08:36 | 03/10/2012 In bài biết
Công ty Cổ phần Tân Cương Hoàng Bình. Ảnh Minh Đức |
Ông Shigehiko Suzuki - Tổng giám đốc công ty Marughichi Tea Processor Nhật Bản là một trong những doanh nhân nước ngoài đến Thái Nguyên để tìm hiểu cơ hội đầu tư hợp tác xuất khẩu chè với Công ty Cổ phần Tân Cương Hoàng Bình. Lý do để Ông Shigehiko Suzuki quyết định tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển tại Thái Nguyên chính là thông qua sự kiện Liên hoan Trà quốc tế Thái Nguyên – Việt Nam năm 2011. Tuy nhiên, những doanh nghiệp, doanh nhân kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chè như ông chọn đến với Thái Nguyên là rất ít.
Thái Nguyên là tỉnh có diện tích và sản lượng chè lớn thứ 2 trong cả nước, với nhiều vùng chè nổi tiếng. Ảnh Hà Thắng |
Thái Nguyên là tỉnh có diện tích và sản lượng chè lớn thứ 2 trong cả nước, với nhiều vùng chè nổi tiếng như: Tân Cương, La Bằng, Khuôn Gà, Trại Cài, Phúc Thuận... Diện tích chè của tỉnh hiện có gần 18.200ha, sản lượng chè búp tươi đạt trên 181.000 tấn. Tổng lượng chè xuất khẩu bình quân/năm (trong 3 năm 2008, 2009, 2010) là 5.900 tấn, chiếm 18,8% sản lượng chè búp khô cả tỉnh. Gần đây nhất là năm 2011, xuất khẩu chè đạt hơn 6.400 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10.500 USD. Trong những năm qua, mặc dù tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nhiều chính sách khuyến kích phát triển chè như: triển khai các dự án phát triển cây chè, quy hoạch phát triển chè chung của toàn tỉnh, hỗ trợ kinh phí quy hoạch chè cho từng địa phương… Song, với những con số trên, việc xuất khẩu chè của tỉnh dường như vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có.
Bên cạnh những yếu tố trên, việc chè Thái Nguyên vẫn chưa khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường quốc tế còn do vấn đề an toàn thực phẩm vẫn chưa thực sự được coi trọng. Trong khi đó, đây lại là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để đạt được kiểm định khi xuất khẩu ra các thị trường khó tính. Để có thể khắc phục những hạn chế của việc xuất khẩu chè, việc sản xuất chè cần phải được tuân thủ theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp nhằm tạo chuỗi sản phẩm, từ đầu vào, đầu ra là đều là những sản phẩm chất lượng an toàn có chứng nhận, tổ chức lại hình thức sản xuất: nhóm hộ, câu lạc bộ, tổ hợp tác, HTX, Công ty, liên doanh gắn với vùng sản xuất nguyên liệu tương ứng với từng loại sản phẩm chè. Bên cạnh đó, cần tăng cường mối quan hệ giữa người sản xuất và doanh nghiệp nhằm nâng cao ý thức của người trồng, để thời gian tới sản phẩm chè sẽ tiếp tục được tâng cao về chất lượng và giá trị xuất khẩu, góp phần củng cố thương hiệu sản phẩm chè Thái Nguyên trên thị trường quốc tế.
Diệp Hiền
BẢN QUYỀN © 2008 - 2016 BỞI ĐÀI PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH TỈNH THÁI NGUYÊN.
Giám đốc - Tổng Biên tập - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Vũ Anh
Giấy phép hoạt động số: 24/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 01/04/2015
Giấy phép sửa đổi bổ sung số: 198/GPSĐBS - TTĐT, ngày 11/11/2016 của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Địa chỉ: Số 226 Đường Bến Oánh - Phường Trưng Vương - TP.Thái Nguyên
Điện thoại: (02083) 855.439 * FAX: (02083) 655.724.
Email: daiptth@thainguyen.gov.vn; baodientutntv@thainguyen.gov.vn
Website: https://thainguyentv.vn/
Đường dẫn bài viết: https://thainguyentv.vn/xuat-khau-che-thai-nguyen-nhung-van-de-con-bo-ngo-8823.html