Facebook Zalo youtube Tiktok

Tiếp tục triển khai hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho vùng dân tộc miền núi

Xã hội
Hoạt động phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số miền núi theo Tiểu dự án 3 thuộc Dự án 5 của Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đang tiếp tục được triển khai, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực này.
aa

Sau 3 tháng học nghề may công nghiệp, từ đầu năm 2023, chị Phan Thị Thu, dân tộc Nùng, ở xã Phú Cường, huyện Đại Từ được nhận vào làm việc ngay tại một nhà máy ở địa phương. Được biết, lớp May công nghiệp trên được Trung tâm giáo dục thường xuyên và Giáo dục nghề nghiệp huyện Đại Từ tổ chức vào tháng 9/2022 từ nguồn kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc miền núi. Từ lớp học may này, 18 chị em người dân tộc thiểu số đã có việc làm, với mức thu nhập ổn định.

Tiếp tục triển khai hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho vùng dân tộc miền núi
Lớp May công nghiệp do Trung tâm giáo dục thường xuyên và Giáo dục nghề nghiệp huyện Đại Từ tổ chức

Chị Phan Thị Thu, Công nhân Nhà máy May TDT Đại Từ chia sẻ: “Qua lớp học tôi đã biết đến nghề may công nghiệp, hiện tại tôi đã được nhận vào làm tại Nhà máy may TDT huyện Đại Từ, với thu nhập khá ổn định”.

Cũng từ lớp dạy nghề theo chương trình mục tiêu quốc gia này, bà Hoàng Thị Thanh ở xóm Đồng Mây, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ đã nắm được các kiến thức, biện pháp khoa học kỹ thuật nuôi gà. Từ chỗ chỉ nuôi nhỏ lẻ, chủ yếu tự cung tự cấp, trong thời gian qua, bà Thanh còn xuất bán nhiều lứa gà thịt, đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình.

Bà Hoàng Thị Thanh, xóm Đồng Mây, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ cho biết: “Lúc đầu tôi nuôi ít, gà hay bị chết… sau khi được tập huấn, bây giờ tôi đã mạnh dạn nuôi 200 con. Tôi mong muốn tiếp tục được tập huấn, được học hỏi nhiều hơn, để có thể nuôi đến 1-2000 con”.

Tiếp tục triển khai hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho vùng dân tộc miền núi
Lớp chế biến chè do Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp huyện Đồng Hỷ tổ chức năm 2022

Hoạt động đào tạo nghề là một trong những nội dung thành phần trong tổng thể chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc miền núi giai đoạn 1, từ năm 2021- 2025. Năm 2023, tỉnh Thái Nguyên giao trên 26,8 tỷ đồng vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc miền núi cho ngành lao động để thực hiện các nội dung giáo dục nghề nghiệp, hỗ trợ giải quyết việc làm đối với vùng dân tộc miền núi.

Ông Hà Huy Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp huyện Đồng Hỷ: “Năm nay chúng tôi dự kiến tổ chức đào tạo cho bà con về kỹ thuật chế biến thức ăn; trồng chè, chế biến chè đen, chè xanh; nuôi và phòng trừ bệnh cho gà…”.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp huyện Đại Từ: “Trong thời gian tới Trung tâm tiếp tục phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện để tuyển sinh đào tạo và tạo đầu ra cho người lao động có việc làm ổn định”.

Có thể nhận thấy, dù là nghề phi nông nghiệp hay nông nghiệp, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo nghề, đã giúp các học viên vận dụng kiến thức được học, áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi tại gia đình hoặc tham gia làm việc tại doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đây là giải pháp căn bản để các địa phương thực hiện mục tiêu ổn định và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền./.

Triệu Thuần

Tin mới hơn

Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Trải qua 30 năm thực hiện Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển Cairo 1994, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tại Thái Nguyên, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng đã và đang được đặc biệt quan tâm, chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Xây dựng nông thôn mới “không có điểm kết thúc”

Từ những thành tựu đã đạt được của chương trình xây dựng nông thôn mới trong hơn 10 năm qua, Thái Nguyên đang nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng tới những thành tựu mới, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Bởi vậy, phong trào xây dựng nông thôn mới đang tiếp tục được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh và trở thành một trong những mục tiêu trọng điểm của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Tạo nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng tại huyện Đại Từ

Giải ngân vốn đầu tư công đóng vai trò quan trọng trong nâng cấp và xây dựng hạ tầng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội. 6 tháng cuối năm 2024, huyện Đại Từ đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm cải thiện tiến độ và bảo đảm đạt kế hoạch.

Sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ để sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và trong thời gian tới. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND cùng đại diện các sở, ngành liên quan dự hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.

Tin cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên

Thông tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thái Nguyên: cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên

Tin bài khác

Đẩy mạnh công tác thành lập Công đoàn cơ sở

Đẩy mạnh công tác thành lập Công đoàn cơ sở

Những năm qua, bên cạnh việc đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn; tập trung triển khai các hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn là công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.
Trên 300 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách

Trên 300 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách

Ngày 9/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khoá XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng chí Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Thái Hanh, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Mai Thị Thuý Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các sở, ngành, địa phương.
Nhộn nhịp bể bơi ngày hè

Nhộn nhịp bể bơi ngày hè

Trong những ngày hè oi bức, ngoài các biện pháp hạ nhiệt thì bơi lội được nhiều người lựa chọn, những ngày này, hầu hết các bể bơi luôn nhộn nhịp, thu hút rất đông lượt khách mỗi ngày đến vui chơi, giải trí.
Hội diễn văn nghệ công chức, viên chức, lao động năm 2024

Hội diễn văn nghệ công chức, viên chức, lao động năm 2024

Hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam; 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; 70 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên, ngày 7/7, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức Hội diễn văn nghệ công chức, viên chức, lao động năm 2024.
Nhiều hoạt động chiến dịch hành quân xanh tại xã Phú Đô

Nhiều hoạt động chiến dịch hành quân xanh tại xã Phú Đô

Đoàn thanh niên Công an huyện Phú Lương phối hợp với Đoàn thanh niên Cụm thi đua các Chi đoàn Khối Cảnh sát - Đoàn thanh niên Công an tỉnh Thái Nguyên và Đoàn thanh niên xã Phú Đô vừa tổ chức Chương trình tình nguyện hè năm 2024
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc