se co them xe gia re tu thai lan ra mat thi truong viet nam

Hiện vẫn chưa có mẫu xe nào từ Đức hoàn tất được thủ tục thông quan vào Việt Nam.

Cụ thể, trong tuần vừa qua (từ ngày 18/5/2018 đến ngày 25/5/2018), đã có tổng số 939 chiếc ôtô được nhập khẩu về Việt Nam, với giá trị đạt gần 24,7 triệu USD. Trong đó, có tới 727 chiếc là xe từ 9 chỗ trở xuống, chiếm tới 77%.

Trong số 727 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam (với trị giá đạt gần 18 triệu USD), hầu hết tập trung mở tờ khai đăng kí nhập khẩu từ hai cảng biển là Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh, lần lượt là 389 chiếc và 334 chiếc.

se co them xe gia re tu thai lan ra mat thi truong viet nam

Xe nhập khẩu chào thua trong cuộc chiến không cân sức

Đáng chú ý, xe từ Thái Lan có 628 chiếc, chiếm 86,4%, xe từ Đức có 66 chiếc, từ Hungary có 13 chiếc, từ Tây Ban Nha có 11 chiếc và từ Nhật, Hàn Quốc, Canada… một vài chiếc.

Tuy nhiên, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan không tiết lộ cụ thể các thương hiệu nào nhập khẩu xe từ Thái Lan về, cũng như việc thông quan có thể thực hiện được ngay để đưa xe đến tay người tiêu dùng Việt Nam ngay hay không.

Thời điểm này, hiện mới chỉ có Honda và GM Việt Nam có thông tin thông quan được các lô xe hưởng thuế 0% từ ASEAN. Các hãng còn lại, như Ford, Toyota, Mitsubishi hay Mazda, chưa có thông tin.

Thống kê các dòng xe đăng ký nhập khẩu với cơ quan hải quan trong tuần từ ngày 18/5/2018 đến ngày 25/5/2018 như sau:

se co them xe gia re tu thai lan ra mat thi truong viet nam

(Ghi chú:* Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại). Số liệu của Hải quan không phân loại xe cũ và xe chưa qua sử dụng.

Cũng trong tuần qua, phân khúc xe trên 9 chỗ ngồi lại được nhập khẩu vào Việt Nam, sau nhiều tuần gián đoạn, cho dù chỉ có 1 chiếc duy nhất (trị giá 15.000 USD) mở tờ khai tại cửa khẩu thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

se co them xe gia re tu thai lan ra mat thi truong viet nam

Xe từ Thái Lan về trốn đi đâu?

Ở phân khúc xe tải, trong tuần có 172 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, trị giá hơn 3,5 triệu USD và phần lớn có xuất xứ từ Thái Lan, với 168 chiếc (tại Hải phòng với 109 chiếc, và thành phố Hồ Chí Minh với 60 chiếc).

Còn với xe chuyên dụng, cả nước nhập khẩu 39 chiếc, với giá trị khai báo 3,2 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Trung Quốc là 15 chiếc, từ Thổ Nhĩ Kỳ là 9 chiếc, từ Hàn Quốc là 8 chiếc….

Ngoài ra, tuần qua, thị trường ôtô Việt Nam đã chi ra gần 37,8 triệu USD cho linh kiện và phụ tùng ôtô các loại. Nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu: từ Thái Lan với 8,8 triệu USD, từ Trung Quốc với 7,9 triệu USD, từ Nhật Bản với 6,6 triệu USD…