Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè
Bữa ăn tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Thái Nguyên |
Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Thái Nguyên mỗi bữa ăn đơn vị phục vụ cho khoảng gần 100 người với đối tượng phục vụ là người cao tuổi. Vấn đề chất lượng các bữa ăn cũng được trung tâm đặc biệt quan tâm, khẩu phần mỗi bữa ăn phù hợp với người cao tuổi, thường xuyên thay đổi món. Trong vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đơn vị đảm bảo thực hiện theo quy chuẩn trong từng khâu như lựa chọn nguồn thực phẩm đảm bảo rõ nguồn gốc quy trình chế biến theo tiêu chuẩn, có tủ lưu mẫu thức ăn với thời gian 24 tiếng theo quy định.
Chị Đào Thị Minh Hải, Phòng hậu cần dinh dưỡng, Trung tâm điều dưỡng người có công Thái Nguyên cho biết: “Các khâu từ chế biến sống sau đó là đến khâu ra bàn đều được chúng tôi rất là chú trọng”.
Bà Vũ Thị Chung, phương Đồng Quang, TP Thái Nguyên nhận xét: “Bữa ăn ở đây rất là đầy đủ, tất cả những cái món ăn là đều hợp khẩu vị với các bà”.
Cơ sở sản xuất đá viên An Bảo, phường Đồng Bẩm, TP Thái Nguyên |
Cơ sở sản xuất đá viên An Bảo, phường Đồng Bẩm, TP Thái Nguyên những ngày bình thường chỉ xuất bán trung bình tầm 300 túi đá viên tuy nhiên vào những ngày cao điểm nắng nóng công suất hoạt động của cơ sở tăng lên gấp 3 lần so với ngày thường, hàng sản xuất ra đến đâu là mang đi tiêu thụ ngay đến đó. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các đơn vị sản xuất đá viên đã tăng cường kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào và sản xuất theo tiêu chuẩn quy định.
Chị Lê Thị thùy Linh, Cơ sở nước tinh khiết An Bảo, phường Đồng Bẩm, TP Thái Nguyên: “Hàng bán tăng nhưng chúng tôi vẫn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy chuẩn của Sở Y tế”.
Mùa hè có nhiều nấm mốc, vi sinh vật gây bệnh phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao, do vậy công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể các đơn vị sản xuất thực phẩm cần đặc biệt chú trọng cùng với sự kiểm tra thường xuyên của các cơ quan chức năng. Các đơn vị cũng cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để có bữa ăn đảm bảo chất lượng./.