Ngày 14/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình Yemen. Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg và quyền Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc Ramesh Rajasingham đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại đây, Việt Nam kêu gọi các bên tại Yemen nối lại đối thoại, hướng tới giải pháp chính trị toàn diện và lâu dài.

Các báo cáo viên lấy làm tiếc trước việc giao tranh quân sự tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi ở Yemen, đặc biệt là tại Marib và Hodeida, khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em và hàng nghìn người phải rời bỏ nơi cư trú.

Các báo cáo viên nhắc lại lời kêu gọi các bên chấm dứt xung đột, hợp tác với ĐPV và tham gia đối thoại nhằm tìm ra giải pháp chính trị toàn diện do Liên hợp quốc dẫn dắt cho Yemen.

Về tình hình nhân đạo, bên cạnh việc quan ngại tình hình xấu đi nhiều tháng qua, các ý kiến nhấn mạnh yếu tố then chốt là giúp Yemen giải quyết khủng hoảng kinh tế, qua đó, góp phần giảm gánh nặng về nguồn lực cứu trợ nhân đạo cũng như giải quyết các thách thức như đại dịch COVID-19 và tình hình thiếu lương thực hiện nay tại đất nước này.

Bên cạnh đó, các báo cáo viên kêu gọi không cản trở các hoạt động nhân đạo, hàng hóa nhập khẩu và tăng hỗ trợ tài chính cho nhân đạo.

Các báo cáo viên cũng nhấn mạnh cần sớm giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer nhằm ngăn chặn thảm họa môi trường và nhân đạo.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẳng định tiếp tục ủng hộ các nỗ lực hòa bình của ông Hans Grunderg cho Yemen. Các nước tiếp tục quan ngại trước các cuộc tấn công quân sự ở Yemen và tình trạng bạo lực chống lại trẻ em.

Nhiều ý kiến lên án các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự và dân thường ở Yemen và Saudi Arabia, kêu gọi bảo vệ dân thường và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tài chính ổn định cho các hoạt động nhân đạo tại Yemen. Các nước cũng kêu gọi thả các nhân viên của Liên hợp quốc bị bắt gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Trà bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh Yemen trong năm 2021 không có tiến triển.

Đại diện Việt Nam lo ngại leo thang quân sự và các cuộc tấn công xuyên biên giới sẽ phá hoại các nỗ lực hòa bình ở Yemen và sự ổn định ở khu vực. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự, nối lại đối thoại, hợp tác với đặc phái viên để thảo luận về giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen.

Việt Nam hối thúc các bên tôn trọng Luật nhân đạo quốc tế và thực hiện Nghị quyết 2573 của Hội đồng Bảo an, trong đó có việc bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự, và thực hiện Hiệp định Stockholm cũng như Hiệp định Riyadh.

Phát biểu tại phiên họp cuối cùng về Yemen trong nhiệm kỳ của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, đại diện Việt Nam hy vọng các giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen do Liên hợp quốc dẫn dắt sẽ sớm đạt được trong tương lai gần và khẳng định Việt Nam sẵn sàng ủng hộ mục tiêu hòa bình và ổn định cho Yemen./.