RSS Youtube Facebook

Thứ năm 29/06/2017 12:39 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên - Lịch sử hình thành và phát triển

Tiếp nối truyền thống từ Đài Phát thanh Việt Bắc, ngày 2/9/1977, chương trình phát thanh đầu tiên được phát sóng - Đài Phát thanh Bắc Thái được ra đời với các chương trình phát thanh tiếng Tày-Nùng, phát thanh tiếng Dao, thời sự tổng hợp tiếng Việt và chương trình ca nhạc. Từ thời điểm ấy, Đài Phát thanh Bắc Thái chính thức được công nhận là cơ quan Báo chí hoạt động độc lập dưới sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh. 

Đến năm 1990 Đài đổi tên gọi Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Thái. Ngày 2/9/1992 Đài chính thức phát chương trình truyền hình đầu tiên đánh dấu sự có mặt đầy đủ hai loại hình báo nói, báo hình trên địa bàn tỉnh. Năm 1997, tỉnh Thái Nguyên được tái lập, từ đó đến nay Đài mang tên Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên. 

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên đã có bước phát triển toàn diện, thực sự là tiếng nói của Đảng bộ chính quyền và là diễn đàn của nhân dân. Từng bước đi của mình, Đài luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ - HĐND – UBND tỉnh, hai đài quốc gia, của các ban ngành từ trung ương đến địa phương và sự ủng hộ của khán thính giả các dân tộc. Từ khi tái lập tỉnh đến nay, Đài đã 2 lần được Tỉnh uỷ - UBND tỉnh phê duyệt Phương án tổng thể phát triển sự nghiệp Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên, trong đó xác định 4 mục tiêu cơ bản , đó là:

- Xây dựng đội ngũ những người làm công tác Phát thanh - Truyền hình ;

- Tăng cường diện phủ sóng;

- Tăng thời lượng và nâng cao chất lượng nội dung;

- Tăng cường cơ sở vật chất và trang bị kỹ thuật hiện đại. 

Dưới sự chỉ đạo của tỉnh, sự giúp đỡ của hai Đài quốc gia và các bộ, ngành từ trung ương tới địa phương, Phương án tổng thể phát triển sự nghiệp Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên đang từng bước được thực hiện có hiệu quả. 

Về tổ chức, bộ máy:

- Đài PT-TH Thái Nguyên tính đến thời điểm năm 2014 Đài có 14 phòng chuyên môn. Tổng số CBVC và lao động hiện nay là 220 người, trong đó biên chế là 132, hợp đồng lao động không xác định thời hạn là 88. Bộ máy của Đài bước đầu hoạt động ổn định, tạo tiền đề cho sự nghiệp phát thanh, truyền hình phát triển theo chiều sâu và mang tính chuyên môn hóa cao.

Đảng bộ Đài có 110 Đảng viên, hoạt động mạnh. Đài có 160 hội viên Hội Nhà báo, 60% CBCNVC của Đài đang sinh hoạt Đoàn.

 * Ban giám đốc có 4 người và 14 phòng chuyên môn gồm:

+ Khối nội dung có 9 phòng: Phòng Thời sự; Phòng Phát thanh; Phòng Biên tập;  Phòng Tiếng Dân tộc; Phòng Thông tin điện tử;  Phòng Văn nghệ Giải trí;  Phòng Sản xuất phim và Tổ chức sự kiện;  Phòng Thông tin đối ngoại; Phòng Bạn nghe Đài và xem Truyền hình

+ Khối kỹ thuật có 02 phòng: Phòng Kỹ thuật ; Phòng Quản lý tư liệu và Phương tiện tác nghiệp

+ Khối tổ chức - hành chính - kế toán có 03 phòng: Phòng Tổ chức và hành chính, Phòng Kế hoạch - Tài chính ; Phòng Dịch vụ và Quảng cáo.

Trong những năm qua, song song với việc nâng cao chất lượng đội ngũ, Ban biên tập Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên đã từng bước nâng cao chất lượng các chương trình, đổi mới cách đưa tin, biên tập chương trình với mục đích các tin tức sự kiện được chuyển tải ngay trong ngày đến bạn nghe đài và xem truyền hình.  

Về kỹ thuật: Được sự quan tâm của tỉnh, của Trung ương, của hai Đài quốc gia và một số Đài bạn, sau nhiều năm đầu tư, đến nay Đài PT-TH Thái Nguyên đã thực hiện số hoá trong sản xuất, phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình. Việc đưa công nghệ phi tuyến mới vào sản xuất các chương trình PT-TH, hệ thống vi ba, cáp quang để thực hiện các chương trình truyền hình trực tiếp và chuyển tiếp các chương trình truyền hình kỹ thuật số mặt đất đã mở ra trang mới cho sự nghiệp PT-TH của tỉnh.

Trung tâm sản xuất chương trình phát thanh truyền hình được đầu tư đưa vào sử dụng cùng với hệ thống trang thiết bị kỹ thuật kèm theo đã tạo được bước tiến quan trọng trong sản xuất và truyền dẫn chương trình phát thanh, truyền hình. Hiện nay Đài PT-TH Thái Nguyên đã đầu tư 03 Server để truyền, tiếp nhận dữ liệu và phát sóng tự động.

