Ninh Binh: Khu Du lich Tam Coc-Bich Dong tam dung don khach hinh anh 1
Khách tham quan khu du lịch Tam Cốc-Bích Động. (Ảnh: Đỗ Huy/Vietnam+)

Theo đại diện Ban Quản lý Khu Du lịch Tam Cốc-Bích Động (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), từ ngày 9/7, khu du lịch sẽ tạm dừng đón khách tham quan để thực hiện các hoạt động phục hồi cảnh quan, bảo tồn giá trị Di sản Quần thể Danh thắng Tràng An theo kế hoạch.

Đây cũng là thời gian để khu du lịch tập trung sắp xếp, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ đón, tiếp khách cho những người lái đò tại đây, đảm bảo phục vụ khách du lịch tốt hơn trong thời gian tới.

Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện giúp du khách chủ động thời gian khi tham quan du lịch, Sở Du lịch Ninh Bình đã giao Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tích cực hỗ trợ, hướng dẫn du khách lựa chọn tham quan các điểm du lịch khác của tỉnh trong thời gian Khu Du lịch Tam Cốc-Bích Động tạm dừng đón khách.

Khu Du lịch Tam Cốc-Bích Động do Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư và hiện nay đang quản lý, khai thác. Toàn bộ lao động làm nghề chèo đò ở đây đều do doanh nghiệp này trả lương.

Từ nhiều năm nay, trên 600 lao động là người chèo đò tại Khu Du lịch Tam Cốc-Bích Động chưa được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động. Điều này đã khiến người lao động chịu nhiều thiệt thòi khi không được hưởng chính sách từ quỹ bảo hiểm, các chế độ đối với người lao động.

Không những vậy, vì chưa được ký hợp đồng lao động nên nhiều lao động tại đây dù đã hết tuổi lao động, thậm chí có nhiều lao động đã lớn tuổi vẫn hàng ngày chèo đò phục vụ du khách.

Do tính chất công việc nặng nhọc, mỗi chuyến đò chở từ 4-5 khách trong khoảng thời gian kéo dài nhiều giờ đồng hồ nên việc sử dụng lao động đã quá độ tuổi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, mất an toàn lao động, ảnh hưởng đến cả người lái đò và du khách.

Trao đổi với phóng viên Thông Tấn xã Việt Nam, đại diện doanh nghiệp cho biết để đảm bảo an toàn lao động, sức khỏe, quyền lợi cho người chèo đò và sự an toàn của du khách, doanh nghiệp đã có công văn gửi các sở, ban, ngành liên quan và người lao động tại Khu Du lịch Tam Cốc-Bích Động, từ ngày 9/7 sẽ tiến hành triển khai ký hợp đồng lao động với lái đò theo quy định./.