Vấn nạn bạo hành - nỗi đau dai dẳng vởi trẻ thơ
Ảnh chụp X-Quang sọ não của một bệnh nhi 3 tuổi ở huyện Thạch Thất, Hà Nội, các bác sĩ đã tìm ra 9 vật thể xác định là đinh ghim vào sọ não của bệnh nhi.

Ảnh chụp X-Quang sọ não của một bệnh nhi 3 tuổi ở huyện Thạch Thất, Hà Nội – các bác sĩ đã tìm ra 9 vật thể xác định là đinh ghim vào sọ não của bệnh nhi. Những tưởng đó là 1 vụ tai nạn rủi ro, song theo khai thác ban đầu, cơ quan chức năng đang tiến hành triệu tập những người liên quan để điều tra.

Trước đó không lâu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh đã quyết định khởi tố bổ sung tội giết người, che giấu tội phạm với 2 đối tượng được cho là bạo hành bé gái 8 tuổi dẫn tới tử vong. Đáng lên án hơn cả, 1 trong những kẻ thủ ác bị khởi tố không ai khác chính là cha đẻ của nạn nhân.

Những hình ảnh có thể khiến bất cứ ai từng làm cha làm mẹ vô cùng đau xót, bởi nạn nhân của những vụ bạo hành lại chính là những em nhỏ ngây thơ và vô tội.

Chị Trần Thị Nga, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Tôi thấy rất bức xúc và mong muốn các cơ quan chức năng có những biện pháp nghiêm minh để xử đúng người, đúng tội".

Chị Hoàng Thị Điển, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên cho hay: "Trẻ nhỏ chưa biết gì bị bạo hành, tôi thấy rất bức xúc".

Vấn nạn bạo hành - nỗi đau dai dẳng vởi trẻ thơ
Tại cơ quan điều tra, Hà Hoàng Tú, giáo viên Trường Tiểu học số 2 Văn Lăng, điểm trường Bản Tèn đã thừa nhận toàn bộ hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Mới đây nhất, tại cơ quan điều tra, Hà Hoàng Tú, giáo viên Trường Tiểu học số 2 Văn Lăng, điểm trường Bản Tèn đã thừa nhận toàn bộ hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. Nạn nhân của Tú cũng chính là học sinh tại điểm trường. Vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đồng Hỷ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Tú. Riêng trong năm 2021, tổng đài 18008080 của Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên cũng đã tiếp nhận hàng nghìn cuộc gọi khẩn cấp; trong đó có hàng trăm trường hợp liên quan tới bạo hành, xâm hại trẻ em.

Chị Lê Hải Yến, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Thông qua tổng đài khi có những vụ việc xảy ra, người dân có thể là hàng xóm, người thân của những trường hợp trẻ bị xâm hại, bạo hành đã chủ động liên lạc với Trung tâm để báo tin. Trung tâm có thể có những biện pháp can thiệp và hỗ trợ cho trẻ kịp thời".

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vốn được xem là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Song, điều đáng lên án là trong hầu hết các vụ việc bạo hành trẻ, địa điểm xảy ra lại ở những nơi tưởng như an toàn nhất cho trẻ. Trẻ không chỉ bị xâm phạm về thân thể, tinh thần, mà đã có không ít vụ việc dẫn tới di chứng suốt đời, thậm chí gây ra tử vong thương tâm cho trẻ.

Bà Trần Bảo Khánh, Trưởng phòng Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Những vụ việc càng ngày càng có tình tiết, xảy ra trong gia đình. Do đó, cần nâng cao công tác tuyên truyền làm sao để tình trạng trẻ bị xâm hại, bạo hành giảm thiểu, chứ không để trẻ bị xâm hại, bạo hành rồi mới can thiệp".

Điều đáng buồn hơn cả, tình trạng bạo lực trẻ em thời gian gần đây đang diễn ra ngày càng nhiều, không chỉ do chính những người thực hiện hành vi bạo lực mà còn được “tiếp tay” bởi sự vô cảm của những người xung quanh.

Bà Trần Bảo Khánh, Trưởng phòng Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "Đối với người thân, hàng xóm biết về trường hợp trẻ bị bạo hành phải lên tiếng, thông tin đến đường dây nóng để hỗ trợ cho trẻ".

Chế tài pháp luật đã được tăng cường, song dư luận cũng chờ đợi bản án nghiêm khắc hơn giành cho những kẻ gây ra hành vi xâm phạm, bạo hành trẻ. Nếu như không có chế tài đủ mạnh, và sự can thiệp kịp thời thì không ai dám chắc những vụ việc đau lòng như thế này sẽ còn xảy ra nữa hay là không?