Với thiết bị cột Anten cao 125m, 04 máy hình: 10KW, 5Kw, hai máy 1kw phát sóng trên 02 kênh TNTV1, TNTV2; máy phát sóng phát thanh FM 1Kw,  AM 10Kw của Đài tỉnh, cùng với hệ thống phát thanh, truyền thanh, truyền hình cấp huyện và cơ sở gồm: 07 Trạm phát lại truyền hình, 37 Trạm truyền thanh, 42 Trạm phát sóng FM, 32 điểm thu truyền hình từ vệ tinh DTH ở các cụm dân cư, đã nâng phạm vi phủ sóng 100% đối với phát thanh; trên 90% đối với truyền hình trên địa bàn tỉnh.

Về nội dung: 10 năm về trước, sau khi tái lập tỉnh (1997), Đài PT - TH Thái nguyên chỉ thực hiện được 3 chương trình truyền hình mỗi tuần; chương trình phát thanh với tổng thời lượng 2h mỗi ngày. Đến năm 2007 Đài thực hiện phát sóng chương trình địa phương mỗi ngày 6h20 phút phát thanh, 9h truyền hình ở ba buổi sáng, trưa và tối với 03 thứ tiếng: Phổ thông, Tày - Nùng và tiếng Dao. Năm 2008 thời lượng phát thanh địa phương nâng lên hơn 7h, chương trình truyền hình lên 10h mỗi ngày.

+ Từ 01/01/2009 chương trình truyền hình Thái Nguyên tăng lên 17h và từ 01/07/2009 tăng lên 22h mỗi ngày trên cả 2 kênh TNTV1 và TNTV2. Đi đôi với nâng cao chất lượng các chương trình thời sự hàng ngày, Đài còn phối kết hợp với các ngành thực hiện 35 mục, chuyên mục, chuyên đề, tạp chí trên sóng truyền hình; hơn 30 chuyên mục, chuyên đề trên sóng phát thanh. Đặc biệt từ tháng 1 năm 2006, Đài đã mở chương trình truyền hình tiếng Dao thử nghiệm mỗi tháng một chương trình, từ tháng 1 năm 2007 tăng lên mỗi tháng hai chương trình và từ tháng  10/2008 chương trình phát sóng hàng tuần. Bằng việc mở mới và tăng thời lượng các chương trình tiếng dân tộc đã góp phần quan trọng chuyển tải các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của Tỉnh đến với đồng bào dân tộc.+ Đến năm 2013 nhằm đáp ứng nhu cầu về thông tin ngày càng cao của nhân dân trong và ngoài tỉnh, Đài PT-TH Thái Nguyên đã đưa kênh TN1 phát sóng qua vệ tinh VINASAT1. Phấn đấu trong năm 2014 đưa kênh TN2 lên phát sóng vệ tinh. Đảm bảo phủ sóng toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và các nước, vùng lãnh thổ cận kề. Khắc phục triệt để vấn đề phủ sóng vùng lõm - Thời lượng phát sóng chương trình truyền hình kênh TN1 phát sóng 24h/ngày từ ngày 15/09/2013, kênh TN2 phát 18h/ngày. Phát sóng phát thanh 14h/ngày (từ tháng 9/2013 bắt đầu làm chương trình phát thanh trực tiếp 02 chương trình/ tuần)

Với chủ trương để tập trung nâng cao chất lượng sản xuất các chương trình và chất lượng phát sóng cũng như diện phủ sóng; Đài phát thanh – Truyền hình Thái Nguyên tiếp tục duy trì tuyên truyền tốt trên 4 loại hình báo chí gồm: Phát thanh, Truyền hình, Báo điện tử, Tạp chí PT-TH.

 Đài phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên đã thực hiện số lượng tin, bài  trên 4 loại hình báo chí như sau:

* Báo điện tử: Đăng tải : 21.123 tin, bài. Trong đó: 2.850 tin, bài trong tỉnh. Phát : 1.830 videoclip, thời sự, chuyên mục, chuyên đề, phát thanh. Số lượt truy cập: 17.116.324 lượt.

* Tạp chí: Xuất bản 07 số với 17.000 bản, riêng số Tết nguyên đán phát hành 5.000 bản

* Chương trình Phát thanh:

Phát sóng 14.150 tin, bài trong tỉnh; 7.610 tin trong nước và quốc tế ; 3.120 tin, bài bằng tiếng Tày- Nùng, Dao, 40 chương trình phát thanh trực tiếp

* Chương trình truyền hình: Phát sóng trên 12.000 tin, bài, phóng sự, chuyên mục; 1508 chương trình ca nhạc, bản tin văn hóa, du lịch, thể thao, văn học nghệ thuật; gần 400 bản tin tiếng Anh, tiếng Trung Quốc; 108 chương trình tiếng Dao và tiếng H’Mông; 12 Gameshow “Thắp sáng ước mơ” và 04 Gameshow “Nông thôn mới”

