e magazine
[Megastory] Xuân về trên đỉnh Đèo De

10/02/2021 15:57

Xuân Tân Sửu 2021 đang về trên khắp các nẻo đường, các địa phương trong tỉnh. Về Định Hóa trong những ngày xuân này, đã thấy những con đường rạng rỡ cờ hoa. Trên đỉnh Đèo De lộng gió, trước thềm Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoa đào phấp phới khoe sắc cùng cây lá, sắc hoa. Định Hóa mừng vui đón xuân về.
[Megastory] Xuân về trên đỉnh Đèo De
Xuân Tân Sửu 2021 đang về trên khắp các nẻo đường, các địa phương trong tỉnh. Về Định Hóa trong những ngày xuân này, đã thấy những con đường rạng rỡ cờ hoa. Trên đỉnh Đèo De lộng gió, trước thềm Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoa đào phấp phới khoe sắc cùng cây lá, sắc hoa. Định Hóa mừng vui đón xuân về.
Định Hóa - mùa xuân về

Về với Định Hóa những ngày giáp Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, có thể nhận thấy, các tuyến đường, ngõ xóm, thôn bản rực rỡ trong sắc cờ hoa. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thực hiện nghiêm các quy định và khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch, tuy không nhộn nhịp như những năm trước nhưng không khí tết cũng đã ngập tràn. Nhân dân các dân tộc Định Hóa, cũng như nhân dân Thái Nguyên, vẫn hy vọng và mong mỏi về một cái Tết đoàn viên, ấm cúng, cầu chúc một năm mới yên vui, hạnh phúc.

Năm 2020, năm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết, nỗ lực, phát huy trí tuệ, bản lĩnh và sức sáng tạo để từng bước vượt qua khó khăn, tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đạt được những kết quả rất quan trọng, đời sống nhân dân ổn định và phát triển.

[Megastory] Xuân về trên đỉnh Đèo De

Sản xuất Công nghiệp - TTCN tăng 14% so cùng kỳ. Giá trị sản xuất nông, lâm, nghiệp thủy sản đạt 1.061,4 tỷ đồng, đạt 99,2% kế hoạch; giá trị sản phẩm trồng trọt đạt 94,3 triệu đồng/ha đất nông nghiệp, bằng 109,6% kế hoạch. Năm 2020, huyện có thêm 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn toàn huyện lên 08 xã; các xã còn lại đạt từ 10 đến 18 tiêu chí nông thôn mới.

Tuy gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, năm 2020, thu ngân sách trong cân đối của huyện đạt 55,701 tỷ đồng, vượt 4,5% kế hoạch.

Các mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững đi đôi với phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Công tác giảm nghèo tiếp tục được quan tâm thực hiện. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm 3,25%; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 3,88%.

Vẫn còn đó những khó khăn, thách thức, song với những kết quả đã đạt được trong một năm qua, không khí Xuân mới đang về, mang đến cho mỗi người dân Định Hóa nói riêng, người dân Thái Nguyên nói chung, niềm vui, niềm phấn khởi và những ước vọng về mùa xuân.

[Megastory] Xuân về trên đỉnh Đèo De
Đèo De tươi sắc hoa đào

Mùa xuân về với Định Hóa trong bước đi nhẹ nhàng của thời gian. Trên đỉnh Đèo De, bên Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, những cây đào bích, đào phai đã bung cánh rực rỡ báo hiệu mùa xuân đến.

Trong bối cảnh cả nước đang tích cực các biện pháp phòng, chống COVID-19 làn sóng thứ 3, Thái Nguyên cũng chung tay cùng cả nước. Ngày 29/1/2021, UBND huyện Định Hóa đã có thông báo về việc không tổ chức Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa xuân Tân Sửu 2021. Mặc dù đây là hoạt động văn hóa, tín ngưỡng quan trọng trong mỗi dịp tết đến xuân về, được bà con rất mong chờ, nhưng để chống dịch nên tất cả đều đồng thuận. Năm nay là năm thứ 2 liên tiếp thiếu vắng các hoạt động Lễ hội Lồng Tồng trên đỉnh Đèo De.

[Megastory] Xuân về trên đỉnh Đèo De
Ban quản lý Khu di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa vẫn triển khai các hoạt động đón bà con và du khách dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người, thăm quan các điểm di tích và các phần trưng bày tại Khu di tích. Đồng chí Bùi Huy Toàn, Trưởng Ban quản lý cho biết, năm 2021 ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng: 80 năm Ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941 - 28/1/2021); 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911- 5/6/2021); 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021). Ban quản lý Khu di tích đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm những ngày lễ quan trọng này.
[Megastory] Xuân về trên đỉnh Đèo De

“Tại Nhà tưởng niệm, chúng tôi phối hợp với địa phương, tổ chức các hoạt động dâng lễ tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh từ giao thừa cho đến tất cả các ngày lễ tết chính. Trong đó, thực hiện nghiêm túc việc giãn cách, cũng như các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường công tác tuyên truyền để làm sao đón tết đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, chúng tôi đã mở cửa phần trưng bày mới, bổ sung trưng bày tại Nhà trưng bày ATK, thêm một địa điểm nữa đón khách, tuyên truyền tư liệu, hình ảnh quan trọng, quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng Trung ương Đảng và các đồng chí lãnh đạo của Đảng đã đến ở tại Thái Nguyên trong kháng chiến chống thực dân Pháp, cùng những thành tựu của tỉnh Thái Nguyên trong những năm vừa qua. Xuân này, nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng khi Đại hội Đảng các cấp được tổ chức thành công, chúng tôi mong làm sao du khách đến với di tích, đến với Thái Nguyên cảm nhận được ý nghĩa của Di tích ATK Định Hóa, Thái Nguyên.”

