Đặc sắc Tết cơm mới của người Tày
Du khách được chứng kiến Tết Cơm mới với các mon ăn dân tộc như Xôi ngũ sắc, cơm Lam, Cốm...

Khác với những chuyến đi chơi trước đây, cuối tuần vừa rồi gia đình anh Phạm Văn Tú ở TP Phổ Yênđã có dịp đến thăm và trải nghiệm không gian văn hoá chuẩn bị cho Tết cơm mới tại khu du lịch sinh thái. Những nét độc đáo trong ngày Tết cơm mới đã để lại cho anh Tú nhiều cảm xúc.

Anh Phạm Văn Tú tâm sự: "Mình cảm thấy rất mới lạ... mình đang làm việc bên Hàn Quốc, mình muốn những người bạn người Hàn Quốc của mình, cả cộng đồng người Hàn Quốc ở Thái Nguyên có dịp nào đó tổ chức festival, tham gia một gian hàng như thế này, để những người bạn Hàn Quốc biết hơn về tinh hoa văn hóa cuae dân tộc Việt Nam mình".

Theo phong tục, hàng năm cứ vào tháng 9 tháng 10 (âm lịch), sau khi kết thúc mùa thu hoạch lúa trong năm, các gia đình sẽ sửa soạn những mâm cơm đủ màu sắc, các loại bánh thơm ngon nhất làm từ những loại nông sản mới thu hoạch, để dâng lên tạ ơn trời đất, tổ tiên đã ban cho mùa màng bội thu. Đây cũng là dịp để họ tỏ lòng biết ơn những công cụ sản xuất, những loại cây lương thực.

Đặc sắc Tết cơm mới của người Tày
Phần hội trong Tết Cơm mới với những hoạt động như: hát Then cổ, múa Then, giao lưu văn nghệ

Chị Lý Thị Chiên, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết về ý nghĩa của Xôi ngũ sắc trong mâm cỗ: "Xôi ngũ sắc đó chính là một cái biểu tượng triết lý trong tư duy thế giới quan của người Tày cổ, đó là hội tụ của năm phương tám hướng và cũng có sự hội tụ của tinh hoa ẩm thực, đó là đại diện cho trời, đất, cây cối, cỏ hoa, lửa, nước và trong đó là con người và xôi ngũ sắc còn đại diện cho một nét văn hóa đậm chất vùng cao, sự gắn kết cộng đồng của các dân tộc anh em đa sắc màu, đó chính là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng truyền thống của người Tày - Nùng không thể thiếu được trong ngày tết cơm mới này".

Chị Nguyễn Thái Hòa, du khách đến từ tỉnh Hưng Yên tâm sự: "Lần đầu tiên đến Thái Nguyên tôi được trải nghiệm cảnh vật và đặc biệt được dự Tết Cơm mới, thấy được vị ngon đặc sắc của các mon ăn dân tộc như Xôi ngũ sắc, cơm Lam, Cốm...".

Tết cơm mới vừa linh thiêng vừa gần gũi, hấp dẫn bởi hai phần - phần lễ và phần hội với những hoạt động như: hát Then cổ, múa Then, giao lưu văn nghệ,… để ăn mừng sau những ngày tháng lao động vất vả. Đây là hoạt động thường niên của cộng đồng người Tày tại Thái Nguyên, là phong tục góp phần giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Tày và cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.