Facebook Zalo youtube Tiktok

Giúp lao động vùng cao Võ Nhai có nghề, dựng nghiệp

Kinh tế
Tiểu dự án 3 - Dự án 5 Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và chính sách bảo hiểm thất nghiệp là những chính sách có ý nghĩa thiết thực với người dân vùng dân tộc miền núi nói chung và người lao động huyện Võ Nhai nói riêng. Cơ cấu lao động chuyển dịch nhờ có việc làm ổn định hoặc tự tạo công việc để khởi nghiệp ngày càng tăng, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
aa
Giúp lao động vùng cao Võ Nhai có nghề, dựng nghiệp
Chi nhánh May Võ Nhai thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG là đơn vị sử dụng phần lớn các lao động ở địa phương là đồng bào dân tộc thiểu số.

Chi nhánh May Võ Nhai thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2021. Đây là đơn vị sử dụng phần lớn các lao động ở địa phương là đồng bào dân tộc thiểu số thông qua hoạt động tuyển dụng trực tiếp, kết hợp với công tác tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên. Làm việc tại nhà máy đã mang lại cho người lao động của huyện Võ Nhai nhiều thuận lợi trong công việc và đời sống.

Chị Ma Thị Thương, xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai chia sẻ: "Tôi làm ở công ty vừa gần nhà, thu nhập ổn định, môi trường làm việc tốt".

Anh Dương Văn Đại, xã La Hiên, huyện Võ Nhai cho hay: "Qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên, tôi được nộp hồ sơ vào làm việc tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG, đi lại gần, không mất thêm chi phí nhà trọ, ăn uống".

Cùng với việc tư vấn giới thiệu việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã giúp người lao động có một khoản thu nhập tạm thời trong lúc tìm việc đối người lao động vùng cao được Trung tâm Dịch vụ việc làm chú trọng triển khai. Anh Nguyễn Đình Trung, ở xóm Bản Chương, xã Sảng Mộc là một trong số những người lao động ở huyện Võ Nhai được thụ hưởng chính sách như vậy. Trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp, anh đã được Trung tâm giới thiệu học nghề sửa chữa thiết bị văn phòng ở một cửa hàng tại xã La Hiên. Với anh Trung, công việc này đã phù hợp với năng lực và đảm bảo thu nhập trước mắt nhờ số lượng đơn hàng ngày càng ổn định.

Anh Nguyễn Đình Trung, xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai chia sẻ: "Với số lượng khách hàng đông, chúng tôi phấn đấu mở rộng quy mô cửa hàng, đa dạng mặt hàng hơn để phục vụ khách hàng".

Giúp lao động vùng cao Võ Nhai có nghề, dựng nghiệp
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên đã cụ thể hóa nhiều hoạt động trong Tiểu dự án 3 - Dự án 5 Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trên địa bàn huyện Võ Nhai hiện có gần 53.000 người trong độ tuổi lao động; trong đó, trên 45.000 người đang tham gia các hoạt động kinh tế trên địa bàn. Để tăng số lượng người lao động có việc làm ổn định ở huyện Võ Nhai, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên đã cụ thể hóa nhiều hoạt động trong Tiểu dự án 3 - Dự án 5 Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, như: tư vấn, giải đáp chính sách, pháp luật của Nhà nước về việc làm; hỗ trợ học nghề, cung cấp thông tin về thị trường lao động; kết nối cung cầu tuyển dụng dưới nhiều hình thức nhằm giúp người lao động lựa chọn được việc làm, nghề học phù hợp.

Bà Mông Thị Tuyết Nhung, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Võ Nhai cho biết: "Trong năm 2023, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên tổ chức 7 sàn giao dịch việc làm, 8 cuộc tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh trung học cơ sở chuẩn bị bước vào THPT. Qua đó, thu hút đông đảo bà con nhân dân, người lao động, các em học sinh tham gia; định hướng cho các em từ những năm đầu cấp ba để các em có thể lựa chọn nghề nghiệp trong thời gian tiếp theo".

