Quan tâm giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê đất ở xã Phúc Trìu, TPTN
Phần đất Hợp tác xã chè Tân Cương - Phúc Linh thuê để trồng chè tại xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên

Theo đơn phản ánh, ngày 1/11/2020, bà Nguyễn Thị Hồng Phúc khi ấy là Giám đốc, người đại diện Hợp tác xã chè Tân Cương - Phúc Linh có hợp đồng thuê đất của hộ gia đình ông bà Trần Duy Toàn và Lại Thị Hồng cùng 4 người con với tổng diện tích 10.360m2, tại xóm Chợ, xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên. Giá tiền thuê đất là 173 triệu đồng, thời hạn thuê là 10 năm, mục đích thuê trồng chè. Khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng Sân vận động tỉnh Thái Nguyên có lấy vào 1 phần đất của gia đình bà Hồng đã cho HTX thuê. Theo bà Phúc, nhà nước đã thực hiện bồi thường số tài sản trên đất là 94 triệu đồng, tuy nhiên, số tiền bồi thường này không được trả về cho HTX Tân Cương - Phúc Linh mà trả cho chủ đất là bà Lại Thị Hồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Phúc, HTX chè Tân Cương - Phúc Linh, TP Thái Nguyên cho biết về việc HTX chưa nhận được tiền bồi thường đất và việc bị cản trở hoạt động trồng chè trên mảnh đất HTX đã thuê: "Theo khoản 1, Điều 4 của hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên là trong thời hạn chúng tôi thuê đất nếu như diện tích đất bị buộc phải trả cho Nhà nước, thì tiền bồi thường tài sản trên đất sẽ thuộc về bên thuê đất, tài sản của tôi trên đất lúc đó là khoảng 300 cây quất, giá trị bồi thường của Nhà nước là 94 triệu đồng, hiện tại gia đình bà Hồng chưa hề trả lại cho chúng tôi, tôi đề nghị gia đình nhà bà Hồng trả lại số tiền đền bù tài sản trên đất cho tôi".

Khi làm việc với chủ cho thuê đất là bà Lại Thị Hồng được biết, hộ gia đình bà Hồng cho thuê đất với giá 173 triệu đồng, thời hạn thuê 10 năm theo hợp đồng là có thật. Tuy nhiên, khi bà Nguyễn Thị Hồng Phúc làm hợp đồng thuê đất xong có làm đơn ký nhận vay lại của bà Hồng toàn bộ số tiền 173 triệu đồng để lấy vốn sản xuất. Thời hạn vay là 1 năm, tức là đến ngày 1/11/2021 sẽ trả lại bà Hồng. Tuy nhiên đến nay, sau 2 năm, bà Phúc vẫn chưa hoàn trả lại cho bà Hồng số tiền vay này.

Bà Lại Thị Hồng, xóm Chợ, xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên nêu lý do: "Chị Phúc thuê đất của tôi 10 năm với số tiền 173 triệu đồng, khi làm hợp đồng, chị chưa có tiền trả, chị vay tôi 173 triệu và hẹn tôi một năm nhưng chị Phúc không trả, tôi không liên quan đến cây quất bởi vì tôi cho chị thuê để trồng chè".

Quan tâm giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê đất ở xã Phúc Trìu, TPTN
Giấy vay tiền do bà Nguyễn Thị Hồng Phúc, Giám đốc HTX chè Tân Cương - Phúc Linh ký nhận

Về nội dung này bà Nguyễn Thị Hồng Phúc cũng xác nhận có vay lại của bà Hồng nhưng với hình thức cá nhân, không liên quan đến HTX. Hiện bà Phúc đang gặp khó khăn nên chưa trả được cho bà Hồng.

Lãnh đạo UBND xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên cho biết, đã nắm được vụ việc tranh chấp đất thuê của HTX Tân Cương - Phúc Linh và hộ gia đình bà Lại Thị Hồng. Chính quyền địa phương cũng đã yêu cầu 2 bên hòa giải để đi đến thống nhất chung nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Điều đáng nói ở đây là cả hợp đồng thuê đất và giấy vay nợ của 2 bên không có sự xác nhận của cơ quan chức năng nên gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong quá trình giải quyết.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên cho biết: "Sau buổi hòa giải lần 1 nếu các bên tự thỏa thuận được thì tiếp tục đề nghị UBND cấp xã để chúng tôi tiến hành hòa giải lần 2. Tuy nhiên, kết quả hòa giải lần 1 thì hai bên lại không thống nhất được với nhau, do vậy, đến thời điểm này, thủ tục tiếp theo có lẽ đã nằm ngoài thẩm quyền của UBND cấp xã, đề nghị hai bên đưa nội dung tranh chấp lên cấp cao hơn".

Xung quanh vấn đề tranh chấp này còn một số nội dung liên quan như: Diện tích đất cho thuê không đủ như trong hợp đồng 2 bên đã kí kết; việc bồi thường cây trồng trên đất không phải cây chè mà là cây quất, do đó đã nảy sinh mâu thuẫn giữa 2 bên. Đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm có biện pháp giải quyết, đảm bảo quyền lợi công dân và tránh tình trạng mất an ninh trật tự cũng như khiếu kiện kéo dài của người dân./.