Đề xuất nghỉ thêm một tuần

Trao đổi với VietNamNet, ông Bùi Việt Hà, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng (Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc) cho biết, do tình hình dịch bệnh tại địa phương diễn biến phức tạp, Sở đã có văn bản đề xuất, tham mưu với UBND tỉnh cho phép học sinh nghỉ thêm một tuần (từ 17/2 đến hết 23/2) để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Nếu đề xuất này được thông qua, học sinh của Vĩnh Phúc nghỉ học kéo dài tổng 3 tuần. “Chúng tôi đề xuất như vậy để đảm bảo thời gian nghỉ học của học sinh khoảng 3 tuần. Đó là thời gian đủ để nếu học sinh nhiễm bệnh thì sẽ có biểu hiện. Bởi thời gian phát bệnh không giống nhau ở mỗi người”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, dự kiến, khoảng cuối tuần, UBND tỉnh sẽ có quyết định chính thức về đề xuất này.

vinh phuc cach ly hoc sinh de xuat cho nghi hoc den 232
Báo cáo của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc về tình hình sức khoẻ của học sinh, giáo viên trong tỉnh.
Đã cách ly học sinh, giáo viên có tiếp xúc với người bệnh

Theo báo cáo kết quả kiểm tra công tác phòng dịch của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc tại 9 phòng GD-ĐT, 72 nhà trường, 3 trung tâm GDNN-GDTX, các nhà trường có giáo viên, học sinh xuất hiện triệu chứng ho, sốt, khó thở đều đã phối hợp với sở y tế và gia đình theo dõi sát sao tình hình sức khỏe.

Hiện có 38 đối tượng là học sinh có biểu hiện mắc sốt, ho, khó thở tại địa phương này.

Tại các xã có bệnh nhân dương tính với virus corona như Sơn Lôi, Thiện Kế, Gia Khánh (Bình Xuyên); Minh Quang (Tam Đảo); Hợp Hòa (Tam Dương), các nhà trường đã có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan y tế kịp thời cách ly và theo dõi ngay đối với học sinh, giáo viên từng tiếp xúc với bệnh nhân dương tính.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, hiện tại, 100% trường trên địa bàn đã có kế hoạch phòng chống dịch virus corona và triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống theo hướng dẫn.

Ông Hà cũng cho biết, một số học sinh tiếp xúc gần em N.T.T.D (học sinh lớp 10 Trường THPT Võ Thị Sáu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) - được xác định dương tính với virus corona ngày 6/2, đang được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế của tỉnh.

Em D. (sinh năm 2004) là em gái của bệnh nhân N.T.D. - công nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), có xét nghiệm dương tính với nCoV ngày 30/1.

Lớp D. có 42 học sinh, trong đó 6 em tiếp xúc gần (ngồi học gần) vị trí với nữ sinh này

vinh phuc cach ly hoc sinh de xuat cho nghi hoc den 232
Đoàn kiểm tra của Sở GD-ĐT tại một trường tiểu học ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Phương Thảo
Ông Hà cho hay, những ngày này, các giáo viên ở Bình Xuyên có thêm nhiệm vụ nhắc nhở, tuyên truyền học sinh không hoang mang, lo lắng thái quá trước dịch bệnh nhưng cũng không chủ quan.

Trong thời gian qua, các thầy cô trên địa bàn tình động viên học sinh chủ động bảo vệ bản thân và tuân thủ các hướng dẫn của ngành y tế.

Đã tính toán phương án học bù

Theo ông Hà, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng đã tính toán về kế hoạch học bù khi học sinh đi học trở lại trường.

“Với học sinh tiểu học, các trường có thể linh động học chính buổi sáng và kéo dài thời gian học buổi chiều một chút để dạy bù. Hoặc tổ chức học bù vào ngày Thứ Bảy. Đối với cấp THCS và THPT, học sinh chỉ học 1 ca nên có thể giành toàn bộ thời gian buổi chiều để học bù. Theo khung chương trình chung của Bộ GD-ĐT, mỗi năm học có 2 tuần đệm, như vậy trong trường hợp nghỉ 3 tuần thì chỉ phải tìm thời gian bù cho 1 tuần”, ông Hà chia sẻ về kế hoạch trong trường hợp Bộ GD-ĐT không kéo dài khung thời gian năm học.

“Trong trường hợp, Bộ GD-ĐT cho phép kéo dài khung thời gian năm học thêm 1 hoặc 2 tuần nữa thì càng thuận lợi hơn. Nhưng nhìn chung sức ép về phương án là không quá lớn”.