Chú thích ảnh
Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak. Ảnh: Ukrainian President's Office/TTXVN

Trao đổi với hãng tin Reuters, ông Podolyak nêu rõ nếu có khả năng, hai bên nên tổ chức các cuộc đàm phán. Ông cũng để ngỏ khả năng sẵn sàng đàm phán với Nga về lập trường trung lập nếu Moskva muốn điều này. Ông nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng đối thoại của Ukraine là một phần trong nỗ lực bền bỉ “theo đuổi hòa bình”.

Ukraine hiện không phải là thành viên của NATO hay Liên minh châu Âu (EU) dù trước đó nước này đã bày tỏ mong muốn gia nhập cả hai liên minh này. Trước đó, trong phát biểu ngày 24/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không loại trừ khả năng đối thoại Ukraine nếu như Kiev sẵn sàng.

Điện Kremlin thông báo đã lưu ý việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẵn sàng thảo luận về khả năng cam kết trung lập của Kiev, song cho biết Moskva hiện chưa thể nói gì về cuộc đàm phán có thể diễn ra giữa lãnh đạo hai nước này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Nga sẽ xem xét lời đề nghị của Tổng thống Zelensky, đồng thời nhấn mạnh kỳ vọng của Moskva đối với Kiev vẫn không thay đổi.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay Moskva sẵn sàng đối thoại với Kiev vào mọi thời điểm với điều kiện binh sĩ Ukraine chịu hạ vũ khí. Ông Lavrov nhấn mạng Nga không có ý định chiếm đóng Ukraine và mục đích của chiến dịch quân sự này là nhằm phí quân sự hóa Ukraine và bảo vệ dân thường ở miền Đông Ukraine.

Moskva lâu nay vẫn yêu cầu những sự đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc cho phép liên minh quân sự này triển khai quân đội và vũ khí trên lãnh thổ quốc gia Đông Âu này.