[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Nguyên liệu làm miến dong thường là loại dong riềng tía
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Dong được làm sạch và mài nát. Sau đó, dùng nước giếng để lọc lấy nước dong. Khâu quấy nước với bột dong hay các công đoạn sau đều được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận.
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Quy trình đánh bột bằng máy giúp tăng năng suất, giảm lao động thủ công
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Quy trình sản xuất miến trải qua 5 công đoạn chính gồm quấy bột vào nước sôi, sau đó cho vào máy ép thành sợi đem phơi rồi cắt và đóng gói
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Khu vực phơi miến của HTX miến Việt Cuòng được đầu tư bài bản, hệ thống trang thiết bị hiện đại
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu

Sau khi bột quấy vào nước sôi được các công nhân vận chuyển ra máy ép thủy lực và cho vào khuôn để ép ra những sợi miến

[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Việc ép miến bằng tay thay bằng hệ thống máy ép thủy lực với công suất lên tới 2 tấn sản phẩm/ngày
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Năm 2015, HTX miến Việt Cường cho chạy thử nghiệm dây chuyền hong phơi tự động và đã thành công. Đến năm 2017, HTX tiếp tục nghiên cứu, chế tạo thành công dây chuyền phơi miến bán tự động chạy bằng ròng rọc
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Với diện tích giàn phơi tự động 5.000m2 của HTX vừa giảm bớt nhân công, chi phí sản xuất đến 70-80%, mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Nhờ đó, sản phẩm miến của HTX khi xuất ra thị trường luôn được người tiêu dùng đánh giá cao, mang lại lợi nhuận cao cho các thành viên.
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Hiện tại, HTX miến dong Việt Cường có 30 thành viên, với hệ thống nhà xưởng và giàn phơi lên tới 26 tỷ đồng, quy mô 02ha.
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Máy cắt miến bán tự động góp phần giảm thiểu sức lao động
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Cơ sở tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, mức thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Sản phẩm miến dong được công nhân kiểm tra, đóng góp kỹ lưỡng trước khi cung ứng ra thị trường
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Bao bì các sản phẩm miến dong Việt Cường được đóng gói bắt mắt. Hàng năm, vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, ngoài chè thì miến dong cũng được nhiều người dân lựa chọn làm quà tặng
[Photo] Miến dong Việt Cường - Khẳng định thương hiệu
Chứng nhận OCOP 5 của sản phẩm miến dong Việt Cường

Có thể thấy, việc các sản phẩm miến dong Việt Cường lần lượt đạt chứng nhận OCOP đã khẳng định chất lượng thương hiệu và nâng tầm món ăn đặc sản Thái Nguyên, tạo điều kiện để sản phẩm phổ biến rộng rãi trên nhiều thị trường. Qua đó, còn giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống cho người nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi chung trong Chương trình xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững kinh tế địa phương./.