Đồng chí Bùi Huy Toàn
Trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa, Thái Nguyên

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là niềm tự hào, nơi thể hiện lòng biết ơn vị lãnh tụ thiên tài, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, đưa cách mạng Việt Nam tới những thắng lợi to lớn. Trong không khí xuân đang về, Đèo De luôn được đón cán bộ, đảng viên, nhân dân và du khách đến đây tưởng niệm Người.
[Megastory] Xuân về trên đỉnh Đèo De

Trên đỉnh Đèo De, khu vực tiếp giáp với huyện Sơn Dương, Tuyên Quang, đang có những cán bộ, chiến sĩ các lực lượng chức năng ngày đêm không nghỉ, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi thắp hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa đã đến kiểm tra, động viên đội ngũ cán bộ trực tại Chốt kiểm dịch Phú Đình. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cho biết, mới đây, huyện Định Hóa đã triển khai tạm ứng đảm bảo chế độ cho đội ngũ trực chốt kiểm dịch 50 triệu đồng/chốt, để lực lượng này được động viên kịp thời, hoàn thành nhiệm vụ trong không khí tết đến, xuân về.

“Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng và các văn bản của tỉnh, Định Hóa đã triển khai rất quyết liệt. Trong ngày 28/1, theo chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi đã kích hoạt 3 chốt kiểm dịch ở tại 3 điểm: Quy Kỳ (giáp Chợ Đồn, Bắc Kạn); Phú Đình (giáp Tuyên Quang); Tân Dương (giáp Chợ Mới, Bắc Kạn). Ngoài ra, chúng tôi đã chỉ đạo cho Ban Chỉ đạo các xã theo quan điểm: Đi từng ngõ, gõ từng nhà. Đặc biệt, trong dịp chuẩn bị đón tết, rất nhiều kiều bào, bà con đi làm ăn xa, những người đi theo đường mòn lối mở, thì tất cả các trường hợp đó các Tổ tự quản đều báo lên. Chúng tôi cũng đã kích hoạt khu cách ly tập trung, hiện đang cách ly 9 đồng bào ở đó. Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con là vẫn vui xuân, không hoang mang, nhưng không được lơ là mất cảnh giác, hạn chế những hoạt động đông người, làm sao tiếp tục cho bà con ăn tết vui vẻ”.

Đồng chí Nguyễn Minh Tú
Chủ tịch UBND huyện Định Hóa, Thái Nguyên

[Megastory] Xuân về trên đỉnh Đèo De

Thêm một mùa xuân không có Lễ hội Lồng Tồng, nhưng không vì thế mà mùa xuân thiếu vắng niềm vui. Đồng chí Trần Trung Kết, Bí thư Đảng ủy xã Phú Đình vui mừng nhấn mạnh những kết quả đạt được trong năm của toàn xã. Mặc dù năm 2020 có nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, song các mặt công tác, các chỉ tiêu đều đạt kế hoạch. Năm 2020 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ xã Phú Đình đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Xã cũng đã triển khai tốt việc sáp nhập các xóm, trước đây Phú Đình có 22 xóm, sáp nhập lại còn 13 xóm, đến nay bộ máy đã được kiện toàn, thực hiện tốt. Về xây dựng nông thôn mới, Phú Đình đang tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, cùng với đó là nâng cao chất lượng đời sống người dân. Để không khí mùa xuân thêm phần ý nghĩa, Đảng bộ, chính quyền xã thống nhất chủ trương: Không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo chân đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Phú Đình, chúng tôi đến với gia đình bà Nịnh Thị Hà, một hộ cận nghèo tại xóm Nạ Tẩm. Chồng mất sớm, bà Hà sống cùng gia đình con trai. Tuy nhiên, con trai hiện đi làm thuê, con dâu là công nhân Samsung, chưa ai được về nghỉ tết. Trao món quà nhỏ hỗ trợ cho gia đình, ông Kết động viên gia đình tiếp tục nỗ lực trong năm mới Tân Sửu, vươn lên phát triển kinh tế; đồng thời dặn dò bà Hà nhắc nhở các con chú ý thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh.

“Điều đầu tiên mà chúng tôi quan tâm là công tác an sinh xã hội, làm sao để các hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách, gia đình nghèo, cận nghèo có một cái tết vui tươi, phấn khởi. Đảng bộ xã đã chỉ đạo các chi bộ, các thôn xóm, luôn luôn quan tâm công tác an sinh xã hội. Trong dịp đón tết này, do dịch COVID-19, công tác kiểm dịch, quản lý nhân, hộ khẩu, báo cáo, cũng được chỉ đạo rất sát sao. Phú Đình là xã giáp ranh với tỉnh khác, được sự chỉ đạo của cấp trên, hiện có chốt kiểm dịch thực hiện trực 24/24h, làm sao để bà con nhân dân đón tết an toàn và vui tươi nhất.”

Đồng chí Trần Trung Kết
Bí thư Đảng ủy xã Phú Đình, Định Hóa, Thái Nguyên

[Megastory] Xuân về trên đỉnh Đèo De

Một mùa xuân mới đã về trên đỉnh Đèo De, về với vùng đất chiến khu xưa. Xuân quê hương càng thêm phần ý nghĩa khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa đã có một năm vượt thách thức, vươn lên đạt được những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân tiếp tục ổn định, quê hương thêm khởi sắc.

Định Hóa vui mừng đón mùa Xuân!

[Megastory] Xuân về trên đỉnh Đèo De