánh giá 1/4 thành phố này đã bị xóa sổ khi nhiều tòa nhà hoàn toàn sụp đổ./.