Phát sóng 6.516 tập phim. Trong đó : Phim tài liệu: 724 tập; Phim truyện: 5.430 tập; Phim khai thác: 362 tập; Sản xuất 12 phim tài liệu với 53 tập (Đảo Lý Sơn; Mẫu Sơn-Huyền thoại trong mây; Dấu ấn Futu; Đà Lạt miền đất thi ca; Câu chuyện về người vẽ lá cờ tổ quốc; Nha Trang Khánh Hòa vươn ra biển; Bài ca nhiệt điện Cao Ngạn; Cái nôi nền công nghiệp Việt Nam; CamPuChia du ký; Những nẻo đường Việt Bắc; Dòng sông yêu thương; Đất và người Quảng Nam)

* Hộp thư truyền hình: Đã tiếp 240 lượt công dân; nhận 352 đơn thư : Đã giải quyết 230 đơn; 67 đơn chuyển các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giải quyết. Còn lại 55 đơn thư đang điều tra giải quyết. 

* Số chương trình truyền hình trực tiếp: Thực hiện hơn 50 chương trình THTT với những nội dung thiết thực và được sự đồng tình của đông đảo nhân dân trong tỉnh, bạn bè trong nước và quốc tế. Điển hình như chương trình : Chung tay vì người nghèo; Khi người dân đồng thuận; Ngàn hoa dâng Bắc; Liên hoan dân ca 2013; chiến thắng phát xít; Võ Nhai nơi nguồn cội; Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông; Tuổi trẻ tri ân anh hùng thương binh liệt sỹ; Thắp sáng niềm tin-tiếp sức em tới trường, 50 năm Bác Hồ về thăm Thái nguyên…

Hiện nay, Đài duy trì phát sóng  trên 80 chuyên mục truyền hình và 33 chuyên mục phát thanh.          

Nhìn chung công tác tuyên truyền của Đài Phát thanh-Truyền hình Thái Nguyên ngày càng có chiều sâu, có chất lượng cao cả về cả nội dung và hình thức. Với thông tin đa dạng, hấp dẫn trong các lĩnh vực của tỉnh cũng như trong nước và quốc tế, được lãnh đạo các cấp, ngành và khán thính giả đánh giá cao trong hệ thống các đài PT-TH phía bắc.

Trong năm 2013 Đài phát thanh – Truyền hình Thái Nguyên tập trung tuyên truyền đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống; tuyên truyền các sự kiện trọng đại của đất nước và địa phương. Tập trung tuyên truyền các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Tích cực đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Cổ vũ, động viên, phát hiện và phản ánh các điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong các lĩnh vực. Tuyên truyền việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI gắn với tiếp tục thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tuyên truyền Dự thảo sủa đổi Hiến pháp năm 1992, Phản ánh sâu đậm lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

Tập trung tuyên truyền các hoạt động của Festival Trà Thái Nguyên-Việt Nam lần thứ 2 năm 2013 với hơn 20 hoạt động, 06 chương trình truyền hình trực tiếp, 05 chương trình phát thanh trực tiếp. Đài đã tổ chức thành công cuộc thi “Người đẹp xứ trà” năm 2013 để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Tập trung tuyên truyền biển, đảo gắn với hoạt động kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại. Tuyên truyền về chủ quyền an ninh biên giới, lãnh thổ, lãnh hải, chủ quyền, đặc quyền kinh tế của Việt Nam đối với thềm lục địa. Đài thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp “Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam- những bằng chứng lịch sử” nhận được sự quan tâm, đồng tính của khán thính giả.

Phát huy truyền thống, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên sẽ tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của Phương án tổng thể phát triển sự nghiệp Phát thanh - Truyền hình của tỉnh. Nâng cao chất lượng nội dung từ các bản tin, chương trình thời sự, chuyên mục, chuyên đề, văn nghệ - thể thao ... trên cả 4 loại hình báo chí: Phát thanh, Truyền hình, Báo điện tử, Tạp chí phát thanh - truyền hình cụ thể năm 2014 Đài tập trung tuyên truyền một số chương trình lớn như Cầu truyền hình “Trở lại Điên Biên”; Kỷ niệm 55 năm mở đường Hồ Chí Minh; Liên hoan “Tiếng ca người Việt Bắc”; Liên hoan “Tiếng hát sinh viên”; Liên hoan “Tiếng hát truyền hình 2014”, Giải bóng đá Futsal tranh cúp truyền hình Thái Nguyên…

Sản xuất và phát sóng 20 Gameshow, 30 chương trình ca múa, nhạc, kịch, 105 tập phim tài liệu, ký sự, phim truyện. Thực hiện sản xuất phim tài liệu hình ảnh có độ phân giải cao (thường gọi là công nghệ HD) nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin giải trí ngày càng cao của công chúng. Xây dựng đội ngũ những người làm công tác Phát thanh - Truyền hình có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng và có chuyên môn giỏi. Tiếp tục củng cố và phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, các tổ chức đoàn thể, xây dựng cơ quan văn hoá phục vụ đắc lực nhiệm vụ trong giai đoạn mới./.