Xung quanh vấn đề lắp camera theo Nghị định 10 của Chính phủ - đã ps cm atgt 14.5
Nghị định 10 năm 2020 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/4/2020 đã quy định bắt buộc xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera lưu trữ hình ảnh trong suốt quá trình tham gia giao thông trước ngày 1/7/2021.

Nghị định 10 năm 2020 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/4/2020 đã quy định bắt buộc xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera lưu trữ hình ảnh trong suốt quá trình tham gia giao thông trước ngày 1/7/2021. Quy định này áp dụng đối với xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo. Thời gian lưu trữ hình ảnh tối thiểu là 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km và tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km. Hình ảnh camera trên xe phải được truyền về máy chủ quản lý 3 - 5 phút/1 lần… Sau khi Nghị định được ban hành, ngành Giao thông vận tải Thái Nguyên đã tích cực triển khai, phổ biến đến các tổ chức hội, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn toàn tỉnh về chủ trương, nội dung yêu cầu và thời gian thực hiện Nghị định.

Ông Trần Văn Long, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thái Nguyên cho biết: "Việc lắp camera giám sát các hành khách cũng như người lái xe trong quá trình tham gia giao thông sẽ góp phần quan trọng trong việc thực hiện nghiêm quy định về thể lệ vận tải, hoạt động vận tải cũng như quá trình vận hành trên đường tham gia giao thông, góp phần đảm bảo an toàn giao thông. Việc giám sát hành trình đã có kinh nghiệm rất rõ là sau khi triển khai giám sát hành trình trước đây đã có tỷ lệ mắc lỗi vi phạm trên một thời gian hành trình giảm đi 36 lần".

Xung quanh vấn đề lắp camera theo Nghị định 10 của Chính phủ - đã ps cm atgt 14.5
Nghị định 10 nhằm tăng cường hiệu quả quản lý và nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp vận tải và tài xế…

Nghị định 10 nhằm tăng cường hiệu quả quản lý và nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp vận tải và tài xế… Dưới góc độ quản lý thì Nghị định được cho là rất hữu dụng. Tuy nhiên, việc lắp camera có thực sự cần thiết đối với tất cả các loại xe theo quy định hay không? Qua khảo sát thực tế của phóng viên, đối với xe tải đường dài thì việc lắp camera giám sát được cho là khả thi hơn đối với xe du lịch hợp đồng.

Ông Lê Sỹ Tiền, Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải hành khách Thái Nguyên cho biết: "Đơn vị kinh doanh vận tải chúng tôi thấy có thêm camera trên xe có lợi ích là quản lý, giám sát được lái xe, đảm bảo an toàn trên xe, nếu có mất mát sẽ truy xuất ra được".Ông Nguyễn Quốc Xuân, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Công ty TNHH Xuất - Nhập khẩu Thái An Dương cho hay: "

Bên cạnh những băn khoăn về loại hình phương tiện lắp đặt thì băn khoăn lớn nhất là vấn đề tài chính cũng như tính khả thi hay vấn đề kỹ thuật khi triển khai lắp đặt camera theo quy định… Công ty Cổ phần Vận tải hành khách Thái Nguyên hiện có 50 đầu xe thuộc diện phải lắp camera giám sát, nếu triển khai lắp đặt theo quy định. Đây là thách thức rất lớn đối với đơn vị.

Ông Bùi Văn Quang, lái xe vận tải hành khách cho biết: "Chúng tôi đã ký hợp đồng với hành khách, đã được sự thống nhất của 2 bên chúng tôi đã làm hợp đồng danh sách vận chuyển hành khách, không bắt khách dọc đường, lắp camera sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của khách hàng trên xe".

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải, trên địa bàn toàn tỉnh có 739 đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện thuộc diện phải lắp camera theo quy định của Nghị định 10 với tổng số 1.946 xe. Hiện một số đơn vị triển khai lắp đặt camera theo quy định.

Ông Dương Quý Thái, Hợp tác xã vận tải Chùa Hang, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Tôi là một trong những lái xe tiên phong lắp camera trên xe ô tô, nhưng tôi thấy cũng không tốt lắm, băn khoăn lớn nhất là nhiệt tỏa ra từ thiết bị này rất nóng".

Một thực tế đáng lo ngại hiện nay là đa phần các xe khi sản xuất đều không bố trí chỗ lắp camera, bởi vậy, việc lắp đặt thêm camera trên các xe khiến doanh nghiệp lo lắng về độ an toàn và hiệu quả sử dụng. Trước những băn khoăn này, đơn vị cung cấp thiết bị đã có những giải thích cụ thể.

Ông Lâm Văn Quý, Công ty Định vị số Thái Nguyên thông tin: "Thiết bị này đã là sản phẩm tích hợp 2 trong 1, thay thế hộp đen và không cần thêm thiết bị nào nữa, do vậy, đảm bảo vấn đề an toàn cũng như các sự cố về đường điện sẽ giảm thiểu tối đa".

Nhiều doanh nghiệp tại Thái Nguyên đã lắp camera hành trình trên các phương tiện, song những camera thông thường đó không đạt tiêu chuẩn nên vẫn phải tháo gỡ khi lắp đặt thay thế camera theo quy định, quy chuẩn đã được quy định trong Nghị định 10.

Ông Trần Văn Long, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thái Nguyên nhấn mạnh: "Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, chúng tôi đã triển khai ngay các nội dung làm việc với các nhà mạng liên quan để cố gắng tạo cho các doanh nghiệp có những gói hỗ trợ tốt nhất".

Hiện nay, sau những tác động của dịch bệnh, dù đã phục hồi phần nào các hoạt động, song doanh nghiệp vận tải vẫn còn rất nhiều khó khăn phải đối mặt. Tới đây, khi Nghị định 10 được áp dụng thực tế, thì các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải tiếp tục phải gánh thêm một phần kinh phí không nhỏ từ việc lắp đặt camera giám sát lưu trữ hình ảnh và chi trả phí bảo trì…

Ông Nguyễn Văn Phụng, Hợp tác xã vận tải Chùa Hang, TP Thái Nguyên cho hay: "Ảnh hưởng của dịch COVID-19, khách không có, nên rất khó khăn, người dân đi lại ít, lắp đặt là quy định của Nhà nước thì vẫn phải làm".

Doanh nghiệp cũng cho biết, không phải không chấp hành quy định nhưng tại thời điểm hiện nay, khả năng tài chính của doanh nghiệp không thể đáp ứng việc theo quy định. Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa bác đề xuất lùi hời hạn xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm về lắp camera mà Hiệp hội Vận tải Việt Nam đưa ra, bởi vậy, sau ngày 1/7/2021, các phương tiện trong diện bắt buộc phải lắp camera giám sát nhưng chưa thực hiện hoặc lắp đặt camera không đúng quy định sẽ bị xử lý nghiêm./.