phe binh cong an long an vu chan xuat canh nguyen giam doc so y te

Đại tá Phạm Hữu Châu - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An thông tin các vấn đề liên quan đến việc ông Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) không được xuất cảnh.

Sáng 14/4, UBND tỉnh Long An tổ chức họp báo thông báo tình hình kinh tế xã hội quý I/2017. Trong đó, vấn đề được nhiều phóng viên quan tâm nhất là việc ông Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, đang hưởng lương giám đốc Sở nhưng được cho thôi giữ chức từ tháng 2/2017, chờ giải quyết nghỉ hưu vào tháng 11/2017) bị Công an tỉnh Long An ngăn chặn xuất cảnh sang Nhật Bản vào tối 8/4.

Trả lời về vấn đề trên, Đại tá Phạm Hữu Châu - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, trước khi xuất cảnh ông Liêm đã làm đủ các thủ tục và được Chủ tịch UBND tỉnh Long An ký văn bản đồng ý ngày 7/4. Văn bản này được gửi đến nhiều cơ quan, trong đó có Công an tỉnh. Tuy nhiên, ngày 11/4 văn bản này mới đến Công an tỉnh trong khi ông Liêm bị chặn tại sân bay vào tối 8/4.

“Thường trực Tỉnh ủy đã phê bình Công an tỉnh vì chưa báo cáo Tỉnh ủy việc chặn xuất cảnh đối với ông Liêm. Liên quan việc dừng xuất cảnh, Công an áp dụng Thông tư số 20 ban hành ngày 25/4/2011. Đây là thông tư mật nên Công an không thể cung cấp, không thể nói rõ là áp dụng điều khoản nào trong việc chặn xuất cảnh đối với ông Liêm”, Đại tá Châu giải thích.

Ông Lê Tấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - cho rằng, văn bản cấm xuất cảnh ông Liêm có từ ngày 9/3 nhưng UBND tỉnh không nhận được thông tin nào từ Công an tỉnh nên ngày 7/4 đã ký văn bản đồng ý để ông Liêm đi du lịch.

“Đây là vụ việc đáng tiếc, nếu có đầy đủ thông tin sẽ không như thế. Vụ việc này ảnh hưởng đến uy tín của UBND tỉnh cũng như uy tín cá nhân ông Lê Thanh Liêm. Thường trực Tỉnh ủy phê bình Công an tỉnh Long An vì để xảy ra sự việc đáng tiếc này, chủ yếu là do thiếu thông tin”, ông Dũng chia sẻ.

phe binh cong an long an vu chan xuat canh nguyen giam doc so y te

Ông Lê Thanh Liêm - Nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An trình bày sự việc.

Liên quan đến vụ việc này, Đại tá Phạm Hữu Châu - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết thêm, hiện cơ quan điều tra đang làm rõ 2 vụ việc xảy ra tại Sở Y tế Long An là vụ đấu thầu thuốc và vụ lắp đặt camera tại tòa nhà 4 cơ quan.

Vào cuối tháng 8/2016, UBND tỉnh Long An ra quyết định thanh tra, chỉ đạo Sở Nội vụ tỉnh tham mưu việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với giám đốc Sở Y tế tỉnh trong việc lập, thẩm định hồ sơ yêu cầu, đánh giá hồ sơ đề xuất, giám sát, thanh toán khối lượng, thay đổi thiết bị, quản lý, sử dụng chưa đạt yêu cầu trong việc thanh toán cho nhà thầu cao hơn thực tế số tiền hơn 735 triệu đồng tại 4 công trình trên.

Theo quyết định thanh tra này, Sở Y tế Long An phải kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân thuộc quyền quản lý tổ đấu thầu do để xảy ra sai phạm trong việc lập thẩm định hồ sơ yêu cầu, đánh giá hồ sơ đề xuất, ký hợp đồng không đúng người đại diện pháp luật; đồng thời thu hồi số tiền hơn 35 triệu đồng do thanh toán dung lượng ổ cứng lưu trữ sai so với hợp đồng, thanh toán thừa khối lượng dây mạng; chịu trách nhiệm trong việc đồng ý thay đổi xuất xứ bốn loại thiết bị không điều chỉnh giá, dẫn đến thanh toán cho nhà thầu cao hơn thực tế chênh lệch số tiền hơn 700 triệu đồng.

Sau khi có kết luận thanh tra, ông Lê Thanh Liêm đã có văn bản gửi UBND tỉnh khiếu nại về các sai phạm liên quan trong kết luận.

Đến tháng 11/2016, Đoàn công tác số 7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng tại Long An cũng đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Long An chỉ đạo các cơ quan liên quan trong tỉnh điều tra làm rõ một số sai phạm.

phe binh cong an long an vu chan xuat canh nguyen giam doc so y te

Sở Y tế tỉnh Long An, nơi từng bị Thanh tra và phải kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân thuộc quyền quản lý tổ đấu thầu do để xảy ra sai phạm.

Trước đó, tối 8/4, khi ông Lê Thanh Liêm tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) làm thủ tục đi Osaka (Nhật Bản) trên chuyến bay VN320 của Hãng hàng không VN lúc 23h40 thì bị Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất “lập biên bản chưa giải quyết xuất cảnh đối với ông Lê Thanh Liêm” theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An.