dem nay mua tuyet bang gia co the xuat hien tren dinh fansipan

Mưa tuyết xuất hiện trên đỉnh núi Fansipan sáng ngày 19/12/2017. (Ảnh: Công ty dịch vụ cáp treo Fansipan Sa Pa)

Theo dự báo, cùng thời gian này, nhiệt độ tại thị trấn Sa Pa (cao 1.590m so với mặt nước biển) sẽ giảm xuống chỉ còn từ 1 đến 3 độ C, các khu vực núi cao từ 2.300m trở lên nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, khối không khí lạnh mạnh đã báo từ phía Bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Đêm 8/1, bộ phận không khí lạnh này tràn xuống địa phận tỉnh Lào Cai gây mưa, mưa nhỏ trên diện rộng. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm đột ngột khoảng 10 đến 12 độ C so với ngày hôm trước. Vì vậy, các khu vực vùng thấp ở Lào Cai chuyển rét đậm nhanh chóng, vùng núi rét hại nặng kéo dài nhiều ngày.

Do đó, đêm nay và rạng sáng mai ngày 10/1, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc mạnh, nhiệt độ tại thị trấn Sa Pa sẽ giảm còn mức từ 1 đến 3 độ C; các khu vực có độ cao trên 2.000m trở lên nhiệt độ xuống dưới 0 độ C. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện mưa tuyết, băng giá trên đỉnh Fansipan và vùng phụ cận. Dự đoán băng giá và mưa tuyết có thể kéo dài 2 ngày, sau đó sẽ xuất hiện là sương muối gây hại tiếp kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Băng giá và mưa tuyết là hiện tượng thời tiết đặc biệt chỉ hay xuất hiện ở vùng tiểu khí hậu á nhiệt đới gió mùa như Sa Pa và Ý Tý (tỉnh Lào Cai) tạo ra cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú của mùa đông thu hút đông khách du lịch tới tham quan, khám phá nhưng lại gây hại cho đời sống và sản xuất nông lâm nghiệp của địa phương.

Do đó UBND tỉnh Lào Cai và các huyện trong tỉnh đã có công văn khẩn chỉ đạo các cấp, các ngành hướng dẫn người dân chủ động phòng chống rét hại cho người và cây trồng, vật nuôi, các trường học ở Sa Pa cho phép học sinh nghỉ học khi thời tiết lạnh 6 độ C, di chuyển đàn trâu bò từ vùng núi cao xuống vùng thấp tránh rét dài ngày, không thả đại gia súc ra ngoài trời khi nhiệt độ giảm xuống còn 12 độ C...

Tuy nhiên đến nay toàn tỉnh Lào Cai đã có hơn 100 con trâu bò bị chết rét và chủ yếu là những con trâu bò già yếu, bê nghé non. Huyện Sa Pa và Bát Xát là các địa phương có nhiều gia súc bị chết.

Do đường ô tô xuống cấp và sương mù dầy đặc xuất hiện nên mấy hôm nay quốc lộ 4D từ Lào Cai đi Sa Pa và Lai Châu bị tắc đường liên tục gây khó khăn cho khách du lịch lên thăm Sa Pa.

dem nay mua tuyet bang gia co the xuat hien tren dinh fansipan

Băng tuyết phủ trắng cây rừng Hoàng Liên - Sa Pa (Ảnh: Vườn quốc gia Hoàng Liên)

Dự báo vùng núi Sa Pa và Ý Tý xuất hiện băng giá, mưa tuyết sẽ khiến lượng khách du lịch sẽ đổ lên tỉnh Lào Cai tăng vọt; vì vậy phải có phương án đảm bảo an toàn giao thông, nhất là khu vực đường đèo Ô Quý Hồ từ thị trấn Sa Pa sang khu vực Bình Lư (tỉnh Lai Châu).