Bà Phạm Như Thùy, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên thông tin: "Tại Võ Nhai, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên quan tâm đến việc khảo sát, đánh giá nhu cầu, nguyện vọng và tổ chức thực hiện công tác tư vấn, hỗ trợ người lao động tham gia thị trường lao động trong tỉnh và ngoài tỉnh; đồng thời, hỗ trợ tư vấn cho người lao động hiểu, thực hiện tốt chính sách lao động, việc làm".

Giải quyết việc làm cho người lao động giúp người dân có việc làm, tự tạo việc làm và khởi nghiệp là một trong những giải pháp giảm nghèo bền vững. Trong đó, các hoạt động thuộc tiểu dự án 3 – dự án 5 và chính sách bảo hiểm thất nghiệp mà Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên triển khai trong thời gian qua tại huyện Võ Nhai đã góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi./.

Triệu Thuần

Tin mới hơn

Khảo sát thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Thực hiện chương trình giám sát thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Lê Văn Tâm, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, Phó Trưởng đoàn giám sát, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 đã làm việc tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên.

Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

Chè Thái Nguyên là thương hiệu không chỉ nổi tiếng trong nước mà đã vươn ra thế giới. Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được bảo hộ trên toàn quốc và tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp nâng cao uy tín thương hiệu chè Thái Nguyên. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chè chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ.

Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh ban hành Công văn số 3428 về triển khai thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh.

Phát động thực hiện Đề án “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Ngày 11/7, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Lễ phát động triển khai thực hiện Đề án “Xoá nhà tạm, nhà dột nát” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025. Dự lễ phát động có đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương, các đơn vị tài trợ; các hộ gia đình được nhận hỗ trợ thuộc Đề án.

Phát huy thế mạnh Du lịch sinh thái cộng đồng

Thái Nguyên sở hữu những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh quan tương đối đặc sắc, hấp dẫn và sự đa dạng về địa hình. Du lịch Thái Nguyên dần trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách, để làm được điều đó, không thể không kể tới sự phát triển mạnh mẽ của sản phẩm du lịch sinh tháí cộng đồng.

Tin bài khác

OCOP – Nâng cao giá trị cho Trà Đồng Hỷ

OCOP – Nâng cao giá trị cho Trà Đồng Hỷ

Với gần 4000 ha, chè là cây trồng chủ lực của huyện Đồng Hỷ. Tuy nhiên, có một thực tế, giá trị thương mại của sản phẩm trà Đồng Hỷ trên thị trường không cao. Đây là trăn trở đang được huyện tìm cách tháo gỡ và xây dựng sản phẩm trà đạt tiêu chuẩn ocop là một giải pháp đem lại hiệu quả tích cực.
Các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế

Các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, chỉ số thu ngân sách của tỉnh Thái Nguyên đạt 9.228 tỷ đồng, đạt 47,3% dự toán. Nhằm hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu vượt dự toán được giao, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế.
Tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Năm 2024, tổng Kế hoạch vốn được giao của huyện Đại Từ là trên 575 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm, địa phương đã thực hiện phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công gần 235 tỷ đồng, giải ngân đạt 22,3% kế hoạch vốn đã phân bổ.
Nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực mua bán điện

Nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực mua bán điện

Ngày 5/7, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ trì Hội nghị triển khai Nghị định số 80 năm 2024 của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên cả nước. Dự tại điểm cầu Thái Nguyên có đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan.
Kết nối và giao lưu nữ doanh nhân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Kết nối và giao lưu nữ doanh nhân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Trong khuôn khổ diễn đàn kết nối, giao lưu doanh nhân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia với chủ đề “Nữ doanh nhân và kinh tế xanh” được tổ chức vào sáng 5/7 tại Hà Nội. Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Hội phụ nữ, nữ doanh nhân Lào và Campuchia đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. Dẫn đầu Đoàn công tác nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào có bà Aly Vongnorbountham, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào; Vương quốc Campuchia có bà Chou Bun Eng, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc