17 đoàn tàu metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ chạy thử nghiệm xuyên Tết
Đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) chạy thử nghiệm trên toàn tuyến.

Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết toàn bộ 17 đoàn tàu metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) sẽ liên tục được chạy thử nghiệm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Nhà thầu Hitachi (gói thầu CP3) sẽ tranh thủ thời gian dừng việc hoàn thiện công tác lắp đặt để tiếp tục tăng cường chạy thử nghiệm cho 17 đoàn tàu.

Điều này nhằm hoàn chỉnh các thử nghiệm của thiết bị hệ thống còn lại và tiến đến vận hành thương mại trong năm 2024 của metro Bến Thành-Suối Tiên.

Các hệ thống của tuyến này khi đưa vào vận hành sẽ hoạt động đồng bộ và gần như hoàn toàn tự động nên việc thử nghiệm để đảm bảo các thiết bị có thể "trao đổi" được với nhau là yêu cầu bắt buộc.

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán, từ ngày 8/2 đến 9/2 (ngày 29, 30 tháng Chạp) và từ ngày 12/2 đến 14/2 (từ Mùng 3 đến Mùng 5 tháng Giêng), dự kiến sẽ có khoảng 40 nhân sự phụ trách thử nghiệm, phần lớn là các chuyên gia đến từ châu Âu và Nhật Bản.

Các nhân sự được chia làm các nhóm tham gia thực hiện thử nghiệm, cân chỉnh nội bộ các hệ thống như hệ thống đầu máy toa xe, thông tin, tín hiệu, cửa chắn ke ga…

Tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) có tổng cộng 17 đoàn tàu, mỗi đoàn gồm 3 toa xe với chiều dài đoàn xe là 61,5m; toàn bộ được sản xuất tại Nhật Bản. Mỗi đoàn tàu có thể chở 930 khách, bao gồm 147 khách ngồi và 783 khách đứng. Tốc độ tối đa theo thiết kế là 110 km/giờ (đoạn trên cao) và 80 km/giờ (đoạn hầm).

Hiện nay, khoảng 440 nhân viên của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Đường sắt đô thị số 1 (HURC1, doanh nghiệp khai thác vận hành metro Bến Thành-Suối Tiên) đang được đào tạo lý thuyết và thực hành.

Công ty cũng đang tiếp tục tuyển chọn nhân sự để tiếp nhận đào tạo, chuyển giao kỹ năng từ các nhà thầu, dự kiến vào tháng 5/2024 sẽ bắt đầu tiến hành khai thác thử với sự vận hành của các nhân viên này.

Đến nay, dự án tuyến metro số 1 đạt tổng khối lượng 97,5%. Trong số đó, gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 99,98%, gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 99,96%, gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 98,32% và gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đạt 94,5%. Dự kiến metro số 1 sẽ được hoàn thành, đưa vào vận hành khai thác từ tháng 7/2024.

Hồi đầu tháng Hai vừa qua, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức chạy toàn tuyến cho đoàn kiều bào tiêu biểu, đại diện các sở ngành, địa phương, văn nghệ sỹ Thành phố tham quan, trải nghiệm đoàn tàu metro Bến Thành-Suối Tiên./.