Dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
Thắp nén tâm nhang, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ - những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Trong số đó, có hàng ngàn người con của quê hương cách mạng Thái Nguyên.

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ”…

Thắp nén tâm nhang, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ - những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Trong số đó, có hàng ngàn người con của quê hương cách mạng Thái Nguyên. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, cùng với việc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố vững chắc quốc phòng an ninh, tỉnh Thái Nguyên luôn chú trọng làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm chăm lo các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, thông qua nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa và thiết thực thể hiện trách nhiệm và tình cảm tri ân sâu sắc của nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với những người có công với đất nước.

Dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
Ngay sau lễ viếng, đoàn đại biểu của tỉnh đã thắp hương tại đền Đội Cấn và tổ chức các đoàn đại biểu dâng hương, đặt vòng hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ và điểm di tích lịch sử trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngay sau lễ viếng, đoàn đại biểu của tỉnh đã thắp hương tại đền Đội Cấn và tổ chức các đoàn đại biểu dâng hương, đặt vòng hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ và điểm di tích lịch sử trên địa bàn toàn tỉnh.

Mỗi nén hương thơm được thắp lên trên mỗi phần mộ các liệt sĩ, không chỉ là tình cảm, sự tri ân sâu sắc, mà còn là sự khẳng định tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, phấn đấu xây dựng quê hương Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước.

Tự hào là mảnh đất an toàn khu, trải qua các cuộc kháng chiến kiến quốc, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã luôn đoàn kết một lòng, đóng góp sức người, sức của, góp phần làm lên những chiến thắng lịch sử, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, đưa đất nước đến ngày độc lập, mang lại tự do và dân chủ cho nhân dân Việt Nam.

Tỉnh Thái Nguyên hiện đang quản lý và thực hiện chính sách ưu đãi cho trên 130.000 người có công với cách mạng; trong đó, có khoảng 500 Mẹ Việt Nam anh hùng, trên 10.000 liệt sĩ và trên 9.000 thương, bệnh binh, hơn 21.200 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Với tổng kinh phí chi trả gần 50 tỷ đồng/tháng.

Các đối tượng chính sách, gia đình có công luôn được các cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trong tỉnh thường xuyên quan tâm, chăm lo, thông qua nhiều việc làm, hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Hàng năm, tỉnh Thái Nguyên huy động khoảng 5 tỷ đồng cho quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Từ nguồn quỹ này, tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa gần 250 ngôi nhà cho các gia đình chính sách; đồng thời, trợ cấp khó khăn, hỗ trợ học tập cho thân nhân người có công; hướng tới mục tiêu đến hết năm 2025, 100% xã/phường/thị trấn trên địa bàn làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ; 100% người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, trong dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, các sở, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn đã thành lập nhiều đoàn công tác thăm, tặng quà tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng. Hơn 100.000 suất quà đã được tỉnh trao tặng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những người đã cống hiến, hy sinh xương máu vì nền độc lập - tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sức mạnh to lớn, để đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng, không ngừng lớn mạnh và phát triển trên cơ sở kế thừa, gìn giữ và phát huy ngày càng sâu sắc những giá trị nhân văn và truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Cũng nhân kỉ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ, nhiều cơ quan, ban, ngành và địa phương của tỉnh cũng đã dâng hương tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang, điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh./.