Ngày 25/4, thông tin từ Phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an Nghệ An cho biết, đơn vị đã bàn giao Lương Văn Tạt (SN 1988, trú tại xã Phà Đánh, Kỳ Sơn, Nghệ An) cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để khôi phục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

not ruoi ben mep lat tay ten toi pham tron truy na hon 10 nam

Lương Văn Tạt thời điểm bị phát lệnh truy nã.

Theo hồ sơ truy nã, năm 17 tuổi, Lương Văn Tạt tham gia vào một đường dây mua bán hồng phiến từ Lào về Việt Nam. Trong đường dây này, Lương Văn Tạt là người trực tiếp giao dịch với các đối tượng người Lào sau đó đưa “hàng” về Đô Lương (Nghệ An) giao cho các chân rết trước khi mang đi tiêu thụ.

Năm 2005, khi đường dây ma túy này bị Công an Đô Lương bóc gỡ, các đối tượng lần lượt bị bắt thì Lương Văn Tạt bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan cảnh sát điều tra phát lệnh truy nã toàn quốc Lương Văn Tạt.

Nguồn tin trinh sát cho biết, Tạt đang sống tại Vientiane (Lào). Trải qua hơn 10 năm, ngoài tấm ảnh danh chỉ bản, cơ quan truy nã không có thêm bất kỳ một thông tin gì về đặc điểm nhận dạng của Tạt.

Một tổ trinh sát dày dạn kinh nghiệm nhất do Thiếu tá Nguyễn Quốc Huy làm tổ trưởng được cử sang Lào. Nhiều ngày liền các trinh sát lật tung các địa điểm đáng ngờ, tuy nhiên thông tin về Tạt vẫn rất ít ỏi. Sau đó tổ trinh sát nhận được thông tin, ở bản Phon Hom, huyện Pac Ka Đinh, tỉnh Bo Ly Kham Xay, Lào) có một đối tượng có nhiều đặc điểm nhận dạng tương đồng với tấm ảnh danh chỉ bản.

Tuy nhiên, kiểm tra sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa phương không có cái tên Lương Văn Tạt. Các trinh sát phát hiện, trong các đối tượng nghiện ma túy ở địa bàn, đối tượng Khăm My có một số đặc điểm nhận dạng giống với Lương Văn Tạt, đặc biệt là nốt ruồi nơi mép phải.

Khăm My sinh sống ở bản Phon Hom từ khoảng năm 2007, hiện đã lấy vợ và có 2 con. Tổ trinh sát bí mật thu thập thông tin. Khăm My là tên được đặt sau khi định cư ở Lào, đối tượng là người Việt Nam di cư sang đây cùng gia đình. Hiện cả gia đình đang sinh sống tại bản Phôn Hom.

Từ các thông tin thu thập và bí mật nhận dạng, các trinh sát khẳng định Khăm My chính là tên tội phạm ma túy Lương Văn Tạt mà lực lượng truy nã Công an tỉnh Nghệ An truy tìm bấy lâu nay.

Trưa 18/4, khi Tạt đang ngồi trong một quán nước đầu bản thì lực lương truy nã đột ngột xuất hiện bắt giữ.

Đối tượng tỏ ra rất bất ngờ và chỉ sử dụng tiếng Lào để trả lời. Nhưng trước các bằng chứng không thể chối cãi, Khăm My đã thừa nhận mình là Lương Văn Tạt, đối tượng bị truy nã bấy lâu nay./.