Bức tranh đoạt giải A tại Triển lãm mỹ thuật Tây Bắc - Việt Bắc năm 2022.

Xóm Vắng” là một tác phẩm tranh sơn dầu sáng tác độc bản, đã được họa sỹ Hoàng Minh Đức đặt rất nhiều tâm trí, tình cảm và sự nhiệt huyết của mình vào trong từng nét cọ. Có lẽ vì vậy mà tác phẩm này dễ chiếm được cảm tình của người xem. Cũng như làm rung động rất nhiều con tim yêu nghệ thuật khác nữa.

Họa sĩ Hoàng Minh Đức, Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Vào một buổi chiều hè, một mình đi vào vùng sâu vùng xa của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, tôi có vào 1 làng của người Doa, bất chợt gặp những cụ bà ngồi trước cửa nhà, lúc đó cảm xúc dâng trào".

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá: "Giải A được dành cho họa sĩ của TháiNguyên tôi cho là rất xứng đáng bởi vì nét đặc trưng của vùng cao, của đồng bào các dân tộc Tây Bắc - Việt Bắc cũng được nghệ sĩ thể hiện tạo ra được dấu ấn riêng biệt".

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi - Tỉnh Yên Bái chia sẻ: "Đây là tác phẩm có lẽ là cũng bứt phá rất nhiều, vượt lên rất nhiều nhưng các cái cây bút gạo cội và đã vượt qua được chính mình xây dựng được các tác phẩm có ý tưởng rất là sâu và cách thể hiện rất là tốt. Bức tranh là minh chứng được Hội đồng nghệ thuật đánh giá và chấm giải cao nhất trong triển lãm này, tôi thấy cũng hoàn toàn là xứng đáng. Đây cũng là niềm động viên cho lớp họa sĩ trẻ có nhiều đổi mới, sáng tạo trong nghệ thuật tạo hình".

Họa sỹ Hoàng Minh Đức sinh năm 1980, tuổi đời tuy còn khá trẻ nhưng ngôn ngữ trong tranh của anh thấm đẫm các chi tiết dân gian dân tộc. Lấy cảm hứng từ góc nhìn và trải nghiệm của bản thân,anh say mê với các sáng tác về chủ đề phong cảnh vùng cao, nét đẹp đặc trưng của đồng bào các dân tộc,những họa tiết tưởng chừng đơn giản, hàng ngày nhưng qua con mắt, bàn tay của người họa sỹ trẻ, các tác phẩm khiến người xem không thể rời mắt.

Họa sỹ trẻ Hoàng Minh Đức.

Họa sỹ Hoàng Minh Đức chia sẻ: "Thành công lớn nhất của tôi là được mọi người xem, tác phảm được đến với công chúng, và bản thân đã cống hiến những sự lao động của mình cho xã hội".

Một bức tranh sơn dầu hoàn mĩ được tạo ra là tất cả nỗ lực, kiên trì và cả tình yêu, đam mê nghệ thuật của người họa sĩ, họ mong muốn mang những tác phẩm nghệ thuật của mình đến gần hơn với công chúng và giới nghệ thuật yêu mến các tác phẩm tranh sơn dầu./.