Giúp lao động vùng cao Võ Nhai có nghề, dựng nghiệp
Chi nhánh May Võ Nhai thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG là đơn vị sử dụng phần lớn các lao động ở địa phương là đồng bào dân tộc thiểu số.

Chi nhánh May Võ Nhai thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2021. Đây là đơn vị sử dụng phần lớn các lao động ở địa phương là đồng bào dân tộc thiểu số thông qua hoạt động tuyển dụng trực tiếp, kết hợp với công tác tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên. Làm việc tại nhà máy đã mang lại cho người lao động của huyện Võ Nhai nhiều thuận lợi trong công việc và đời sống.

Chị Ma Thị Thương, xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai chia sẻ: "Tôi làm ở công ty vừa gần nhà, thu nhập ổn định, môi trường làm việc tốt".

Anh Dương Văn Đại, xã La Hiên, huyện Võ Nhai cho hay: "Qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên, tôi được nộp hồ sơ vào làm việc tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG, đi lại gần, không mất thêm chi phí nhà trọ, ăn uống".

Cùng với việc tư vấn giới thiệu việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã giúp người lao động có một khoản thu nhập tạm thời trong lúc tìm việc đối người lao động vùng cao được Trung tâm Dịch vụ việc làm chú trọng triển khai. Anh Nguyễn Đình Trung, ở xóm Bản Chương, xã Sảng Mộc là một trong số những người lao động ở huyện Võ Nhai được thụ hưởng chính sách như vậy. Trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp, anh đã được Trung tâm giới thiệu học nghề sửa chữa thiết bị văn phòng ở một cửa hàng tại xã La Hiên. Với anh Trung, công việc này đã phù hợp với năng lực và đảm bảo thu nhập trước mắt nhờ số lượng đơn hàng ngày càng ổn định.

Anh Nguyễn Đình Trung, xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai chia sẻ: "Với số lượng khách hàng đông, chúng tôi phấn đấu mở rộng quy mô cửa hàng, đa dạng mặt hàng hơn để phục vụ khách hàng".

Giúp lao động vùng cao Võ Nhai có nghề, dựng nghiệp
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên đã cụ thể hóa nhiều hoạt động trong Tiểu dự án 3 - Dự án 5 Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trên địa bàn huyện Võ Nhai hiện có gần 53.000 người trong độ tuổi lao động; trong đó, trên 45.000 người đang tham gia các hoạt động kinh tế trên địa bàn. Để tăng số lượng người lao động có việc làm ổn định ở huyện Võ Nhai, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên đã cụ thể hóa nhiều hoạt động trong Tiểu dự án 3 - Dự án 5 Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, như: tư vấn, giải đáp chính sách, pháp luật của Nhà nước về việc làm; hỗ trợ học nghề, cung cấp thông tin về thị trường lao động; kết nối cung cầu tuyển dụng dưới nhiều hình thức nhằm giúp người lao động lựa chọn được việc làm, nghề học phù hợp.

Bà Mông Thị Tuyết Nhung, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Võ Nhai cho biết: "Trong năm 2023, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên tổ chức 7 sàn giao dịch việc làm, 8 cuộc tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh trung học cơ sở chuẩn bị bước vào THPT. Qua đó, thu hút đông đảo bà con nhân dân, người lao động, các em học sinh tham gia; định hướng cho các em từ những năm đầu cấp ba để các em có thể lựa chọn nghề nghiệp trong thời gian tiếp theo".

Bà Phạm Như Thùy, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên thông tin: "Tại Võ Nhai, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên quan tâm đến việc khảo sát, đánh giá nhu cầu, nguyện vọng và tổ chức thực hiện công tác tư vấn, hỗ trợ người lao động tham gia thị trường lao động trong tỉnh và ngoài tỉnh; đồng thời, hỗ trợ tư vấn cho người lao động hiểu, thực hiện tốt chính sách lao động, việc làm".

Giải quyết việc làm cho người lao động giúp người dân có việc làm, tự tạo việc làm và khởi nghiệp là một trong những giải pháp giảm nghèo bền vững. Trong đó, các hoạt động thuộc tiểu dự án 3 – dự án 5 và chính sách bảo hiểm thất nghiệp mà Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên triển khai trong thời gian qua tại huyện Võ Nhai đã góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi./.