Võ Nhai tăng cường tuyên truyền Luật An ninh mạng cho học sinh THCS
Ngoài chương trình học các kiến thức văn hóa, học sinh còn được tuyên truyền về Luật An ninh mạng, phòng chống tội phạm trên không gian mạng và nhận diện, phòng ngừa các hành vi lừa đảo trên mạng xã hội, Internet.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Vũ Chấn có 4 lớp học, với 155 học sinh; trong đó, 105 học sinh dân tộc thiểu số, số lượng nội trú trên 50 học sinh. Ngoài chương trình học các kiến thức văn hóa, học sinh còn được tuyên truyền về Luật An ninh mạng, phòng chống tội phạm trên không gian mạng và nhận diện, phòng ngừa các hành vi lừa đảo trên mạng xã hội, Internet. Qua đó, học sinh đã nhận thức được phần nào về nội dung của Luật An ninh mạng. chính các em sẽ là người tuyên truyền cho bạn bè, người thân về việc sử dụng mạng xã hội an toàn, biết chọn lọc và kiểm soát thông tin trên mạng xã hội. Điển hình như em Triệu Sinh Thượng là học sinh lớp 9, trải qua 4 năm học nội trú tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Vũ Chấn đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm khi phải ở xa nhà, từ cách giao tiếp thông thường đến giao tiếp qua mạng xã hội. Em Triệu Sinh Thượng chia sẻ: "Khi được tuyên truyền về an ninh mạng, em thấy rất hay và bổ ích, từ đó lựa chọn nội dung phù hợp để học tập".

Ông Trần Văn Nghề, xóm Na Rang, xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên cho hay: "Tôi hướng dẫn con em không vào xem những trang mạng độc hại, nội dung không phù hợp".

Võ Nhai tăng cường tuyên truyền Luật An ninh mạng cho học sinh THCS
Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Nhai, tất cả các trường THCS trên địa bàn đều được tuyên truyền pháp luật, trong đó có Luật An toàn giao thông, Luật An ninh mạng.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng của xã Vũ Chấn và Công an huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật cho học sinh, trong đó có Luật An ninh mạng năm 2018. Tại buổi tuyên truyền, giúp các học sinh nắm được các nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng; nhận diện và cách phòng ngừa với các hành vi lừa đảo trên mạng xã hội, Internet; các hành vi vi phạm phổ biến trên môi trường mạng và hình thức xử lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền... Từ đó, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi hoạt động trên môi trường mạng, cũng như phòng tránh những hành vi vi phạm và những rủi ro khi tham gia hoạt động trên không gian mạng, sử dụng các ứng dụng mạng xã hội.

Ông Nguyễn Hữu Minh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Vũ Chấn, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên cho biết: "Sau khi được Công an huyện tuyên truyền, các em học sinh sử dụng mạng đã hiệu quả hơn. Nhà trường thường xuyên tuyên truyền về các hình thức lừa đảo qua mạng đến học sinh và phụ huynh trên Zalo, trong các buổi chào cờ, các buổi sinh hoạt lớp. Học sinh đã thực hiện nghiêm túc Luật An ninh mạng".

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Thần Sa, nhà trường có ký túc xá cho những học sinh dân tộc thiểu số ở cách xa trung tâm xã được lưu trú, việc ăn ở được thực hiện theo quy định mức hỗ trợ thêm tiền ăn cho học sinh dân tộc thiểu số học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh việc chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý học sinh dân tộc nội trú, đảm bảo các điều kiện để học sinh dân tộc nội trú được học tập, ăn, ở và sinh hoạt an toàn, nhà trường còn tạo điều kiện cho các em học sinh tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, tăng gia sản xuất. Đồng thời, nhà trường cũng quan tâm đến việc tuyên truyền pháp luật cho học sinh, trong đó có Luật An ninh mạng, đội ngũ giáo viên đã giới thiệu cho các em những quy định, quy tắc và một số lưu ý khi sử dụng mạng xã hội; đặc biệt khi các em sử dụng để phát ngôn, chia sẻ thông tin trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay. Qua đó, giúp học sinh ý thức được tác hại của việc sử dụng mạng xã hội kém lành mạnh, hậu quả của các trò chơi trên mạng xã hội.

Bà Đinh Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Thần Sa, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên thông tin: "Nhà trường đã chỉ đạo Tổng phụ trách Đội tổ chức tuyên truyền trong các buổi ngoại khóa để các con nắm được các nội dung như vấn đề lừa đảo trên mạng. Đối với trong giờ chính khóa, chúng tôi đã tích hợp kiến thức, đặc biệt là môn Giáo dục công dân, môn Ngữ văn để các em nắm được quy định của pháp luật về an ninh mạng để tránh vi phạm, tránh bị lừa đảo qua mạng".

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Nhai, tất cả các trường THCS trên địa bàn đều được tuyên truyền pháp luật, trong đó có Luật An toàn giao thông, Luật An ninh mạng. Thông qua buổi tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ cho học sinh nhà trường khi tham gia giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. Đồng thời, học sinh nắm được những quy định cấm trên môi trường mạng, sức ảnh hưởng của môi trường mạng, những tác động tích cực cũng như tiêu cực của môi trường mạng./.