Viet Nam-Lao: Moi quan he dac biet khong ngung phat trien hinh anh 1
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Sáng 20/9, Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào đã tổ chức buổi nói chuyện nhân dịp kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Tham dự sự kiện này có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; bà Alyvongno Buntham - Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào.

Mở đầu buổi nói chuyện, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã chia sẻ và ôn lại quá trình phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, sự kiện hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Ông nhấn mạnh quan hệ gắn bó Việt Nam-Lào được hình thành từ trong lịch sử giữa hai nước láng giềng, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ. Trong những năm tháng chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân hai nước Việt Nam-Lào đã luôn sát cánh bên nhau chiến đấu chống kẻ thù chung.

Trong bối cảnh chiến tranh ác liệt đó, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đánh dấu một bước ngoặt lịch sử vô cùng quan trọng đối với vận mệnh của hai dân tộc Lào và Việt Nam.

Nhân dân hai nước Việt Nam-Lào anh em đã luôn đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh trong công cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung giành độc lập dân tộc của hai nước đi tới thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975, với chiến thắng ngày 30/4/1975 của nhân dân Việt Nam và sự ra đời của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào ngày 2/12/1975.

Sau năm 1975, quan hệ Việt Nam và Lào bước sang một trang mới. Từ liên minh chiến đấu chung một chiến hào sang hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia có độc lập, chủ quyền, từng bước xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác toàn diện về chính trị, quốc phòng an ninh, kinh tế, văn hóa, giáo dục. Ngày 18/7/1977, hai nước chính thức ký kết các hiệp ước, trong đó có Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.

Sau gần 40 năm thực hiện hiệp ước, tháng 11/2016, hai Đảng đã ra Tuyên bố chung nêu rõ: “Hai bên khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kayson Phomvihane, Chủ tịch Xuphanuvong kính yêu cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc.”

Viet Nam-Lao: Moi quan he dac biet khong ngung phat trien hinh anh 2
Quang cảnh buổi nói chuyện. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh trong những năm gần đây, hai nước đã đạt được những thỏa thuận có tầm cỡ chiến lược lâu dài, đặc biệt là Dự án hợp tác ở cảng Vũng Áng chính thức mở cho Lào con đường ra biển. Điều này là hết sức đặc biệt, thể hiện rất rõ tình cảm đặc biệt tin cậy và chí tình chí nghĩa giữa những người đồng chí, anh em Lào-Việt Nam, là một dự án "có 1 không 2" trong hợp tác bình thường giữa hai quốc gia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Chúng ta vô cùng tự hào về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào không ngừng phát triển và đơm hoa kết trái. Mối quan hệ này đã trở thành quy luật phát triển, là nhân tố quan trọng bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của mỗi nước và là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc mà thế hệ hôm nay cần giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền tiếp cho muôn đời con cháu mai sau.”

Tại phiên thứ hai của buổi nói chuyện, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã chia sẻ về ý nghĩa của ngày 2/9 đối với nhân dân Việt Nam. Đây là ngày có ý nghĩa hết sức to lớn đối với toàn thể người dân Việt Nam, vừa là ngày độc lập cũng vừa là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa mãi mãi, là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tưởng nhớ tri ân công lao trời biển của Người đối với dân tộc Việt Nam.

Đây đồng thời cũng là dịp để toàn thể đồng chí, đồng bào tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó hun đúc thêm niềm tin và khát vọng vươn lên của dân tộc để xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, sánh vai với các bầu bạn khắp 5 châu trong tương lai như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.

Quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Lào là mối quan hệ không ngừng phát triển từ quan hệ truyền thống thân thiện trở thành quan hệ đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kayson Phomvihane và Chủ tịch Xuphanuvong kính yêu trực tiếp đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trải qua muôn vàn gian nan thử thách mối quan hệ đó đã được đúc kết là mối quan hệ sống còn, mẫu mực, thủy chung, trong sáng hiếm có.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh hiện hai nước đang đứng trước rất nhiều vận hội phát triển, song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức. Do đó, hơn lúc nào hết hai bên cần tăng cường phát huy hơn nữa mối quan hệ đặc biệt này. Ông nhấn mạnh Việt Nam sẽ luôn ở bên cạnh Lào, sẽ nỗ lực hết sức để giúp Lào vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển bền vững.

Hơn bao giờ hết, tinh thần độc lập, tự chủ tự, tự cường của hai dân tộc là yếu tố quyết định sự thành bại trên con đường phát triển đầy thách thức, khó khăn của hai nước.

Cuộc nói chuyện của Đại sứ Nguyễn Bá Hùng lần này cũng là dịp để các cán bộ, nhân viên Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào và các công đoàn viên các bộ ngành hiểu sâu thêm về lịch sử mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào./.