who keu goi dieu tra them ve cho vu han trong dot bung phat covid 19
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Hà Nam, Trung Quốc ngày 26/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8/5 cho rằng khu chợ bán buôn ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc đóng vai trò trong sự bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hồi năm ngoái như là nguồn lây hoặc có thể là một "môi trường khuếch tán" virus SARS-CoV-2, đồng thời kêu gọi nghiên cứu thêm.

Tiến sỹ Peter Ben Embarek, chuyên gia của WHO về an toàn thực phẩm và virus lây truyền ở động vật nhấn mạnh: "Khu chợ này có vai trò trong đại dịch, điều đó đã rõ ràng. Tuy nhiên vai trò nào chúng ta không biết, liệu khu chợ đó là nguồn gốc hoặc môi trường khuếch tán hoặc chỉ là ngẫu nhiên khi một số trường hợp được phát hiện trong và xung quanh chợ đó."

Vị tiến sỹ này lưu ý hiện vẫn chưa rõ liệu động vật sống hoặc người bán hàng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay người mua hàng có thể đã mang virus vào chợ. Ông Embarek kêu gọi cần điều tra thêm về vấn đề này.

Cùng ngày, theo AFP, Trung Quốc cho biết đã ủng hộ việc thành lập một ban hội thẩm do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu để xem lại cách toàn cầu đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi đối mặt với sức ép toàn cầu mở một cuộc điều tra quốc tế.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh việc xem xét lại này nên được thực hiện "một cách công khai, minh bạch và toàn diện" vào "một thời điểm thích hợp sau khi đại dịch qua đi," dưới sự dẫn dắt của lãnh đạo WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Cũng trong ngày 8/5, Truyền hình nhà nước Trung Quốc dẫn nguồn một cuộc họp cấp cao do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì cho biết Trung Quốc sẽ kiên quyết ngăn chặn sự tái bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với sức ép gia tăng từ các ca bệnh "ngoại nhập."

Cuộc họp nhấn mạnh Trung Quốc sẽ cải thiện năng lực của nước này trong việc đối phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp quy mô lớn.

Trong một diễn biến liên quan đến phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, Đại sứ Trung Quốc tại Berlin (Đức) Ngô Khẩn nói với tạp chí Der Spiegel rằng Bắc Kinh sẽ mở một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 vốn đang hoành hành trên khắp thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn với Der Spiegel, ông Ngô Khẩn nêu rõ: "Chúng tôi sẽ mở một cuộc điều tra độc lập. Chúng tôi ủng hộ việc trao đổi nghiên cứu giữa các nhà khoa học quốc tế."

Hôm 3/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng có "một lượng bằng chứng đáng kể" cho thấy virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, song không phản bác kết luận của cơ quan tình báo Mỹ rằng virus không phải do con người tạo ra./.